Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo Phi Luật Tân vẫn tiếp tục thăng tiến đức tin sau 500 năm

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Người Công giáo Phi Luật Tân vẫn tiếp tục thăng tiến đức tin sau 500 năm

 

 

Các nhà truyền giáo Tây Ban Nha lần đầu tiên đặt chân lên các hòn đảo của Phi Luật Tân vào năm 1521. Năm trăm năm sau, đây là một trong những quốc gia có đa số người theo Kitô giáo đông nhất thế giới, tự hào với hơn 84 triệu người Công giáo, dân số Công giáo lớn thứ ba so với bất kỳ quốc gia nào.

 

Cha Gregory Ramon Gaston là hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giáo hoàng Phi Luật Tân ở Rome. Ngài nói rằng ngay cả trong bối cảnh của một quốc gia thế tục, ảnh hưởng của Công giáo vẫn mạnh mẽ trên khắp Phi Luật Tân.

 

Cha Gregory Ramon Gaston là hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giáo hoàng Phi Luật Tân:

“Chúng tôi có 85% là người Công giáo và nó được cảm nhận rất mạnh mẽ trong xã hội, bởi vì nếu bạn đến một cửa hàng, bạn luôn thấy treo lịch Đức Mẹ. Bạn đến văn phòng công cộng, văn phòng chính phủ, bạn nhìn thấy cây thánh giá, bạn thấy Đức Mẹ ở đó và Chúa Hài Đồng.

 

Đầu năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ kỷ niệm cột mốc quan trọng đối với Phi Luật Tân, ngài ca ngợi khả năng truyền giáo của phụ nữ Phi Luật Tân ở bất cứ nơi đâu họ đến.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nhiều lần tôi đã nói rằng ở Roma này, phụ nữ Phi Luật Tân là “những người buôn lậu” đức tin. Vì dù ở đâu, dù làm việc gì, mà họ lại không gieo hạt giống đức tin.”

 

Đối với hơn 12 triệu người Phi Luật Tân sống ở nước ngoài, đức tin là một thành phần thiết yếu trong việc hình thành cộng đồng, nhưng đó cũng là một cách để hòa nhập vào bối cảnh địa phương.

 

Cha Gregory Ramon Gaston là hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giáo hoàng Phi Luật Tân:

“Tôi đang thúc đẩy các tuyên úy của chúng tôi một chút để dần dần đưa những người Phi Luật Tân của chúng tôi vào các giáo xứ địa phương để họ có thể được thể hiện nhiều hơn không chỉ ở ngoài giáo xứ và trong các lễ kỷ niệm của cộng đoàn.”

 

Năm 1970, Đức Giáo hoàng Phaolô VI là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm Phi Luật Tân. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới ở đó vào năm 1995. Và Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm vào năm 2015.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn