Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Việt Nam: ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Giám quản Tông Tòa

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Việt Nam: ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Giám quản Tông Tòa

 

 

Vị tân giám quản tông tòa của giáo phận trẻ nhất Việt Nam có kế hoạch tập trung vào mục vụ gia đình để phát triển Giáo hội địa phương.

 

Ngày 29 tháng Tư, Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh tại Nhà thờ Văn Hạnh, thành phố Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam.

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, chủ sự Thánh Lễ đặc biệt với sự đồng tế của 15 Tổng Giám mục và Giám mục cùng với sự tham gia của 300 linh mục. Khoảng 8.000 người đã tham dự Thánh Lễ, với nhiều người theo dõi buổi lễ từ bên ngoài nhà thờ.

 

Sự kiện này cũng đánh dấu sự nghỉ hưu của Đức Giám mục danh dự Phaolô Nguyễn Thái Hợp, thọ 76 tuổi vào tháng Hai.

 

Đức Cha Tuấn, sinh ra tại Đà Nẵng và lớn lên tại Sài gòn, nay là Thành phố Hồ Chí Minh, ngài cho biết thân phụ quá cố của ngài đến từ Giáo xứ An Hòa, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Thân phụ ngài rời quê hương năm 1943 để đi học và kết hôn với thân mẫu của ngài năm 1949 tại Đà Nẵng. Thân mẫu ngài, bà cố kết hôn năm 16 tuổi, năm nay 93 tuổi và đã đến dự lễ nhậm chức của ngài. Bà cố có 9 người con kể cả ngài.

 

Đức Cha Tuấn cho biết việc củng cố mối quan hệ gia đình và phát triển các cộng đồng giáo hội cơ bản sẽ là ưu tiên của ngài vì gia đình là nền tảng và tương lai của nhân loại cùng Giáo hội Kitô giáo. Nền tảng vững chắc của đời sống gia đình bị phá hủy bởi ly hôn, ly thân và các thành viên trong gia đình phải sống xa vì các vấn đề tài chính.

 

“Tôi dự định kết nối mục vụ gia đình với các hoạt động mục vụ khác nhằm đoàn kết người dân địa phương, phát triển Giáo hội địa phương và thúc đẩy công việc truyền giáo,” vị giám mục 58 tuổi nói.

 

Đức Cha Tuấn cho biết ngài sẽ tiếp tục các nghi thức mục vụ mà người tiền nhiệm đã cung cấp và “sẵn sàng lắng nghe những lời khuyên hữu ích của ngài, các linh mục địa phương và những người khác hầu xây dựng giáo phận và thúc đẩy việc truyền bá Phúc Âm.”

 

Đức Cha Hợp đã xây dựng nền tảng vững chắc cho Giáo phận, được thành lập tách biệt với Giáo phận Vinh vào năm 2019.

 

Đức Cha Hợp cho biết trong hai năm qua, bất chấp đại dịch Covid-19 và lũ lụt nghiêm trọng, Giáo hội địa phương đã sửa chữa một tòa nhà làm tòa giám mục tạm thời, xây dựng chủng viện Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô và hai trung tâm để tổ chức các hoạt động tôn giáo, văn hóa và cung cấp nơi ở an toàn cho người dân địa phương trong lũ lụt hàng năm. Các cơ sở khác và ba khu tái định cư mới cho đồng bào lũ lụt ở tỉnh Quảng Bình sẽ sớm được xây dựng.

 

Vị Giám mục Dòng Đa Minh, người cũng lãnh đạo giáo phận Vinh lân cận, cho biết nhiều nhà thờ và cơ sở nhà thờ ở tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng đã được xây dựng trong thập kỷ qua. Người dân địa phương đã phải chịu thiệt hại do chiến tranh, đói nghèo, thiên tai và sự đàn áp tôn giáo từ nhà cầm quyền. Rất nhiều nhà thờ, nhà xứ và trường học hoang tàn đổ nát.

 

Vị giám mục đầu tiên của giáo phận cho biết sự phát triển của Giáo hội địa phương đánh dấu sự phục hồi đời sống đức tin của người Công giáo địa phương.

 

Đức Cha Hợp, bản thân luôn cống hiến cho những hoạt động tự do tôn giáo, nhân quyền, nạn nhân thiên tai, các hoạt động nhân đạo và bảo vệ môi trường, nói rằng giáo phận nên tập trung vào việc đưa Tin mừng đến những người khác, cung cấp giáo dục đức tin cho các tín hữu, củng cố các mối quan hệ gia đình và tạo cơ hội để thanh niên học tập cao hơn, làm việc vì lợi ích chung, khao khát sự thịnh vượng và phẩm giá con người.

 

Người đứng đầu Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam trước đây cho biết rất đau lòng khi thấy nhiều thanh niên chưa học hết cấp 3 đi tìm việc làm ở nước ngoài. “Những người như vậy sẽ làm được gì cho đất nước và Giáo hội?” ngài hỏi.

 

Đức Cha Hợp cho biết ngài đã hoàn thành sứ mệnh giám mục nhưng vẫn tham gia vào việc truyền giáo. Ngài sẽ cam kết thực hiện các hoạt động văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và từ thiện, đồng thời hy vọng làm việc với những người khác để phục vụ những người nghèo khổ và tàn tật, đồng thời thúc đẩy quyền con người và chân, thiện và mỹ.

 

Giáo phận Hà Tĩnh gồm các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình có 145 linh mục phục vụ 250.000 giáo dân, chiếm 13 phần trăm dân số của giáo phận. Hàng năm, giáo phận tiếp nhận 30 trong số 300 ứng viên vào chủng viện địa phương.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)