Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cuộc hành hương Cha Kapaun kỷ niệm 13 năm

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Cuộc hành hương Fr. Kapaun kỷ niệm 13 năm

 

 

Giáo phận Wichita đã kết thúc chuyến hành hương Cha Emil Kapaun vào Chúa Nhật, sau 4 ngày đi bộ, đồng hành và cầu nguyện.

 

Mỗi năm, những người hành hương đi bộ 50 dặm để tưởng nhớ vị tuyên úy quân đội anh hùng, ngài đang trên lộ trình tiến đến tuyên thánh.

 

 

Cuộc tuần hành, tất cả đều đi bộ, bắt đầu ở phía đông bắc Wichita tại Nhà thờ Magdalen, và kết thúc tại Nhà thờ Thánh John Nepomucene ở Marion, Kansas - giáo xứ quê hương của Cha Kapaun. Cuộc hành hương kết thúc với Thánh Lễ Ngày Cha Kapaun.

 

Sharon Norden, một người hành hương Cha Emil Kapaun kỳ cựu, nói với CNA: “Việc đi bộ rất khó khăn. Hàng năm 95% việc đi lại là trên đường rải sỏi, trong cái nóng của thiên nhiên và tất cả các yếu tố đi kèm với nó.”

 

Cuộc hành hương hàng năm đến nay đã là năm thứ 13. Cuộc đi bộ năm 2021 là duy nhất vì giáo phận Wichita đang chuẩn bị đón thi hài của Cha Fr. Kapaun.

 

Vị linh mục đã từng là tuyên úy trong Chiến tranh Thế giới II; ngài được biết đến vì đã phục vụ trong Chiến tranh Triều Tiên với trung đoàn Kỵ binh số 8 của Quân đội Hoa Kỳ. Sau khi bị bắt làm tù binh, Cha Fr. Kapaun vẫn phục vụ và phục vụ cho những người lính khác trong một trại tù, nơi mà ngài qua đời vào ngày 23 tháng Năm, năm 1951.

 

Hài cốt của ngài được phát hiện ở Hawaii vào tháng Ba, và sẽ được đặt trong hầm mộ tại nhà thờ chính tòa ở Wichita. Án kiện phong thánh của ngài đang được công khai.

 

Đức Giám mục Carl Kemme của Wichita hoan nghênh việc tìm thấy hài cốt của Cha Fr. Kapau vẫn còn vào tháng Ba.

 

“Thật là một mừng vui bất ngờ và thú vị đối với Giáo phận Wichita khi hài cốt của Fr. Kapaun đã được tìm thấy sau rất nhiều năm và chúng ta tiếp tục mong đợi quá trình phong thánh cho ngài trong tương lai,” vị giám mục tuyên bố.

 

Những người còn sống trong gia dình của Cha Fr. Kapaun đang giúp lên kế hoạch vận chuyển hài cốt và nơi an nghỉ cuối cùng. Thi thể của Cha Fr. Kapaun dự kiến ​​sẽ đến Kansas vào tháng Chín, The Wichita Eagle đưa tin.

 

Việc đi bộ có thể mệt mỏi, đôi khi buộc những người hành hương phải lấy cớ và đi trên một trong những phương tiện hỗ trợ đi theo đoàn.

 

Những người hành hương thường có thể bị phồng rộp hoặc mất nước do đi bộ. Bây giờ là lần thứ tám hoàn thành cuộc hành hương, Norden nói với CNA rằng cô phải xin phép khỏi một ngày di hành vì mất nước.

 

“Đây là một trải nghiệm đáng kinh ngạc,” cô nói với CNA. “Nhưng ngay cả Chúa Giêsu cũng cần được giúp đỡ trên đường đến thập giá.” Norden đã có thể tham gia lại cuộc hành hương và kết thúc vào ngày hôm sau.

 

Những người hành hương được dón nhận các bí tích trong khi đi bộ, khi các linh mục cử hành Thánh Lễ và giải tội mỗi ngày.

 

Norden nói với CNA rằng phần lớn cuộc hành hương tập trung vào các cuộc trò chuyện cầu nguyện và đức tin với những người hành hương khác.

 

“Khi bạn lên đường và bắt đầu nói chuyện với mọi người, nghe câu chuyện của họ, lắng nghe cách mà đức tin thay đổi cuộc sống của họ và cách họ để Chúa hành động trong cuộc sống, những lời khuyên mà họ đưa ra, sách gợi ý, podcast để nghe và những lời cầu nguyện hàng ngày đã giúp họ vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống, thật tuyệt vời khi chứng kiến ​​niềm tin vào hành động của rất nhiều người trong thời điểm khó khăn này,” cô nói.

 

Norden nói: “Không ai chế giễu khi lần hạt trên đường hoặc về lòng thương xót của Chúa giữa các cuộc trò chuyện. “Đó là nơi bạn cảm thấy niềm tin của mình được nạp lại, giống như Cha Kapaun đã nạp năng lượng cho những người và tất cả họ tiếp tục bị giam cầm.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn