Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chúa Giê-su chính là sự thật, sứ diệp từ trời duy nhất và viên mãn

Tác giả: 
Lm Hương Quất

 

 

CHÚA GIÊ SU CHÍNH LÀ SỰ THẬT- SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI DUY NHẤT VÀ VIÊN MÃN

 

1. Sau khi tớ công bố 'vụn vặt' quả quyết 'sứ điệp từ hỏa ngục' của sứ điệp mạo danh ‘sách Sự thật- Từ trời': ‘Sứ điệp từ hỏa ngục…xuống hỏa ngục’[1]

 

Có Fb AK, qua hình đại diện (avatar) là hình Đạo Thánh xem ra là một Dân Thánh tốt.

Và dường như trang chủ FB này đang vướng bẫy sứ điệp nguy hiểm (!)

Bạn mới nhắn tin cho tôi, có vẻ bênh vực 'sứ điệp từ hỏa ngục', có cả âm hưởng ‘hù dọa- chụp mũ’ tớ, rất đặc trưng ‘từ hỏa ngục’. Bạn copy gởi tin nhắn, hai lần:

'Cha DaMinh Lê Thanh Trường ở giáo xứ nào vậy à? Cha chưa đọc mà đốt rồi. Không phải là niềm vui của một linh mục của Thiên Chúa đâu, mà chính là cái vui của những kẻ chống đối Lời của Thiên Chúa đó' (x.Hình)

Tớ trả lời ngay: ‘Khi biết chắc sứ điệp từ hỏa ngục đâu cần phải xem. Với lại Mạc Khải nơi Chúa Giêsu quá viên mãn rồi đâu cần phải Lời Chúa nào khác nữa’

Và 'khuyến cáo’: 'Qua tin nhắn, Bạn cho thấy, bạn dường như đang lung lạc Đức tin... Cẩn thật nhé'.

 Hôm sau thấy Bạn hồi âm, vẫn ‘âm hưởng’ chụp mũ- kết án chung chung, vẫn ‘đặc trưng’ sứ điệp từ hỏa ngục:

‘Linh mục quá tự cao, không đọc kỹ Kinh thánh nên có những hành động cử chỉ, lời nói xúc phạm đến Thiên Chúa. Nếu Linh mục chưa đọc thì không đủ tư cách nhận xét. Đó là điều sơ đẳng nhất trong giáo dục’.  

Tớ hồi âm ngay:

‘Cảm ơn Bạn. Hình như Bạn ‘chụp mũ’ kẻ hèn này tự cao…Nếu Tín thác vào Chúa Giêsu, Đấng là Sự Thật- Sứ điệp Từ Trời đích thực, Duy Nhất và Viên Mãn… mà Bạn cho kẻ hèn này ‘tự cao’ thì…càng tốt’

Những ‘vụn vặt’ của tớ bình thường dựa trên Lời Chúa, điều mà Giáo lý của Hội thánh Công giáo làm nền tảng.

Mời Bạn đọc kỹ ‘vụn vặt’, nhất là tìm hiểu Đức Tin (Giáo lý) để có những trao đổi có lý có tình, tránh kiểu ‘chụp mũ’ ạ.

Xin Đấng Phục Sinh, cùng với Mẹ Thánh Chúa đồng hành với chúng ta, nhất là trong thời cuối thế lực ma quỷ thêm lộng hành, để nhờ ơn Chúa chúng ta là những Kitô hữu chính hiệu, can đảm bỏ giáo thuyết tà ma, xa lạ và mâu thuẫn với Mặc khải của Thiên Chúa (Kinh thánh).’     

 

2. Nhân đây cũng xin nói thêm:

Sống Đức Tin không phải sống cảm tính, nhẹ dạ; càng không trong tâm trạng hoang mang, sợ hãi, rồi ‘hù dọa’ do ảnh hưởng sứ điệp (với ý ngay lành mới chết!)

Cần phải mạnh mẽ, dứt khoát. Và trong ơn Chúa, Hiệp thông với Hội thánh không ngừng thanh luyện, ‘Bỏ mình vác thập giá mình theo Thầy Giêsu’.

Điểm đáng lưu ý, và theo kẻ hèn này là ‘điểm mù’ nơi tự chất Con người: Sự tò mò, nhẹ dạ cả tin.

Ma quỷ dễ lợi dụng khai thác tính tò mò, nhẹ dạ để núp lùm... tung hỏa mù, vàng thau lẫn lộn…

Hệ quả: Có thể dẫn đến hai thái độ tương phản, đều không phù hợp Tin mừng Cứu độ: Sợ hãi, mặc cảm, hoang mang; hoặc tự mãn ngạo mạo, biết sai mà vẫn cố chấp. Sống Đạo như cái máy!

Về sách mạo danh sự thật- sứ điệp từ trời:

‘Điều nguy hiểm ở đây, đó là những điểm sai lạc này trộn lẫn với những giáo lý chân thực, tạo nên tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, khiến những ai không tinh ý có thể dễ dàng nhiễm phải nọc độc của chúng’.

Nguy hiểm hơn: ‘Nhiều tín hữu đã “lỡ” đọc các “Sứ điệp từ trời” thì cảm thấy hoang mang vì rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu không tiếp tục đọc thì sẽ có nguy cơ bị án phạt như các sứ điệp đã đe dọa, còn nếu tiếp tục thì không biết các sứ điệp sẽ dẫn mình tới đâu’. [2]

Đe dọa, gây hoang mang- hốt hoảng, mất bình an, gây chia rẽ Hội thánh… Những dấu chỉ càng cho thấy rõ thêm và rõ hơn đích thực ‘sứ điệp từ hỏa ngục’.

Sứ điệp từ Trời đâu có thế!

Sứ điệp từ Trời đích thực đem đến cho Con người sự an vui, cuộc sống tươi đẹp hơn dẫu có cảnh cáo- phơi bầy tội lỗi.

Đấy chính là ‘sứ điệp’ đầu tiên của Chúa Giêsu tuyên bố khi khởi đầu sứ vụ Cứu thế công khai: ‘Nước trời đã đến gần, anh em hãy Sám hối và tin vào Tin mừng’ (Mc 1,15).

Sám hối đau buồn vì tội lỗi, gớm ghét sợ hãi tội lỗi nhưng không bao giờ làm hối nhân hoang mang, hoảng hốt bất an vì hướng đến ‘Tin mừng’.

Sứ điệp Từ Trời đích thực luôn đặt tội lỗi trong ơn Cứu độ.

Trong Tông huấn ‘Tình Yêu lớn hơn Tội lỗi’, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II tuyên bố: ‘Giáo hội chỉ có thể nói về tộ trong bối cảnh Cứu độ, Lòng thương xót và ân sủng của Chúa’[3].   

Về ‘sứ điệp từ hỏa ngục’, ma quỷ ngu gì ‘lộ bài… hỏa ngục’ ngay. Ban  đầu sứ điệp xem ra rất phù hợp với Đức Tin- ủng hộ sống Đức tin nhưng khi Bạn tin chúng, chúng kèm vào chỉ cần một vài sứ điệp sai lầm làm Bạn hoang mang, thế là chúng thành công.

Nếu 'quật ngã' Bạn, biến Bạn trở thành tay chân cho chúng, thế là nó thành công mỹ mãn...

Bạn và tớ hết sức cảnh giác!

 

Trong Hiệp thông Hội thánh của Chúa Giêsu Kitô, điều Bạn và tớ cần xác tín, mạnh mẽ tuyên xưng:

Chúa Giêsu chính là Sự Thật- Sứ Điệp Từ Trời duy nhất và viên mãn.

Ngoài Chúa Giêsu không có Sự Thật- sứ điệp Từ trời đem Tin mừng Cứu độ nào nữa.

Sứ điệp mạo danh Sự Thật- từ Trời lẽ nào lại 'mâu thuẫn' với Chúa Giê-su, ngầm chống đối Chúa Giê-su, chống đối Hội thánh có phẩm trật do Người thiết lập. Điều mà với trách nhiệm, các vị hữu trách… đã cho thấy rõ ràng.  

Chỉ dựa trên ‘phân định’ cơ bản ấy, lại có thêm dữ liệu dễ dàng nhận ra đâu là sứ điệp Từ Chúa, đâu là sứ điệp ngoài Chúa (Liên quan đến Chân lý Đức tin,không đến từ Chúa thì còn đâu khác ngoài 'sứ điệp Hỏa ngục’)

Nếu Bạn Xác Tín mạnh mẽ Đức Giê-su Nazaret chính là Cứu Chúa, Là Sự Thật- Sứ điệp Từ Trời, Duy nhất và Viên mãn… thì nói thật, Bạn không dễ bị ma quý núp lùm 'sứ điệp từ trời' làm hoang mang, tệ hơn tiếp tay phát tán...

Một ly nước đầy, có đổ vào đều tràn ra ngoài, vô dụng.

Cũng vậy, Đức Tin Bạn tràn đầy tràn Ánh Sáng Mạc Khải Tin mừng Chúa Giê-su thì chẳng có chi làm Bạn tiêm nhiễm, lay chuyển. Chẳng có mạc khải tư- nhất là cho thấy rõ không hợp với Chân Lý Tin Mừng Chúa Giê-su có thể làm Bạn hoang mang, nghiêng đổ.

Tuy nhiên, nói thể cũng cần phải ý thức sự yếu đuối tự chất của con người, rất dễ nghiêng chiều theo sự dữ, sai lầm...

Chính thế con người mới cần Lời Chúa soi dẫn.

Chính thế- quan trọng hơn mới cần Con Thiên Chúa Nhập Thể là người- làm người, để nói trực tiếp với Con người...

‘Thủa xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ, nhưng vào thời sau hết, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử’ (Dt 1, 1-2).

Chính thế, Chúa Giê-su mới phải thiết lập Hội Thánh và hứa ở cùng Hội thánh cho đến tận thể để tiếp tục Gìn giữ- Bảo vệ (qua Huấn quyền) và Loan truyền kho tàng Đức Tin đem ơn Cứu độ, đời này và chắc chắn đời sau.

 3. Phải ‘đối xử’ ‘Sứ điệp từ hỏa ngục thế nào’.

Theo ‘Công cáo’ của Đấng Bản quyền trong Hội thánh Công giáo- Hội Đồng Giám mục VN: ‘Các tín hữu Công Giáo sẽ không đọc, không phổ biến và không rao giảng các “Sứ điệp từ trời” này’.

Hay đơn giản theo quy tắc Năm Không: Không nghe- Không đọc- Không lưu giữ- không phát tán- không rao giảng’. Phải dứt khoát, không do dự, loại trử ra khỏi Đức tin của người Công giáo’.

Những khuyến cáo, cách làm trên chính là noi gương Thầy Giêsu chiến thắng cám dỗ ma quỷ dễ dàng, dù chúng núp lùm ‘sứ điệp từ trời’ đích thực (Lời Chúa).

Nếu biết ‘sứ điệp từ hỏa ngục’- sai trái Đức tin Tông truyền, dứt khoát bỏ, dứt khoát tống chúng về lại hỏa ngục, trả lại cho ma quỷ (đốt tiêu hủy).

Và đấy cũng là niềm an vui của kẻ hèn này khi biết ‘sứ điệp từ hỏa ngục’ núp lùm tựa sách ‘hấp dẫn’ khác- ‘Lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho tôi tớ thánh thiện’, và theo lệnh Chúa Giêsu nói trong tâm khảm ‘Đốt’.

(Nghĩ cũng…vui: Sau khuyến cáo của Thẩm quyền Hội thánh, vạch mặt lộ diện ‘sứ điệp từ hỏa ngục’, dường như chúng đang có dấu hiệu bế tắc, vùng vẫy…chết. Bằng chứng: ‘Sách sự thật- sứ điệp từ trời’ đang là thương hiệu hót- ăn khách, nổi tiếng khắp thế giới thế mà giờ không dám ‘chường’ mặt ra làm tựa sách, phải mượn tựa khác)

Điều quan trọng: Theo gương Chúa Giêsu, cần phân định rõ ràng: Tội lỗi thì nên án, dứt khoát loại trừ…nhưng Tội nhân luôn được trân trọng, yêu thương.

Những ai lỡ tra tay, tiếp sức cho ‘sứ điệp hỏa ngục’ phát tán, tiếp tục được trân trọng- yêu thương, tiếp tục cầu nguyện cho họ và cho chính mình.

   * Thay Lời Kết:

Xin được trình bày Công Báo của Hội Đồng Giám mục Việt Nam ‘Về điều được gọi là sứ điệp từ trời’:

‘Từ năm 2010, một số người quảng bá những lời được gọi là “Sứ điệp từ trời”. Các “sứ điệp” này được cho là lời của Chúa Giêsu nói với một người mang tên “Maria Divine Mercy”, được dịch sang tiếng Việt là “Maria Lòng Chúa Thương Xót”, hoặc “Maria Tông Đồ Lòng Chúa Thương Xót”.

Cho đến nay, đã có hơn 1.100 sứ điệp được phổ biến trên mạng Internet, hoặc trong ba tập sách mang tựa đề “Sách Sự thật”. Tại nhiều nơi Việt Nam, không ít người phổ biến các sứ điệp này, hoặc mang tính cách cá nhân, hoặc trong các nhóm cầu nguyện; thậm chí các sứ điệp ấy còn được phổ biến trên một số tòa giảng.

Dựa vào huấn thị, "Normae S. Congregationis pro Doctrina Fidei de Modo procedendi in judicandis praesumptis apparationibus ac revelationibus die 25 Februarii 1978” (“Những Qui tắc của Thánh Bộ Đức Tin về phương pháp tiến hành khi phải đánh giá những hiện tượng được coi như là những cuộc hiện ra và những mặc khải, ngày 25, tháng 02 năm 1978”), Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin nhận định như sau:

1. Tác giả luôn ẩn danh. Không ai biết được tư cách đạo đức của người tự cho là nhận được mặc khải.

2. Về nội dung, có nhiều điều không phù hợp với Giáo lý Công Giáo:

- Các sứ điệp tin vào thuyết "ngàn năm” (millénarisme) là lạc thuyết đã bị Hội Thánh lên án.

- Ủng hộ Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, đang khi đó lại không chập nhận và có những lời xúc phạm đến Đức Thánh Cha Phanxicô.

- Nhiều điều mập mờ lẫn lộn giữa sự thật và sai lầm trong cách giải thích liên quan đến mầu nhiệm Đức Kitô, Huấn quyền, bí tích, luân lý.

3. Về hiệu quả, các sứ điệp không mang lại bình an tâm hồn, nhưng gieo rắc sự sợ hãi hoang mang cho nhiều tín hữu.

Vì thế, các tín hữu Công Giáo sẽ không đọc, không phổ biến và không rao giảng các “Sứ điệp từ trời” này.

Nguyện xin Thần Khí sự thật hướng dẫn các tín hữu đón nhận Tin Mừng Chúa Giêsu theo giáo huấn của Hội Thánh’.

(Hết ‘Công báo’)

 

Chúng ta cùng với Đức Trinh Nữ Maria- Mẹ Chúa Giê-su, cùng với Thánh cả Giuse- cha nuôi Chúa Giê-su (nhất là năm nay là Năm Thánh Giuse) để cùng với Hội Thánh chúng ta đến nương cậy Tình Chúa, xin Chúa nâng đỡ Đức Tin yếu hèn.

Lưu ý: Để hiểu rõ hơn ‘Sứ điệp từ hỏa ngục’ mượn danh Sự Thật- Từ Trời, xin Bạn tham khảo:

- Nhận định về phong trào ‘Sứ điệp từ trời’-

https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/nhan-dinh-ve-phong-trao-su-diep-tu-troi....

- Đôi Lời về ‘Sứ điệp từ trời’, http://conggiao.info/doi-loi-ve-su-diep-tu-troi-d-28027

- ‘Sứ điệp từ trời’ trái nghịch với Đức tin Công giáo 

http://conggiao.info/su-diep-tu-troi-trai-nghich-voi-duc-tin-cong-giao-d...

 

 

Lm.Đaminh Hương Quất