Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các chính sách của Trung Quốc “có thể ngăn chặn hàng triệu ca sinh của tộc người thiểu số”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các chính sách của Trung Quốc “có thể ngăn chặn hàng triệu ca sinh của tộc người thiểu số”

 

 

Các chính sách đặc biệt của Trung Quốc nhằm giảm dân số chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương có thể ngăn chặn sự ra đời của khoảng 4 triệu trẻ sơ sinh trong vòng hai thập kỷ tới, theo nghiên cứu mới cho thấy.

 

Các dự báo cho thấy tỷ lệ sinh dân tộc thiểu số giảm có thể nâng tỷ lệ người Hán - chiếm đa số ở phần còn lại của Trung Quốc - từ 8,4% hiện tại lên 25% trong khu vực.

 

Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã tìm cách thắt chặt vòng vây của mình đối với khu vực biên giới rộng lớn được đánh dấu bởi bất bình đẳng kinh tế và những đợt bất ổn thường xuyên bùng phát.

 

Hàng triệu người Hán di cư đến Tân Cương trong những thập kỷ gần đây để tìm việc làm ở khu vực giàu than và khí đốt trong một ổ định cư đã gây ra tranh giành đất đai.

 

Nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz cho biết các tài liệu công khai của các nhà nghiên cứu an ninh Trung Quốc đổ lỗi cho mật độ cộng đồng thiểu số là “lý do cơ bản” gây ra tình trạng bất ổn và đề xuất kiểm soát dân số như một phương pháp giảm thiểu rủi ro.

 

Đồng thời, những lo ngại chính thức được ghi nhận về việc khu vực khô cằn thiếu tài nguyên thiên nhiên để hỗ trợ dòng người Hán định cư cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc coi việc trấn áp sinh đẻ là một công cụ chính để thao túng cấu trúc nhân khẩu học của khu vực, Ông Zenz nói.

 

Tuần trước, Trung Quốc đã công bố một cuộc cải cách lớn về chính sách quản lý số con mà một cặp vợ chồng có thể có, tăng lên 3 con khi đất nước này phải vật lộn với dân số già nua.

 

Tuy nhiên, các học giả cho biết Bắc Kinh không coi tất cả trẻ sơ sinh đều được mong muốn như nhau ở Tân Cương và đang tích cực theo đuổi chính sách giảm số lượng trẻ em sinh ra từ các tộc người thiểu số.

 

Các chiến lược bao gồm các chính sách kiểm soát sinh đẻ được gia tăng trong khu vực, bao gồm bỏ tù vì sinh quá nhiều con và tuyên bố cưỡng bức triệt sản.

 

Tập trung vào 4 quận ở phía nam Tân Cương và sử dụng các mô hình được nhiều học giả Trung Quốc khuyến nghị, Zenz tính toán rằng Bắc Kinh có thể hướng tới mục tiêu nâng cao số lượng người Hán ở “những vùng đất truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ” này lên một phần tư dân số.

 

Zenz cho biết ông nhận thấy “ý định giảm gia tăng dân số dân tộc thiểu số để tăng tỷ lệ dân số Hán tương xứng ở miền nam Tân Cương.”

 

Dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ sinh ở Tân Cương giảm gần một nửa từ năm 2017 đến năm 2019 - mức giảm mạnh nhất trong tất cả các khu vực của Trung Quốc và mức thấp nhất trên toàn cầu kể từ năm 1950, theo phân tích của Viện Chính sách Chiến lược Úc.

 

Zenz tính toán mức tăng dân số dân tộc thiểu số tự nhiên ở miền nam Tân Cương sẽ đạt 13,14 triệu người vào năm 2040, nhưng các biện pháp đàn áp có thể ngăn chặn tới 4,5 triệu ca sinh ở người Duy Ngô Nhĩ và các tộc người thiểu số khác.

 

Trung Quốc đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng lớn của quốc tế về các chính sách của họ ở Tân Cương, nơi Hoa Kỳ nói rằng Bắc Kinh đang phạm tội diệt chủng.

 

Theo các nhóm nhân quyền, ít nhất một triệu người thuộc các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi đã bị giam giữ trong các trại trong khu vực, những người cũng cáo buộc chính quyền áp đặt lao động cưỡng bức.

 

Bắc Kinh đã đáp trả các cáo buộc, quảng cáo chống khủng bố và các thành tựu kinh tế ở Tân Cương, áp dụng các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng và ủng hộ các vụ kiện chống lại những người chỉ trích lớn nhất của họ, gồm cả Ông Zenz.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn