Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô cảnh báo về hai thái độ đang chia rẽ Giáo hội và thế giới

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô cảnh báo về hai thái độ đang chia rẽ Giáo hội và thế giới

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chú ý đến hai thái độ đang chia rẽ Giáo hội và thế giới: “các hình thức hiếu chiến của chủ nghĩa dân tộc” và “chủ nghĩa cá nhân cấp tiến.”

 

Ngài nói điều đó trong Thông điệp Ngày Thế giới về Người di cư và Tị nạn. Ngài cảnh báo rằng những người phải trả giá cao nhất cho sự phân chia này là “người nước ngoài, người di cư và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.”

 

Những nhà tổ chức Ngày Thế giới này đã có mặt tại Vatican, Thông điệp của Đức Thánh Cha cho dịp này, có tựa đề “Hướng tới một ‘chúng ta’ rộng lớn hơn bao giờ hết.” Một cách khắc phục chủ nghĩa cá nhân.

 

Đức Hồng y Michael Czerny, SJ, Thư ký dưới quyền Bộ phận Người di cư và Người tị nạn:

“Một cách để làm nổi bật vấn đề là thành thật tự hỏi bản thân, ‘Tôi đã bao giờ nói chuyện hoặc thậm chí lắng nghe một người có đức tin khác chưa? Theo một nghĩa nào đó, tôi có biết mình đang nói về điều gì hay tôi đang dựa vào hình ảnh, khẩu hiệu và tin đồn?’”

 

Sr. Alessandra Smerili, F.M.A., Thư ký dưới quyền Bộ phát triển con người toàn diện:

“Trong đại dịch này, tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền. Nếu chúng ta không hiểu điều này, thì chúng ta sẽ không thoát khỏi đại dịch. Lấy ví dụ như vắc-xin. Nếu vắc-xin không đến được mọi nơi trên thế giới, thì chúng ta sẽ không thoát khỏi tình trạng này. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu chỉ nghĩ đến công dân của chính mình và sau đó là những người khác.”

 

Thông điệp của Đức Thánh Cha kêu gọi xã hội tận dụng cuộc khủng hoảng để xây dựng một tương lai công lý và hòa bình, không bỏ lại ai phía sau. Và rằng thái độ Công giáo nhất là một trong những nỗ lực để hòa hợp những khác biệt và tôn trọng mọi người.

 

Fr. Fabio Baggio, Thư ký dưới quyền Bộ phận Người di cư và Người tị nạn:

“Tôi gọi họ là những anh hùng, những anh hùng của cộng đồng chúng ta, bởi vì họ đến những vùng ngoại vi hiện sinh đó như một biểu hiện cụ thể của sự gần gũi và tình yêu nhân từ của Chúa.”

 

BP. Paul Caleenan, Giám mục phụ tá của Westminster, Vương quốc Anh:

“Mục đích của Giáo hội là chào đón, bảo vệ và thúc đẩy tất cả mọi người, biết rằng cuộc sống và hạnh phúc của con người đang gặp rủi ro, chứ không phải an ninh quốc gia.”

 

Ngày Thế giới Người Di cư và Tị nạn sẽ được tổ chức vào ngày 26 tháng Chín. Để giải thích các mục tiêu của mình, Vatican đang chuẩn bị nội dung đặc biệt trên trang web của mình, với các ý tưởng nhằm thúc đẩy những sáng kiến ​​địa phương và toàn cầu.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn