Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdoğan thảo luận về cuộc khủng hoảng Israel-Palestine

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdoğan thảo luận về cuộc khủng hoảng Israel-Palestine

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Erdoğan, đã nói chuyện qua điện thoại để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Trung Đông.

 

Ai đã đưa ra sáng kiến ​​vẫn chưa được biết, và Vatican cũng không chia sẻ những gì Đức Thánh Cha đã nói.

 

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ, Anadolu, nói rằng Tổng thống Erdogan đã yêu cầu Đức Thánh Cha giúp đỡ trong việc ngăn chặn cái mà ông gọi là “cuộc thảm sát” của Israel đối với người Palestine.

 

Cả Vatican và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang sử dụng sức mạnh ngoại giao của mình để ngăn chặn cuộc xung đột đang diễn ra.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta thực sự có ý định xây dựng hòa bình bằng cách tiêu diệt người khác không? Nhân danh Thiên Chúa, Đấng đã tạo ra tất cả con người bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ và phẩm giá, và kêu gọi họ sống với nhau như anh em, tôi kêu gọi sự bình tĩnh và những người có trách nhiệm chấm dứt việc sử dụng vũ khí và bắt tay vào con đường hòa bình.”

 

Tổng thống Erdogan đang vận động một số nhà lãnh đạo của các quốc gia Hồi giáo ủng hộ. Ông đã nói với Đức Thánh Cha rằng các cuộc tấn công của Israel nhằm vào người Hồi giáo và Kitô giáo ở Palestine, cũng như chống lại toàn thể nhân loại.

 

Ông lưu ý rằng những cuộc tấn công đã xảy ra trên các địa điểm tôn giáo.

 

Về phần mình, Tổng thư ký LHQ António Guterres đang kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng xung đột trước khi quá muộn.

 

António Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc:

“Chu kỳ đổ máu, khủng bố và hủy diệt vô nghĩa này phải dừng lại ngay lập tức. Tất cả các bên phải tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế. Hiện trạng tại các thánh địa phải được duy trì và tôn trọng.”

 

Cuộc khủng hoảng cũng đã được thảo luận trong cuộc hội kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô với Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn