Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thần khí bình an

Tác giả: 
Trầm Thiên Thu

 

 

THẦN KHÍ BÌNH AN

 

Thánh Linh Hiện Xuống Trao Ban Ơn Thánh

Nhân Thế Nhìn Lên Lãnh Nhận Lộc Thiêng

 

Chúa Giêsu xác định: “Mọi tội, kể cả tội nói phạm thượng, cũng sẽ được tha cho loài người, chứ tội nói phạm đến Thần Khí sẽ CHẲNG ĐƯỢC THA. Ai nói phạm đến Con Người thì được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần sẽ CHẲNG ĐƯỢC THA, CẢ ĐỜI NÀY LẪN ĐỜI SAU.” (Mt 12:31-32) Theo Thánh Máccô, lời có vẻ “mạnh mẽ” hơn: “Mọi tội của con cái loài người, kể cả tội nói phạm thượng, và nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng còn được tha. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì CHẲNG ĐỜI NÀO ĐƯỢC THA, mà còn MẮC TỘI MUÔN ĐỜI.” (Mc 3:28-29)

 

Chúa Thánh Thần có nhiều ơn, nhưng chúng ta thường “quen” nhắc tới 7 ơn mà Is 11:1-3 liệt kê: Khôn ngoan (cao minh), hiểu biết (thâm hiểu), thông minh (minh luận), lo liệu (chỉ giáo), đạo đức (sùng hiếu, hiếu thảo), sức mạnh (dũng cảm), kính sợ Chúa. Ai có Chúa Thánh Thần sẽ sinh nhiều hoa trái, Thánh Phaolô liệt kê 12 hoa trái: Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ, thanh khiết. (x. Gl 5:22-23)

 

Tất cả chúng ta luôn cần Ngài và phải cầu xin: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến! – Veni Sancte Spiritus!” [*] Ngài là Ngôi Ba Thiên Chúa và rất quan trọng. Ngài thường xuất hiện qua ba dạng: Lửa, (Cv 2:3) Gió, (Ga 3:8; Cv 2:2) và Chim Bồ Câu. (Mt 3:16) Đặc tính của lửa rất lạ: càng chia sẻ càng thêm nhiều chứ không hao hụt, một đốm lửa nhỏ có thể cháy lan thành đám lửa lớn và khó dập tắt, mềm và dễ cắt nhưng không đứt, nhìn thấy nhưng không thể sờ thấy. Đặc tính của gió rất lạ: biết có gió nhưng không thể nhìn thấy và cũng không thể sờ thấy, mềm nhưng rất mạnh – cuồng phong, lốc xoáy hoặc bão tố.

 

Sự tác động của Chúa Thánh Thần rất lạ lùng, ngoài sức tưởng tượng của con người. Sách Công Vụ cho biết: “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho.” (Cv 2:1-4) Gió thổi mạnh mà lại có lửa, và người ta bỗng dưng thông minh đột xuất.

 

Người ta nghe và hiểu theo tiếng bản xứ của mình, (Cv 2:11) mặc dù các tông đồ vẫn giảng đạo bằng ngôn ngữ của mình.Vô cùng kỳ diệu. Cùng một việc, một hoàn cảnh, nhưng Chúa Thánh Thần tác động khác nhau nơi từng người. Vẫn các câu chữ đó, Kinh Thánh được hiểu rất đa dạng và tùy thời điểm. Hoặc đơn giản như âm nhạc, chỉ có bảy nốt và năm hình nốt phổ biến nhất (tròn, trắng, đen, móc đơn,…), nhưng có cả hàng tỷ bài nhạc đủ thể loại được tạo nên với thiên hình vạn trạng. Con người không thể làm được nếu không có Chúa Thánh Thần tác động. Các lĩnh vực khác cũng tương tự. Kỳ diệu quá chừng!

 

Cảm thấy vui là có bình an. Cảm thấy bình an là hồng ân Chúa ban. Vì thế, Thánh Vịnh gia tự nhủ: “Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi!” (Tv 104:1a)Đó là nhiệm vụ và cũng là tỏ lòng biết ơn Ngài. Và rồi Thánh Vịnh gia tiếp tục chân thành thân thưa:“Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả!”(Tv 104:1b)Vì không thể trì hoãn nêntác giả lại hân hoan xưng tụng: “Công trình Ngài, lạy Chúa, quả thiên hình vạn trạng! Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan, những loài Chúa dựng nên lan tràn mặt đất.”(Tv 104:24)

 

Không ai thấy không khí vì đó là thứ vô hình, nhưng lạ thay vì đó lại là “vật chất.”Thật kỳ diệu! Không khí đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết, không thể thiếu, dù chỉ trong chốc lát. Chúa Thánh Thần là Thần Khí, Ngài cũng vô cùng cần thiết cho sự sống, cả đời thường và tâm linh, cả thể lý và linh hồn: “Chúa ẩn mặt đi, chúng rụng rời kinh hãi; lấy sinh khí lại, là chúng tắt thở ngay, mà trở về cát bụi. Sinh khí của Ngài, Ngài gửi tới, là chúng được dựng nên, và Ngài đổi mới mặt đất này.” (Tv 104:29-30)

 

Tất cả là hồng ân. Phàm nhân lãnh nhận “miễn phí” quá nhiều thứ – cả hữu hình và vô hình. Vì thế, ước gì chúng ta khả dĩ nhận thức đầy đủ, và luôn tâm niệm thành kính: “Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Người vui thỏa, đối với tôi, niềm vui là chính Chúa.” (Tv 104:34)Biết Chúa để biết mình, biết mình để tin yêu Chúa nhiều hơn.

 

Thế nhưng con người rất dễ ảo tưởng, do đó mà sinh thói kiêu ngạo. Làm được gì gọi là “hơn người” một chút thì vội vênh vang, tự cho mình giỏi hơn người, thậm chí có thể muốn “loại bỏ” Thiên Chúa, chống lại Thiên Chúa, muốn thay thế Thiên Chúa bằng sự cai trị độc tài chuyên chế –khởi đầu là cuộc cách mạng Bôn-sê-vích(Bolshevik Revolution) của nước Nga, lan truyền chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu từ năm 1917. Và ngày nay, Trung cộng cũng đang có mong muốn ngông cuồng tương tự.

 

Sống chung với lũ – sóng dịch corona và vô thần, nhưng có lẽ chúng ta chưa bị cộng sản hóa. Tuy nhiên, có thể chúng ta lạidễ quên rằng tất cả đều nhờ hồng ân, chứ chính bản thân chúng ta chẳng làm được gì nên trò nên trống. Thánh Phaolô phân tích: “Chẳng có ai ở trong Thần Khí Thiên Chúa mà lại nói: Giêsu là đồ khốn kiếp! Cũng không ai có thể nói rằng Đức Giêsu là Chúa, nếu người ấy không ở trong Thần Khí.” (1 Cr 12:3) Chúa Thánh Thần tác động tích cực trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, không thể thiếu vắng Ngài, dù chỉ trong giây lát.

 

Chính Chúa Thánh Thần đã làm những kỳ công mà không ai có thể phủ nhận. Chẳng hạn việc phổ biến Kinh Thánh. Bộ Kinh Thánh đã được dịch ra hàng trăm ngôn ngữ, riêng Tân Ước đã được dịch ra hơn 1.000 ngôn ngữ. Không một cuốn sách nào được dịch ra nhiều ngôn ngữ như vậy, và càng ngày người ta càng chú trọng Kinh Thánh –với những ngôn từ được Chúa Thánh Thần linh hứng mà chúng ta gọi chung là Lời Chúa. Các “điển tích” trong Kinh Thánh được người ta sử dụng rất nhiều, kể cả những người không theo Kitô giáo.

 

Dòng đời cứ trôi, cuộc sống cứ tiếp diễn, nhưng chính Thiên Chúa quan phòng và tiền định cho mỗi người một việc, mỗi người một cách. Anh giỏi cái này, chị chuyên cái kia, tôi biết cái khác. Thật vậy, Thánh Phaolô giải thích về đặc sủng,và xác định là có nhiều nhưng vẫn chung một nguồn gốc: “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người. Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung.” (1 Cr 12:4-7)

 

Nói về Nhiệm Thể Đức Kitô, Thánh Phaolô cho biết: “Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể, thì Đức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta, dầu là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể. Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất.” (1 Cr 12:12-13) Rõ ràng không ai có thể viện vào bất cứ lý do gì để mà tự cao tự đại. Thánh Phaolô xác định: “Ai tưởng mình hiểu biết điều gì thì chưa hẳn là đã hiểu biết như phải hiểu biết.”(1 Cr 8:2)

 

Đó là ảo tưởng. Vì cứ tưởng nên hóa kiêu căng, tự tôn, tự mãn:“Kiêu hãnh đi liền với ô nhục, khôn ngoan ở với kẻ khiêm nhường.” (Cn 11:2) Thật vậy, “kiêu căng đưa đến sụp đổ, ngạo mạn dẫn đến té nhào.” (Cn 16:18) Đó là hệ lụy tất yếu mà thôi.

 

Sau khi Chúa Giêsu phục sinh, vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, khi các cửa đều đóng kín nơi các môn đệ ở, bất ngờ Đức Giêsu xuất hiện giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” (Ga 20:19) Ôi, lạ thế nhỉ? Thảo nào các môn đệ hú hồn, có lúc cứ tưởng là ma, bởi vì họ đang rất sợ người Do Thái. Nhưng họ cảmthấy an tâm khi Thầy Giêsu cho xem tay và cạnh sườn. Đúng là Thầy thật.Họ vui mừng vì được gặp lại Thầy “nguyên si” như trước.

 

Ngay lúc đó,Ngài nói với họ: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em.”Rồi Ngài thổi hơi vào họ và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ.” (Ga 20:22-23)

 

Chính xác như lời Chúa Giêsu đã hứa trước khi Ngài về trời: “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” (Ga 14:16)Và Ngài nói rõ: “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.”(Ga 14:26) Chúa Thánh Thần “giúp đỡ” mọi người về mọi thứ. Bất cứ ai có Chúa Thánh Thần thì sẽ là người đa năng, làm được nhiều thứ. Đó là nhờ Thần Khí Chúa thắp lên trong họ: Làm việc nhiệt thành nhưng luôn khiêm tốn. Xin thì sẽ được, nhưng đừng quên lời nhắc nhở của Chúa Giêsu: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15:5) Chắc chắn là vậy!

 

Lạy Thiên Chúa, xin ban Thần Khí và giúp chúng con làm đúng cách tác động của Thánh Linh. Xin biến đổi nhân tâm và ban bình an cho chúng con – đặc biệt trong cơn đại dịch hiện nay. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

 

TRẦM THIÊN THU

 

[*] VeniSancteSpiritus, K. 47, của Mozart – https://www.youtube.com/watch?v=aE2nouXANaQ