Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Số 8: Lắng nghe bằng đôi tai, con tim và khối óc

Số 8: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.,

 

Đọc Xong Câu Chuyện Này Mong Bạn Hãy Lắng Nghe Nhiều Hơn!

 

MÙA VỌNG là mùa chuẩn bị tâm hồn để mừng biến cố Đức Giêsu Kitô đến lần thứ nhất trong lịch sử, cũng là mùa chuẩn bị tâm hồn mỗi người chúng ta. Để gặp gỡ được Chúa đích thực, thái độ LẮNG NGHE vô cùng quan trọng. Thế nên ta vẫn nghe: Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương.

 

LẮNG NGHE BẰNG ĐÔI TAI, CON TIM VÀ KHỐI ÓC

 

Vào một đêm giáng sinh, một người đàn ông Mỹ đáp chuyến bay trễ nhất về đoàn tụ với gia đình. Người đàn ông này đang mường tượng cảnh đoàn viên vui vẻ thì bỗng nhiên máy bay chao đảo liên hồi.

Phi công trưởng thông báo với hành khách rằng máy bay bay vào vùng thời tiết xấu và trúng phải một cơn bão lớn, có thể rơi bất cứ lúc nào. Cô tiếp viên mặt trắng bệch ra, giọng run run thông báo hành khách hãy viết di chúc cho vào một chiếc hộp đặc biệt. Nhưng may mắn thay, ngay vào thời khắc nguy hiểm này, với sự bình tĩnh và kinh nghiệm của phi hành đoàn, máy bay đã hạ cánh an toàn.

Về đến nhà, người đàn ông Mỹ này không ngừng kể cho mọi người nghe về tai nạn và may mắn thoát chết. Thế nhưng, hình như không ai quan tâm lắm!

Ngay cả vợ và con cũng bận tâm hưởng thụ không khí đêm Giáng sinh.

Trong thoáng chốc anh phát hiện chẳng ai chú ý lời mình nói.

Câu chuyện thoát chết trong gang tấc của anh và thái độ lạnh nhạt của vợ anh, của mọi người sao xa cách thế!

Trong khi vợ chuẩn bị bánh kem thì người đàn ông lên gác và đã tự thắt cổ, để kết thúc sinh mạng quý báu vừa thoát chết trong chuyến bay.

Mọi người trong chúng ta trong lúc buồn, sau lúc vui đều có chung một khát vọng: Được tâm sự và được ai đó lắng nghe mình, thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ.

Vâng, nếu như người vợ biết cách lắng nghe thì sẽ không có một kết cục bi thương như thế!

Thực ra, “học” được cách lắng nghe không chỉ biểu hiện sự quan tâm thương ái mà còn là “chất dầu” bôi trơn mối quan hệ đôi bên.

 

Suy nghĩ và hành động: Tôi đã học cách lắng nghe người khác như thế nào? Đôi khi tôi có nói nhiều quá, có áp đặt ý kiến, suy nghĩ, tư tưởng của mình lên vợ, lên chồng, lên con, lên bạn bè… chỉ vì tôi có tài hơn, giỏi hơn họ không? Tôi đang kiếm tiền, lo lắng cho họ… nhưng liệu họ có thực sự cần những thứ tôi cung cấp cho họ không? Hay họ chỉ cần TÔI LÀ NGƯỜI HIỂU HỌ ?

See video