Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Quân đội Miến Điện tấn công một nhà thờ nữa ở bang Kayah

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Quân đội Miến Điện tấn công một nhà thờ nữa ở bang Kayah

 

 

Một nhà thờ nữa ở bang Kayah - một thành trì của Công giáo ở miền đông Miến Điện - đã bị hư hại do quân đội pháo kích bừa bãi.

 

Nhà thờ Đức Mẹ, Nữ vương Hòa bình ở làng Doungankha thuộc thị trấn Demoso đã bị pháo kích trung vào sáng 6 tháng Sáu nhưng không có thương vong, theo các giới chức Giáo hội.

 

Họ nói rằng không có người trong nhà thờ vì giáo dân đã chạy đến nhà người thân và rừng rậm trong khi một số linh mục và nữ tu lớn tuổi vẫn ở lại.

 

Các bức tường của nhà thờ bị hư hại nặng do pháo kích và các cửa sổ bị vỡ.

 

Đây là nhà thờ thứ ba ở bang Kayah bị quân đội tấn công trong vòng hai tuần. Nhà thờ Thánh Tâm ở làng Kantharyar gần Loikaw đã bị trúng đạn pháo khiến 4 người Công giáo thiệt mạng và ít nhất 8 người khác bị thương vào đêm 23 tháng Năm. Nhà thờ Thánh Giuse ở thị trấn Demoso, một trong những khu vực giao tranh trọng điểm, đã bị trúng đạn pháo của quân đội vào đêm 26 tháng Năm.

 

Cuộc tấn công mới nhất xảy ra bất chấp lời kêu gọi của Đức Hồng y Charles Bo về việc bảo vệ các tòa nhà tôn giáo làm nơi thờ tự và tài sản văn hóa của một cộng đồng được quy định trong các giao thức quốc tế.

 

Ngài cũng kêu gọi các bên liên quan chấm dứt giao tranh tại quốc gia đang bị xung đột.

 

Các cuộc pháo kích của quân đội được cho là đã làm hư hại Đền thờ Đức Mẹ Jeroblou ở thị trấn Pekhon gần Loikaw, thủ phủ bang Kayah, vào đêm 6 tháng Sáu.

 

Vào ngày 6 tháng Sáu, quân đội đã tăng cường các cuộc tấn công bằng trọng pháo ở Doungankha để tiêu diệt Lực lượng Nhân dân Phòng vệ Karenni (KPDF) và các cuộc pháo kích bừa bãi của họ nhằm vào các ngôi nhà trong khi một trường học cũng bị đốt cháy, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

 

Theo các nguồn tin địa phương, hàng trăm binh sĩ cũng đã được điều động trong khuôn viên Nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức ở Giáo xứ Doumyalay, bang Kayah, kể từ ngày 4 tháng Sáu, theo các nguồn tin địa phương.

 

Hơn 100.000 dân thường đã buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ ở Kayah và bang Shan lân cận, tìm nơi ẩn náu trong các nhà thờ và trại tạm trú trong khi những người khác chạy vào rừng khi giao tranh đã bùng phát giữa quân đội và KPDF kể từ ngày 21 tháng Năm.

 

Một số linh mục và nữ tu từ ít nhất 7 giáo xứ đã cùng với hàng ngàn người Công giáo chạy đến các khu vực an toàn.

 

Chi nhánh xã hội Karuna (Caritas) Loikaw của Giáo hội đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người phải di dời trong nước (IDP) với sự cộng tác của ủy ban ứng phó khẩn cấp của giáo phận.

 

Cha Aloysius Thet Htwe Aung, giám đốc Loikaw của Karuna (Caritas), cho biết tình hình nhân đạo đang xấu đi với những thách thức trong việc cung cấp phản ứng nhân đạo đối với IDP và giá hàng hóa cao. Ngài cho biết chiến sự đã lan sang các khu vực khác, vì vậy nhiều người đã sẵn sàng rời khỏi nhà của họ.

 

Ngài nói với UCA News: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của mọi người, kể cả những người ở các khu vực xa xôi hẻo lánh.”

 

Bang Kayah được coi là thành trì của Công giáo ở đất nước đa số theo Phật giáo. Khoảng 90.000 người Công giáo sống trong một tiểu bang với dân số 355.000 người.

 

Hơn 175.000 người đã phải di dời ở các bang Kachin, Karen, Chin, Kayah và Shan kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng Hai, theo UNHCR.

 

Giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số và các nhóm kháng chiến địa phương ngày càng leo thang ở các bang Kachin, Kayah, Karen và Chin sau cuộc đàn áp tàn bạo của quân đội chống lại những người biểu tình chống đảo chính khiến ít nhất 847 người thiệt mạng.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn