Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người hùng đi tìm công lý

Tác giả: 
Lm Anmai, CSsR

 

 

NGƯỜI HÙNG ĐI TÌM CÔNG LÝ

 

Những ngày gần đây và ngay trong thời điểm này, ai nào đó sử dụng mạng xã hội đều không thể không thấy những bài viết, những đoạn video, những trang mạng xã hội nói về người đàn bà - chủ của một công ty lớn - đang như là người dẫn chuyện của cuộc đời. Những gì Chị nói, những gì Chị làm, dĩ nhiên có người ưa, kẻ không thích và thậm chí có người mạt sát chị.

 

Ở góc cạnh nào đó rất riêng tư, tôi cảm phục Chị vì có thể nói Chị đứng một mình họa chăng cùng chồng, gia đình Chị để đưa ra ánh sáng những góc khuất của cuộc đời mà trong đó Chị là nạn nhân hay như Chị hay nói người trong kẹt biết người trong cuộc vậy. Chính vì biết người trong cuộc cũng như những sự việc thật đau lòng mà Chị đã nói dù Chị biết chị chả yên với thế lực chống Chị hay không muốn Chị khui ra sự thật. Đơn giản, sự thật thường cay đắng và khó có ai chịu được.

 

Ai ai cũng biết rằng chẳng ai muốn mình bị đau bệnh. Bản thân tôi cũng là người đau lâu bệnh nhiều nên tôi thừa biết chuyện cần gặp thầy gặp thuốc. May mắn cho tôi là có những bác sĩ có tâm đã chữa tương đối lành cho bệnh của tôi. Cũng đã hơn một lần muốn tìm đến để xem thực hư cái con người mà người ta tôn vinh trong chuyện chữa bệnh và đặc biệt là những bệnh không ai chữa được. Nếu thật sự, thầy lang này chữa khỏi cũng như có tâm thì không xảy ra những câu chuyện đau lòng mà mọi người được nghe Chị đưa ra ánh sáng.

 

Đến bây giờ, những người, những sự việc Chị đưa ra ánh sáng đều im lặng. Có thể nói là một sự im lặng đáng sợ. Hay như là nôm na ta có thể hiểu rằng không dám lên tiếng vì lẽ ta thấy những ngôn từ mà theo như Chị nói lẽ ra Chị không dùng nhưng dùng để cho những người kia lên tiếng. Chuyện quan trọng hơn cả là Chị dám nói thẳng, nói thật và chịu trách nhiệm lời mình nói. Và, ai ai cũng biết những gì Chị nói không thể nào xóa được vì khi đã đưa lên mạng thì chắc chắn nó sẽ nằm trên đó mãi mãi dù người ta xóa cũng không được.

 

Điều mà ai ai cũng thấy là Chị đứng ra để đòi công lý, công bằng cho những nạn nhân, bệnh nhân, người bị lừa gạt. Chị đứng về phía người bị hại cũng như là những người có thể tán gia bại sản vì cả tin.

 

Cạnh đó, Chị không ngần ngại phơi bày những sự thật mà quá đau lòng về chuyện xảo trá, về chuyện mua giải hoa hậu hay chuyện này chuyện kia. Tôi tin rằng Chị có chứng cứ nên Chị mới dám nói chứ không thể nào Chị nói vu vơ được. Như vậy, những điều Chị nói xem chừng ra có lợi cho những người cô thế cô thân và yêu mến sự thật. Ngược lại, những ai sống trong bóng tối, trong sự gian dối thì chắc chắn ghét Chị.

 

Chị can đảm khi đưa ra những bằng chứng, những dữ liệu về những điều gian dối cũng như hại mất cả tính người. Dĩ nhiên có thì Chị mới nói và ngược lại, nếu như ai nào đó bị oan thì cứ phản lại lời của Chị.

 

Đồng cảm với Chị khi phải đối đầu với những con người sống giả tạo nhưng luôn bọc cho mình những gì gọi là thánh thiện để đi lừa bao nhiêu người khác. Có những người đã từng đến để thương lượng để tôi đừng đưa những sự thật đó lên mạng. Tôi khác chị vì tôi đi tu cũng như tôi tự nhủ lòng mình tôi không nói. Đừng nghĩ tôi không nói là tôi đã quên những chuyện mà người ta bày mưu tính kế hại tôi cũng như bao người khác nữa.

 

Với tất cả những gì Chị đang làm, đã làm và sẽ làm ta thấy nơi Chị là một người hùng. Chị biết Chị bị thiệt thân nhưng dù thiệt thân Chị vẫn chấp nhận để đòi lại công lý, đòi sự thật và công bằng cho những người bị hại.

 

Trong câu chuyện của Chị đang dậy sóng. Ta lại thấy được có những người lẽ ra đứng lên nói sự thật nhưng sợ thiệt thân nên không dám nói. Có những người biết chuyện nhưng bảo tồn cái tôi của mình nên không dám lên tiếng. Chuyện này đã xảy ra quá nhiều trong giới truyền thông rằng lên tiếng hay không lên tiếng. 

 

Cũng có nhiều sự tranh cãi về chuyện lên tiếng trong nhiều lãnh vực. Có người nhân danh bác ái, nhân danh lòng thương xót để rồi ngậm tăm không dám nói để bênh vực sự thật.

 

Sự thật là gì mà sao con người sợ thế ! Sự thật là gì mà ai ai cũng không dám đụng đến. Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt ! Lọc lừa lươn lẹo lại lên lon : là câu nói mà ta nghe quá nhiều trong cuộc sống để rồi sợ bị thua thiệt nên ít ai dám sống thật. Nói không biết có đúng hay không chứ ngày nay sống thật quá khó. Dường như thích bề ngoài, thích ảo để rồi sống giả dễ hơn sống thật. Chính vì sống thật và phanh phui ra sự thật nên bao nhiêu gạch đá cũng như những lời xỉ vả cứ bay vào người Chị.

 

Sự thật sẽ giải thoát anh em ! Thấy rằng Chị không phải là người Kitô hữu nhưng Chị đã đi đúng con đường mà Chúa mời gọi. Mà cũng hay ! Chị hình như chưa đụng đến Học Thuyết Xã Hội Công Giáo nhưng Chị sống rất đúng với Học Thuyết ấy. Có những người biết và nói về Học Thuyết Xã Hội Công Giáo rất hay nhưng lại không can đảm đương đầu với sự thật hay sống những gì mình nói.

 

Với tất cả những điều đó, tính ra thì Chị là người hùng, người can đảm dám lên án cái xấu, cái giả tạo giữa cái chợ đời nổi trôi này. Tôi trộm nghĩ nếu Chị không dám nói thì không biết còn biết bao nhiêu người bị lừa bịp nữa mà trong đó có khi tôi cũng là nạn nhân vì tôi cũng là bệnh nhân.

 

Thôi thì trong sâu lắng của cuộc đời, cá nhân tôi cầu nguyện cho Chị có sức khỏe, có nghị lực, có can đảm để nói lên sự thật rất thật và rất trần trụi mà bấy lâu nay không ai biết. Cảm ơn Chị ! Cảm ơn người hùng dám liều mất mạng sống của mình để đưa ra ánh sáng những sự gian dối để cho Xã Hội ngày mỗi ngày được trong sạch hơn, để cho những người bệnh tật, người nghèo không còn bị lừa đảo bởi mưu mô tính toán của những con người tán tận lương tâm.

 

Lm. Anmai, CSsR