Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô phát động lần chuỗi Mân Côi “marathon” phòng chống đại dịch

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô phát động lần chuỗi Mân Côi “marathon” phòng chống đại dịch

 

 

Tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khởi động “cầu nguyện marathon” kéo dài một tháng để chấm dứt đại dịch.

 

Trong suốt tháng, người ta sẽ lần lượt lần hạt Mân Côi từ các đền thờ Đức Mẹ khác nhau để cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 chấm dứt và cho tất cả các nạn nhân của nó.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lần chuỗi Mân Côi đầu tiên trong tháng. Buổi cầu nguyện được tổ chức tại Nguyện đường Gregorian bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Peter. Nhà nguyện có biểu tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thế kỷ thứ 7, một trong những hình ảnh lâu đời nhất trong vương cung thánh đường.

 

Một số gia đình đã tham dự, tạo ra một cảm giác hiệp nhất giữa tất cả những người có mặt trong buổi cầu nguyện.

 

Trước khi kết thúc buổi cầu nguyện, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện Đức Trinh Nữ Maria cho những người đau khổ nhất do ảnh hưởng của đại dịch. Ngài đặc biệt đề cập đến những tình huống cực đoan của những người bị cô lập. Từ việc phụ nữ bị lạm dụng, đến cảm giác cô đơn giữa những người bệnh và người già cả.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Lạy Mẹ Đồng trinh Maria, hãy hướng đôi mắt nhân từ của Mẹ về phía chúng con giữa đại dịch coronavirus này và an ủi những người đã mất cùng những người đang than khóc cho những người thân yêu đã khuất của họ, những người có thể bị chôn vùi theo cách nào đó làm tổn thương tâm hồn.”

 

Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho các bác sĩ và y tá được bảo vệ, hỗ trợ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và thay đổi căn bản cách thế giới tiêu tiền.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Lạy Mẹ Maria. Hãy chạm vào lương tâm để thay vào đó, những khoản tiền khổng lồ được sử dụng để sản xuất và hoàn thiện vũ khí có thể được sử dụng để thúc đẩy các nghiên cứu hiệu quả nhằm ngăn chặn những thảm họa tương tự trong tương lai.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc buổi cầu nguyện bằng cách ban phép lành cho 30 cỗ tràng hạt sẽ được chuyển đến các đền thờ khác nhau, trong đó Kinh Mân Côi sẽ được cầu nguyện mỗi ngày trong suốt tháng lúc 6:00 giờ chiều (giờ Roma).

 

Cầu nguyện marathon quy tụ các quốc gia có nguồn gốc và văn hóa khác nhau.

 

Đó là một sự tôn vinh cho sự hiệp nhất tính đa dạng và cử chỉ của “tình huynh đệ phổ quát,” như Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố trong một tweet mà ngài đăng cùng ngày:

“#LetUsPray Hãy cùng nhau lần chuỗi Mân Côi để đối mặt với những thử thách vào thời điểm này và để ngày càng đoàn kết hơn như một gia đình thiêng liêng.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn