Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đọc ba kinh mỗi ngày

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

ĐỌC BA KINH MỖI NGÀY
Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

“Mỗi ngày tớ đọc ba kinh.”
Đó là chia sẻ của Cha Giuse, một người anh em cùng dòng với tôi, từ cả gần mười năm nay khi cả hai chúng tôi còn là chủng sinh. Vậy mà đến nay tôi vẫn nhớ hoài. Càng suy nghĩ về ba kinh này, tôi càng thấy thú vị và hữu ích biết chừng nào.
Nói đến việc “đọc ba kinh mỗi ngày”, nhiều người nghĩ ngay đến ba Kinh Kính Mừng; hay Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng và Kinh Sáng Danh; hoặc Kinh Tin, Kinh Cậy và Kinh Mến. 


Nhưng đó không phải là “ba kinh mỗi ngày” mà Cha Giuse muốn nói. Ngài nói: “Ba kinh đó là Kinh Thánh, Kinh Nguyện và Kinh Nghiệm”.


Đó cũng là ba kinh mà mỗi người Kitô hữu và bản thân tôi phải đọc mỗi ngày để có thể sống đúng với ơn gọi Kitô hữu cao cả của mình và sống trọn liên hệ yêu thương với Thiên Chúa và tha nhân. Chính vì không quan tâm đọc ba kinh tối cần này mỗi ngày mà nhiều Kitô hữu đã đánh mất niềm tin hay sống một cách bất xứng với thiên chức là nghĩa tử Thiên Chúa của mình.

 

Kinh Thánh: Thánh Jerome nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Đọc Kinh Thánh là đọc chính Lời Chúa, là nghe Chúa nói với tôi. Qua Thánh Kinh, Chúa tỏ cho tôi biết Người là ai, Người yêu thương tôi thế nào, và tôi phải làm gì để lãnh nhận và đáp trả tình yêu ấy. Nhưng điều tôi phải lưu ý là Kinh Thánh đã được viết bởi những người có niềm tin, được viết cho những người có niềm tin, và được viết để củng cố niềm tin của họ. Và Kinh Thánh đã được viết dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần, được viết trong lòng Giáo Hội, được viết cho Giáo Hội, và được viết để xây dựng Giáo Hội là Nhiệm Thể Chúa Kitô. Vì vậy, muốn được hữu ích khi đọc Kinh Thánh, tôi phải đọc với tinh thần đức tin, đọc dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và đọc trong sự vâng phục và hiệp nhất với Giáo Hội.


Thế giới hôm nay sách báo thật là vô số. Biết đọc cuốn nào, bỏ cuốn nào đây? Tôi nhớ đến câu truyện một ông vua muốn các nhà bác học thu gọn tất cả sự khôn ngoan trên thế gian vào một cuốn sách, rồi sau đó sẽ thu lại thành một câu. Và tôi chợt nhận ra rằng Kinh Thánh đáng được coi là một cuốn (hay một bộ) sách chứa đựng không những tất cả mọi sự khôn ngoan trên thế giới mà còn có cả sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Và tên Chúa Giêsu Kitô là bản tóm gọn toàn bộ nội dung Kinh Thánh. Vì Chúa Giêsu Kitô chính là Đức Khôn Ngoan Nhập Thể, là Thiên Chúa làm Người ở giữa chúng ta.

 

Kinh Nguyện: Với lời hứa “Hãy xin, thì sẽ được; hãy tìm thì gặp; hãy gõ, thì sẽ mở cho” (Lc 11:9) của Chúa Giêsu, kinh nguyện hay cầu nguyện đã trở thành chiếc chìa khóa thần để mở cửa kho tàng mọi ơn phúc Thiên Chúa dành sẵn cho tôi. Có lẽ không mấy người diễn tả tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong đời sống tín hữu cách chính xác hơn Cha Thánh Anphong, Tổ Phụ Dòng Chúa Cứu Thế. Ngài viết “Ai cầu nguyện sẽ được cứu rỗi, ai không cầu nguyện sẽ hư mất”. Ngài còn nói: “Nếu phải giảng một bài giảng mà thôi, thì tôi sẽ giảng về cầu nguyện”. Với tôi, cầu nguyện chính là sống liên hệ yêu thương với Thiên Chúa nhờ Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần với sự hiệp nhất với Mẹ Maria, Hội Thánh và tất cả mọi tạo vật đẹp lòng Chúa. Thánh Lễ chính là hình thức cầu nguyện cao quý nhất trong đời sống tín hữu. Các thánh đã không nói quá khi gọi cầu nguyện là hơi thở của người Kitô hữu.

 

Kinh Nghiệm: Nếu đọc Kinh Thánh là gặp gỡ Chúa nơi Lời Hằng Sống của Người và kinh nguyện hay cầu nguyện là gặp gỡ Chúa trong tâm hồn, thì kinh nghiệm chính là gặp gỡ Chúa trong đời sống hàng ngày nơi mọi người, mọi vật, mọi biến cố Chúa gửi đến cho tôi. Chỉ khi có đời sống thân mật với Thiên Chúa qua việc siêng năng suy gẫm Kinh Thánh và liên lỉ cầu nguyện, tôi mới có thể nhận biết sự hiện diện đầy quyền năng và tình thương của Chúa trong cuộc đời nơi mọi sự việc xảy đến với tôi. Kinh nghiệm trở thành một lời kinh, một lời cầu, khi được đón nhận với cái nhìn tin yêu dưới ánh sáng Lời Chúa. Chính ý thức và cảm nhận sâu xa về sự hiện diện liên lỉ đầy yêu thương của Chúa trong cuộc đời qua việc đọc kinh nghiệm sống dưới ánh sáng đức tin và trong liên hệ với Chúa Kitô mà tôi đã, đang và sẽ tìm được niềm vui sâu xa và bình an vững chắc trong cuộc sống của mình.

 

Mẹ Maria chính là người đã biết đọc ba kinh này một cách hoàn hảo hơn bất cứ ai. Vì Mẹ là con người của Kinh Thánh; Mẹ là mẫu gương của cầu nguyện; và Mẹ là người hằng theo sát Chúa Kitô trong từng chặng đường đời.
Chính Mẹ sẽ giúp tôi trung thành đọc Kinh Thánh, Kinh Nguyện và Kinh Nghiệm mọi ngày suốt đời tôi. Cũng chính Mẹ sẽ cùng tôi cất lời cảm tạ, ngợi khen, yêu mến Chúa đời đời sau khi hoàn tất cuộc sống dương gian với “ba kinh mỗi ngày”.
        (Aug 26, 1999).

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở mục “Trong Dòng Đời” trong số 159 tháng 10 năm 1999. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (May 10th, 2021).