Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bà mặc áo trắng

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

Bà mặc áo trắng

Tác giả: Maria Vargas – Lại Thế Lãng dịch

 

Vào buổi sáng ngày 13 tháng Năm năm 1917, trong lúc thế giới đang ở giữa cuộc chiến tranh Thế giới thứ nhất, Lucia, Francisco và Jacinta dẫn đàn cừu của họ tới một nơi gọi là Cova da Iria ở Fatima nước Bồ Đào Nha. Mảnh đất cách Aljustrel, ngôi làng nơi họ sinh sống chưa tới một dặm.

 

Hàng ngày ba trẻ chăn cừu đưa đàn cừu tới cánh đồng cỏ ở Cova. Buổi sáng hôm đó, khi những con cừu ăn cỏ, đám trẻ chơi đùa ở quanh cánh đồng có vài cây sồi. Đến trưa, sau bữa ăn trưa, các em quyết định lần chuỗi Mân côi. Khi họ đang cầu nguyện, họ vô cùng kinh ngạc bởi điều mà sau này họ mô tả là “tia chớp xuyên qua bầu trời xanh”.

 

Các trẻ chăn cừu quyết định trở về nhà cùng với đàn cừu, vì họ đoán có một cơn bão sắp ập tới. Khi họ bắt đầu bước đi, một tia chớp khác ngăn họ lại. Lập tức họ nhìn thấy trên ngọn cây sồi nhỏ nhất hình dáng một “bà mặc áo trắng, đang tỏa sáng mạnh hơn mặt trời, tỏa ra những tia sáng chói chang và mạnh mẽ”. Bà cầm tràng hạt trên tay phải và các em đắm chìm trong ánh sáng bao quanh người phụ nữ.

 

 “Bà từ đâu tới, thưa bà?” Lucia hỏi. “Ta đến từ thiên đàng”, người phụ nữ trả lời. Cuộc chuyện trò tiếp tục. Lucia người lớn nhất trong ba em, là người đã hỏi những câu hỏi, như em đã làm trong năm lần hiện ra tiếp theo. Người phụ nữ mà nay Giáo Hội xác định là Maria, yêu cầu các em trở lại nơi này vào giữa trưa ngày mười ba mỗi tháng.

 

Thiên thần của hòa bình. Đây không phải là lần đầu tiên ba trẻ chăn cừu ở Fatima chứng kiến một cuộc hiện ta. Một năm trước đó, trong ba trường hợp riêng rẽ, khi họ đang ở trong một hang động gọi là Loça de Cabeceo, Lucia, Francisco và Jacinta đã nhìn thấy một thiên thần. Mỗi lần như vậy đều tự xưng là Thiên thần của Hòa bình. Trong lần hiện ra đầu tiên, thiên thần đã dậy họ lời cầu nguyện như sau: “Lạy Thiên Chúa của con, con tin, con tôn thờ, con hy vọng và con yêu mến Ngài! Con cầu xin sự tha thứ của Ngài cho những người không tin, không tôn thờ, không hy vọng và không yêu mến Ngài”.

 

Trong cuộc hiện ra lần thứ hai, thiên thần tự giới thiệu mình là thiên thần hộ mệnh của họ và là thiên thần hộ mệnh của Bồ Đào Nha. Thiên thần nói với các em rằng chúng sẽ phải chấp nhận và chịu đựng với sự phục tùng những đau khổ mà Chúa sẽ gửi đến cho họ.

 

Sau cùng, trong lần hiện ra thứ ba, thiên thần cầm chén thánh trên tay với bánh Thánh treo lơ lửng trên đó. Thiên thần lập lại một lời nguyện với Ba Ngôi chí Thánh ba lần, dâng Mình và Máu Chúa Kitô để đền cho tội lỗi thế giói và xin ơn hoán cải cho những người tội lỗi qua Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ Maria. Thiên thần trao Mình Thánh cho Lucia. Jacinta và Francisco nhận bánh Thánh dựng trong chén thánh. Đây là lần cuối cùng các em nhìn thấy Thiên thần Hòa bình.

 

Một năm sau, ba trẻ chăn cừu đang đứng ở Cova trước mặt “Bà” mặc chiếc áo tỏa sáng như mặt trời.

 “Các con sẽ phải chịu nhiều đau khổ”. Trong lần hiện ra thứ nhất và thứ hai, Maria tiết lộ cho các trẻ rằng các em sẽ phải chịu nhiều đau khổ nhưng ân sủng của Thiên Chúa sẽ là niềm an ủi của các em. Maria cũng cho các em biết rằng Francisco và Jacinta sẽ được đưa về thiên đàng sớm, trong khi Lucia sẽ ở lại trần gian một thời gian dài. Chúa Giêsu muốn thiết lập qua Lucia lòng sùng kính Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ Maria.

 

Trong lần hiện ra tứ ba, Lucia, Phanxicô và Jacinta đã chứng kiến những gì xẩy ra trong hỏa ngục. Điều này đã khiến cho Jacinta đặc biệt đau khổ cho những linh hồn đã mất.

 

Dẫn tới lần hiện ra tiếp theo, có thêm đau khổ. Lucia đã bị các linh mục ở Fatima chế diễu. Họ gọi Lucia là “dụng cụ nhỏ của quỷ dữ”. Bên cạnh đó, việc biết rằng các em họ của mình sẽ sớm được cất đi khiến Lucia vô cùng đau buồn. Vào ngày 13 tháng Tám, ngày mà các em phải gặp Maria lần thứ tư, viên thị trưởng của thị trấn đã nhốt các em trong tù để thẩm vấn và cố gắng buộc các em phải thừa nhận rằng các em đã nói dối. Tuy nhiên nỗ lực của ông đều không có kết qủa và cuối cùng ông ta đã phải trả tự do cho các em. Lần hiện ra thứ tư đã diễn ra sáu ngày sau đó.

 

Bí mật Fatima. Mỗi lần hiện ra, nhiều người đến xem điều gì đang xẩy ra. Trong lần hiện ra thứ ba, một đám đông nhỏ tụ họp tại Cova da Iria với các trẻ chăn cừu. Người dân có nhiều nghi ngờ nhưng họ muốn chứng kiến sự hiện ra để có được bằng chứng đầu tiên về những gì đang xẩy ra ở đó.

 

Vào dịp đó, Maria đã đưa cho Lucia một thông điệp được chia thành ba phần. Thông điệp này đã được gọi là “Ba bí mật Fatima”. Lucia đã giữ những thông điệp này ở trong lòng hàng thập niên trước khi viết ra theo yêu cầu của Giám mục chị vào năm 1941.

 

Bí mật thứ nhất bao gồm một thị kiến về các linh hồn đau khổ ở hỏa ngục “Để  cứu họ, Thiên Chúa muốn thiết lập lòng sung kính Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Ta trên thế giới”, Maria nói.

 

Bí mật thứ hai loan báo việc chấm dứt cuộc Thế chiến thứ I và khởi đầu Thế chiến thứ II. Maria nói rằng vì “thế giới không ngừng xúc phạm Thiên Chúa . . . Ngài sẽ trừng phạt thế giới vì các tội ác qua chiến tranh, nạn đói và việc bách hại Giáo hội và Đức Thánh Cha”. Đồng thời, Đức Mẹ Fatima yêu cầu dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

 

Phần thứ ba được giữ bí mật dưới sự giám sát của ba vị giáo hoàng kế tiếp đã được công bố vào ngày 26 tháng Sáu năm 2000 bởi Đức Hồng Y Angelo Sodano, theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Đó là thị kiến các trẻ thấy một “Giám mục mặc áo trắng” mà họ hiểu là Đức Thánh Cha, ngã chết bên dưới một thập giá to lớn sau khi bị súng và mũi tên bắn.

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô cuối cùng đã nhận ra âm mưu ám sát Ngài diễn ra Ngày 13 tháng Năm năm 1981 ở Quảng trường Thánh Phêrô là sự thực hiện của bí mật thứ ba. ĐTC nói “Chính là bàn tay của người mẹ đã dẫn dường cho viên đạn và trong cơn đau đớn, Giáo Hoàng đã dừng bước trước ngưỡng cửa của cái chết”. Cuối cùng ĐTC Gioan Phaolô II đã đặt viên đạn  được lấy ra từ cơ thể của mình vào vương miện của tượng Đức Mẹ Fatima.

 

Phép lạ mặt trời. Vào ngày 13 tháng Mười năm 1917, cuộc hiện ra thứ sáu xẩy ra. Các bé chăn cừu ở Cova da Iria với bảy chục ngàn người đứng dưới trời mưa tầm tã..

 

Khi Maria xuất hiện, Mẹ hối thúc các em đọc kinh Mân côi hàng ngày. Rồi đột nhiên, Maria đưa cánh tay lên và mưa tạnh. Mặc dầu đám đông không thể nhìn thấy Maria, nhưng các tờ báo địa phương đã đưa tin vào ngày hôm sau rằng họ đã thấy mặt trời xoay nhanh ba lần. Dân chúng cũng thấy mặt trời tỏa ra những ánh sáng màu sắc khác nhau – liến tiếp màu tím và màu vàng trên mặt đất. Mọi người có mặt đều có ấn tượng rằng mặt trời đang sà xuống trên đám đông! Họ kêu la trong hoảng sợ và nhiều người trong số họ đã ngã xuống đất.

 

Vào lúc đó, Lucia, Jacinta và Phanxicô nhìn thấy thánh Giuse ở bên cạnh mặt trời đang bồng hài nhi Giêsu. Các em đã nhìn thấy và xác định được là Đức Mẹ Sầu Bi và Đức Mẹ Núi Camêlô. Sau mười phút, mặt trời trở lại vị trí của nó và các nhân chứng mà quần áo đã bị ướt sũng vì trời mưa, nhận thấy rằng bây giờ đã khô. Biến cố này được thừa nhận là một phép lạ siêu nhiên vĩ đại nhất của thế kỷ hai mươi.

 

Vào cuối năm 1918, chưa đầy một năm sau lần hiện ra tuyệt đẹp cuối cùng này, Phanxicô và Jacinta bị bệnh viêm phổi. Phanxicô đã qua đời vào năm sau. Jacinta vì suy nhược do bệnh tật nên đã bị viêm loét ngực và mắc bệnh lao. Jacinta chết năm 1920 sau khi chịu nhiều đau đớn.

 

Một sứ điệp phú hợp cho ngày nay. Sứ điệp của Đức Mẹ Fatima phù hợp với ngày nay hơn bao giờ hết. Trong sáu dịp hiện ra, Maria nói với các trẻ chăn cừu rằng các em phải lần hạt Mân Côi để hoán cải người tội lỗi và toàn thế giới. Mẹ yêu cầu dâng hiến thế giới cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội Mẹ để đền bù tội lỗi của họ để có thể nhận được sự cứu rỗi của Thiên Chúa.

 

Vậy chúng ta hãy đáp lại lời mời gọi của Đức Mẹ Fatima: “Hãy lần hạt Mân Côi hàng ngày để đạt được hòa bình thế giới”. Và chúng ta hãy tin rằng ngày nay Thiên Chúa vẫn đang nói bằng những dấu chỉ bên ngoài và trong tâm hồn chúng ta./.