Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hoa lòng dâng Mẹ

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

HOA LÒNG DÂNG MẸ  
Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR

 

    Mỗi năm khi đến Tháng Hoa, các giáo xứ và cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại quê nhà cũng như ở hải ngoại thường có thói quen tốt lành là tổ chức những cuộc rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ. Đây là cơ hội quý báu giúp các tín hữu có dịp nghĩ về Mẹ, học hiểu Mẹ, chiêm ngắm Mẹ, kêu cầu Mẹ và noi gương Mẹ. Một khi cảm nhận được phần nào sự đáng yêu đáng mến của Mẹ, ai lại chẳng ước mong được thêm lòng yêu mến Mẹ và ước mong cho tâm hồn mình được trở nên xinh đẹp thánh thiện như những cánh hoa xinh tươi dâng Mẹ?


    Một trong những người đã từng cảm thấy rộn rã hân hoan khi Tháng Hoa về, đã biết tận dụng cơ hội hồng ân này để được thêm lòng yêu mến Mẹ, và cuối cùng đã nhờ Mẹ để đạt tới lý tưởng nên thánh là Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII (1881-1963)-người đã có công khai mở Công Đồng Vaticanô II. Chúng ta có thể đọc được những tâm tình như những hoa lòng dâng Mẹ của ngài trong một Tháng Hoa thời còn là chủng sinh, được chính ngài ghi lại trong những hàng nhật ký sau:    

 

    Chúa nhật 01/05/1898
    Ngày tuyệt đẹp. Hôm nay là thiên đàng cho cả một tuần không mấy sốt sắng, trái lại còn chia trí và một ít lạt lẽo. Giêsu nhân hậu còn cho tôi Tháng Năm này, một dịp mới, may mắn giúp tôi tiến thêm trong đức mến, nhờ quyết chí tôn sùng Đức Maria. Nhiều hy vọng nơi Maria, Mẹ của tôi; nếu Người giúp, chắc chắn tôi sẽ tiến bước.


    Hai nhân đức tôi đặc biệt xin trong tháng này: là khiêm nhường và mến Giêsu Thánh Thể, ơn mà tôi năng xin cho các bạn tôi. Xin Giêsu ban cho tôi mến Maria, Mẹ của Chúa và của tôi. Những gì tha thiết nhất của lòng tôi, những lời hứa, những kinh nguyện nhờ Maria mà dâng về Chúa, và nhờ Giêsu mà đến với Maria. Chắc chắn Thánh Gioan Berchmans sẽ tiếp tay và cầu nguyện với tôi trong tháng này; ngài rất mến Đức Mẹ. Tôi sẽ cố canh chừng tôi để thắng từ từ những tình dục, đặc biệt tính tự ái.


    Sẽ giữ luật nhà rất chín chắn, bỏ hẳn ý riêng. Đặc biệt thinh lặng trong lớp, không thốt một lời. Sẽ dùng thật nhiều lời nguyện tắt. Sẽ thuyết phục đồng bạn là, muốn trực tiếp đến với Giêsu, phải qua Maria. Tắt rằng, tôi sẽ là tất cả cho Maria để nên tất cả cho Giêsu. Tôi sẽ trung thành với tất cả những luật viết ra đây liên quan đến tháng này, để triệt để sống như tôi đã dốc lòng trong kỳ tĩnh tâm. Thiên thần bản mệnh xin đánh thức nếu tôi thiu ngủ. Trong khi chờ đợi, xin Giêsu Maria chúc lành, bảo vệ, ban cho tôi mọi sự cần thiết, kể cả thiện chí, và tôi sẽ nên thánh.

 

    Chúa nhật tĩnh tâm 15/05/1898
    Tuy không thấy mình rõ, nhưng dường như  tháng này tôi nhiều tự phụ, tự mãn, tự ái, khi đến với cha linh hướng ngài cho tôi thấy rõ thêm điểm này.

 

    Rồi sẽ ra sao đây? Giêsu nhân ái, Chúa biết tôi chỉ muốn phục vụ Chúa và hết sức cố gắng dằn lòng tự ái. Nhưng, lại lầm lỡ mãi. Maria có lẽ chờ đợi tôi cái gì hơn nữa, vì tôi thấy mới có làm đôi việc sơ sài bên ngoài, còn lắm sơ hở và lo ra nhiều khi cầu nguyện. Tôi phải thực sự cầm lòng cầm trí.


    Còn hy vọng, vì còn mười lăm hôm mới hết tháng. Trong khi chờ đợi xin Giêsu và Maria cho con khiêm nhường, và kinh nguyện hay nhất sẽ là: “Ôi Maria khiêm nhường xin cho con giống Mẹ”. Khiêm nhường tôi đã xin với Giêsu Thánh Thể, đặc biệt tôi tập khiêm nhường khi gặp sự khó, khiêm nhường với anh em, khiêm tốn trong tư tưởng: chính điểm này tôi hay vấp ngã, Lucifer cũng ngã ở điểm này. “Giêsu Maria biết con mến hai Đấng”. Xin Giêsu thương con.

  

 Thứ năm 25/05/1898
    Thực xấu hổ mà thú nhận rằng, tôi không mấy tử tế trong Tuần chín ngày lễ Hiện Xuống này. Nếu cứ thế, tôi sẽ làm hỏng những gì tôi vừa xây dựng được đến giờ này. Thôi tôi hạ mình và trông cậy. Còn ba hôm mới đến lễ Hiện Xuống, nên lo làm Tam nhật đền tạ, cố gắng trong các việc đạo đức hết sức hẳn hoi, đem trí về Chúa và Mẹ, dùng nhiều lời nguyện tắt. Sẽ đặc biệt cầu nguyện cho các thầy sắp được phong chức, cầu cho kẻ tội lỗi trở lại, cho Giáo hội ly khai hiệp nhất. Như thế sẽ kết thúc đẹp đẽ Tháng Năm, và chuẩn bị cho tháng sau, tôn kính Thánh Tâm mà tôi rất tôn sùng. Để bảo đảm cho sự dốc quyết, tôi sẽ tuyệt đối thinh lặng trong lớp.


    Ôi Maria, tất cả niềm hy vọng con đặt nơi Mẹ, hãy mang Thánh Thần đến với con để con hiểu rõ sự yếu hèn của mình và thêm mộ mến Giêsu.

 

     Ngài còn ghi lại một bản luật gồm những việc đạo đức để thực hiện trong Tháng Năm, do cha linh hướng dành cho một vài chủng sinh khao khát nên trọn lành  như sau: 

    Hãy biết rằng con được Chúa Quan Phòng tuyển chọn để tôn kính Mẹ Thiên Chúa cao cả nhân danh các bạn con; như vậy con sẽ thấy rằng lòng sốt sắng của con phải lớn lao chừng nào! Nếu có lúc nào con phải có lòng sốt sắng, thì chắc hẳn đây là thời điểm ấy. Vậy nên đây là một số việc đạo đức phải làm:


    1. Vào buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy, con hãy dâng trái tim con và trái tim các bạn con cho Mẹ Maria, đoan hứa rằng con sẽ hết lòng tôn sùng Mẹ ngày này. Con hãy dâng cho Mẹ mọi việc lành con sẽ làm trong ngày này và nài xin Mẹ chúc lành cho con, cùng với các bạn con.


    2. Vào buổi tối, trước khi vào giường ngủ, con hãy dâng cho Mẹ nhờ tay Thánh Aloysius và Thánh Stanislaus mọi việc lành con đã làm, để nhờ công nghiệp các ngài chúng sẽ được đẹp lòng Mẹ hơn và được các ngài chúc lành. Hãy xin Mẹ tha thứ cho việc phục vụ thiếu sót của con, và để đáp lại ơn Mẹ tha thứ con hãy dâng lên Mẹ quyết tâm phục vụ Mẹ tốt hơn trong tương lai cho đến chết, và xin Mẹ cứu giúp trong giờ chết.


    3. Mỗi khi nghe đồng hồ điểm giờ, hay khi con ý thức là bắt đầu giờ mới, hãy để thần trí con hướng lên ngai tòa Mẹ Maria và rồi phủ phục trước Mẹ đọc một kinh Kính Mừng, dâng lên Mẹ cả đời sống con và đời sống của các bạn con, với một sự hãm mình tùy con chọn.


    4. Ngoài việc viếng Thánh Thể thường xuyên, con hãy thêm hai lần viếng Thánh Thể và hai lần viếng Đức Mẹ, tất cả chừng nửa giờ. Khi làm thế hãy thờ lạy Chúa Giêsu là Con Một Chúa Cha và là Con Một của Đức Maria. Hãy yêu mến Ngài và hứa với Ngài rằng con chỉ yêu mến một mình Ngài và mãi mãi, và rằng con sẽ thà chết chứ không phạm ngay cả một tội nhỏ nhất.


    5. Hãy rước lễ thiêng liêng một lần và xin Chúa Giêsu muôn ngàn ân sủng cho con và cho các bạn con, nhất là một tình yêu lớn lao dành cho Ngài và một lòng sùng kính dịu dàng dành cho Mẹ Maria rất thánh. Hãy cầu nguyện cho các bạn đồng lớp nữa. Nếu con đi viếng Đức Mẹ, hãy tạ ơn Chúa Ba Ngôi Chí Thánh vì đã nâng Mẹ lên cao trọng như thế và hãy chúc mừng Mẹ về đặc ân này, hãy cam đoan với Mẹ là con ước ao yêu mến Mẹ hết lòng và luôn luôn là con yêu dấu của Mẹ.


    6. Hãy quyết định một ơn mà con muốn nài xin và nhận được trong ngày này từ Đức Mẹ cho con và các bạn con. Hãy xin ơn ấy với lòng sốt sắng và khiêm nhường, và con sẽ nhận được. Đức Maria là người Mẹ dịu hiền nhất trong các bà mẹ.
    7. Sự hy sinh Chúa xin con mà đến nay con vẫn từ chối Chúa, bây giờ con phải dâng lên Chúa qua tay Mẹ Maria.


    8. Hãy để ra bốn năm phút để đọc về Đức Mẹ một cách suy tư và khi có giờ rảnh con hãy suy niệm về các nhân đức của Mẹ, các đặc ân của Mẹ, sự cao trọng của Mẹ và tình thương Mẹ dành cho chúng ta. Đây là điều lợi ích nhất cho con và là một việc tôn kính được yêu chuộng nhất đối với Đức Mẹ, và Mẹ sẽ in phép lành của Mẹ vào trái tim con.


    9. Hãy cố gắng làm mọi việc với sự chú tâm nhất, và hãy nhiệt thành và chăm chỉ trong việc tuân giữ luật chung. Tắt rằng hãy cư xử thế nào để Đức Mẹ hài lòng với từng hành vi, tư tưởng hay lời nói nhỏ nhặt nhất của con. Hãy nói năng, hành động và suy nghĩ như thể Mẹ Maria luôn hiện diện ở đó.


    10. Hãy chọn một việc hãm mình bề trong cho thần trí con: hãy kêu cầu Mẹ liên lỉ. Nếu lòng sốt sắng của con mời gọi con làm thêm điều gì, con cũng hãy thực hiện. Vào ngày cuối tháng hãy canh tân ý hướng gia tăng lòng sốt sắng của con. Hãy xin Mẹ Maria rất thánh những ân huệ con đã nài xin với Mẹ vào ngày con khởi sự làm việc kính Đức Mẹ. Hãy cảm ơn Mẹ nếu con đã nhận được ơn con xin. Con hãy dâng lên Mẹ trái tim con và trái tim các bạn chủng sinh của con, trong sự hiệp nhất với trái tim Thánh Giuse, Thánh Aloysius và Thánh Stanislaus, để lễ vật con đáng được Mẹ đón nhận hơn. Vào ngày này hãy quyết định một việc đạo đức mà con sẽ thực hiện luôn để tôn kính Đức Mẹ.

 

    Đức Gioan XXIII đã cố gắng trung thành tuân giữ bản luật trên, và thường xuyên đọc lại kể cả sau khi đã lên ngôi giáo hoàng. 
    Ước gì qua việc chiêm ngắm những tâm tình yêu mến như những hoa lòng dâng Mẹ của Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII, chúng ta cũng cảm thấy nơi tâm hồn mình nở rộ những ước muốn và quyết tâm yêu mến Mẹ ngày một hơn. 
    (Mothers Day- May 09th 2010)

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong số tháng 6 năm 2010. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (May 10th, 2021).