Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chỉ tại trái tim em hóa đá

Tác giả: 
M. Hoàng T Thùy Trang

 

 

CHỈ TẠI TRÁI TIM EM HÓA ĐÁ

 

Có lẽ trong chúng ta, ít nhiều cũng có lần tự hỏi: làm thế nào để luôn được ở trong tình thương củaThiên Chúa? Thì hôm nay Tin mừng đã cho chúng ta câu trả lời: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy.” (Ga 15, 10) Như vậy, chỉ cần chúng ta sống đúng như Lời Chúa dạy, chỉ cần chúng ta thực thi những điều Ngài dạy bảo, là chúng ta đã luôn được ở trong tình thương của Thiên Chúa. Điều này có lẽ cũng rất dễ hiểu cho tất cả chúng ta, như người cha người mẹ trong gia đình, chúng ta luôn mong mỏi những đứa con của mình luôn nghe theo điều mình dạy bảo, bởi đó là những điều tốt đẹp nhất cho con cái, chỉ trừ những người cha người mẹ đi sai đường lối Thiên Chúa thì mới dạy bảo con cái sai lạc, còn tất cả những ai sống theo chân lý, sống theo đòi hỏi của Tin mừng thì họ đều muốn con cái họ trở nên những người con ngoan của Thiên Chúa và sống thực thi điều Ngài dạy bảo.

Vậy điều Thiên Chúa muốn theo Tin mừng đó là gì? Thưa chính là kính sợ Thiên Chúa, tôn thờ một mình Ngài và thương yêu anh em như chính bản thân mình. Thiên Chúa là tình yêu mà bản tính của Ngài là tình yêu, là tự do cho nên tình yêu thương cũng tự do như vậy. Tuy nhiên, tình yêu thương tự do theo Thiên Chúa thì không còn là tự do theo xác thịt nữa. Nghĩa là chúng ta không chỉ yêu như trái tim mách bảo, chúng ta không chỉ yêu theo như cảm xúc của trái tim, mà chúng ta cần phải yêu thương theo tự do của Thiên Chúa, chúng ta cần phải yêu thương như tình yêu của Thiên Chúa. Ngài tự do yêu ta, tự do tạo dựng nên ta, một cách nhưng không, thì Ngài cũng muốn ta yêu thương tha nhân cách tự do nhưng không như vậy. Vì chỉ có tình yêu nhưng không ấy mới là tình yêu trọn vẹn, ngoài ra tất cả những thứ tình yêu được đong đo bằng cảm xúc, bằng lý trí, bằng tiền bạc, bằng sắc đẹp… đó đều là những thứ tình yêu có điều kiện. Tình yêu vô điều kiện, tình yêu nhưng không, chính là tình yêu tự hủy, yêu vì tha nhân, yêu vì người khác chứ không còn là yêu cho chính mình nữa.

 

 

Làm thế nào để có được thứ tình yêu siêu nhiên ấy trong khi chúng ta không phải là siêu nhân? Tất cả chúng ta đều là người phàm xác thịt, được nuôi dưỡng trong cảm xúc của con tim và lý trí, làm thế nào để chúng ta có thể yêu thương vô điều kiện như Thiên Chúa được cơ chứ? Điều ấy có lẽ chỉ có thể xảy ra khi trái tim của chúng ta bằng đá. Chỉ có trái tim bằng đá mới biết yêu thương vô điều kiện, bằng không thì cũng chỉ là những trái tim bằng xương bằng thịt đã hóa đá, khi nó đã biến mình trở nên nhưng không để sống cho cảm xúc của người khác.

Trái tim bằng đá là trái tim đã biến mình trở nên mạnh mẽ, chai cứng trước mọi thách đố của cuộc sống. Không phải nó bằng đá để không còn cảm xúc, không còn yêu thương, nhưng nó đã hóa đá để trở nên mạnh mẽ trước mọi biến cố của cuộc đời. Nó đã hóa đá bởi đã đón nhận những bất toàn, trái ngược của tha nhân. Nó đã hóa đá bởi đón nhận những đau khổ, bất toàn, thử thách trong cuộc sống. Nhưng những trái tim bằng đá ấy sẽ nở thành hoa trên thiên quốc trong ngày mai hậu.

ViệcThiên Chúa yêu thương con người thì ai cũng đã rõ, thế nhưng việc con người cảm nghiệm vànhận ra Thiên Chúa yêu mình để mà đáp trả thì rất khó. Nhận ra Thiên Chúa yêu thương ta bằng lý trí thì có, nhưng cảm nhận bằng trái tim thì chưa đủ. Thế nên nhân loại mãi mãi hoài nghi quyền năng Thiên Chúa, mãi mãi hoài nghi sức mạnh của Ngài, mãi mãi hoài nghi tình yêu thương của Ngài. Hãy để trái tim mình hóa đá, để Thiên Chúa biến đổi chúng nên thành lũy yêu thương.

Lạy Chúa, nếu nói con yêu Ngài thì chưa đúng. Nếu nói con không yêu Ngài thì cũng chẳng sai. Phải, con chỉyêu Ngài bằng môi bằng miệng hoặc đôi lúc bằng lý trí chai cứng. Có lẽ con chưa một lầnyêu Ngài thực sự với trái tim trống rỗng, nghĩa là trái tim chỉ còn một mình Thiên Chúa ngự trị. Nói yêu Ngài cho kiêu hãnh, chứ thật ra con chỉ yêu chính bản thân mình. Xin giúp con hiểu rằng chỉ cần con yêu Chúa, con sẽ có tất cả. Chỉ cần con yêu Chúa, con cũng sẽ dễ dàng đón nhận tha nhân và yêu thương họ như theo Tin mừng đòi hỏi. Xin giúp trái tim con hóa đá, để không còn sống cho mình nữa. Cho dẫu viên đá ấy có bị rong rêu bao phủ, thì chính Ngài cũng sẽ biến nó thành một trái tim biết yêu thương.

M. Hoàng Thị ThùyTrang.