Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sứ Điệp Loài Hoa

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

Sứ Điệp Loài Hoa

Lm. JBT. Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

            Đang trong những ngày cuối Tháng Năm-tháng Hoa Đức Mẹ-khi nhìn những cánh hoa đủ loại nở rộ đó đây, tôi lại nhớ đến tập sách nhỏ thật dễ thương mang tựa đề: Sứ Điệp Loài Hoa. Tác giả tập sách này là Cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn. Ngài đã viết tập sách này-với lời tựa của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình-để tặng các bạn trẻ Việt Nam dịp Xuân Ất Hợi năm 1995. Tôi có được tập sách này do cô em gái ở Việt Nam gửi tặng. Thấy hay, tôi đã nhờ em tôi mua thêm cả trăm tập nữa để tặng thân hữu.

 

            Trong tập sách này, tác giả đã chia sẻ với mọi người-cách riêng là giới trẻ-những bài học về cuộc sống và tình yêu từ suy niệm của ngài về tên gọi hay đặc tính của một số loài hoa. Theo ngài, mỗi loài hoa với nét độc đáo của nó dạy ta về một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Như một thi sĩ đã ví:

Tình yêu là một đóa hoa                                                                                                                       

Sắc là dâng hiến, hương là hy sinh.

 

Vì thế, theo Cha Nguyễn Ngọc Sơn, tất cả các loài hoa đều dạy ta những bài học tuyệt vời về tình yêu. Ngài viết:

            “…Loài hoa nào cũng dạy ta về tình yêu chân thành em ạ. Màu sắc của cánh, của nhụy, của đài hoa, dù rực rỡ hay đơn sơ, đều là những màu sắc rất thật chứ không tô vẽ giả tạo bằng những nét sơn phết bên ngoài.

            “…Loài hoa nào cũng dạy ta về tình yêu khiêm tốn. Dù hình dáng thanh tao, màu sắc tươi tắn đến đâu đi nữa, nhưng bao giờ hoa cũng gắn bó với lá với cành, bao giờ cũng hòa mình vào cuộc sống chung. Có như thế hoa mới nhận được dòng nhựa sống chảy đều trong cơ thể.

            “…Loài hoa nào cũng dạy ta về tình yêu trong trắng, biết đợi chờ, tiến hóa theo thời gian. Chẳng có hoa nào nở sớm trước khi thành nụ, và chẳng có nụ nào nở sớm trước khi thành hoa.

            “…Loài hoa nào cũng dạy ta về tình yêu quảng đại. Dù màu sắc tươi đẹp, hương thơm thanh thoát, hoa chẳng bao giờ dành một chút cho mình. Hoa chỉ biết sống để làm đẹp cho đời, tỏa hương cho người. Hoa chẳng bao giờ biết bất mãn, giận hờn, ghen tị.

            “…Loài hoa nào cũng dạy ta về một tình yêu tuyệt vời vì hiểu ý nghĩa hy sinh. Dù chỉ sống trong một đời ngắn ngủi, nhưng hoa nào cũng nở hết sức mình, tỏa hết hương thơm, rồi sau đó lặng lẽ héo tàn như đi vào quên lãng. Thật ra, dù con người có vô tình dửng dưng trước sự đóng góp của chúng, thì Tạo Hóa lúc nào cũng nhớ đến công lao của muôn loài…”

 

            Bao lần tôi ngắm nhìn những nụ hoa thắm tươi trong vườn. Bao lần tôi đặt những bình bông trên bàn thờ hay ở chân tượng Đức Mẹ. Bao lần tôi tặng bông cho những người thân yêu hay nhận được nơi họ những bó hoa xinh tươi. Nhưng “Sứ Điệp Tình Yêu” của các loài hoa đã thực sự in sâu vào tâm hồn tôi chưa? Tôi muốn rằng từ Tháng Hoa này, mỗi lần gặp thấy một nụ hoa, mỗi lần tặng hay nhận bông, là một lần tôi lớn lên và trưởng thành trong tình yêu:

-tình yêu chân thành

-tình yêu khiêm tốn

-tình yêu trong trắng

-tình yêu quảng đại

-tình yêu hy sinh.

 

Đức Kitô còn dạy tôi bài học về tình yêu phó thác và cậy trông của các loài hoa, khi Ngài nói: “Hãy ngắm hoa huệ ngoài đồng xem chúng lớn lên như thế nào? Không nhọc nhằn, cũng chẳng canh cửi! Nhưng ta bảo các ngươi: Salômon trong tất cả vinh hoa đời ông cũng không ăn mặc sánh tày một đóa hoa đó. Nếu cỏ đồng nội, nay còn mai sẽ quăng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc cho như thế, thì huống chi là các ngươi, hỡi quân yếu tin” (Mt. 6:28-30).

 

Cho con sống như một loài hoa dại

Nở ven đồi không một nét kiêu sa

Chẳng sánh bước cùng nhành mai thơm ngát

Hay đóa hồng ngạo nghễ lúc hừng đông

Nhưng vui sống cùng hoa ngàn cỏ nội

Hé nụ cười trong nắng sớm sương mai

Và lặng im yên nghỉ lúc chiều về

Không tư lự vì con là hoa dại.

(May 29th 1996)

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở mục “Trong Dòng Đời” trong số tháng 8 năm 1996 và in trong tập sách “Trong Dòng Đời”. Nay nhân Tháng Hoa xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (May 1st, 2021).