Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cơ quan giám sát tiền tệ nói rằng Vatican cần phải được đào tạo tốt hơn để chống lại tội phạm tài chính

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Cơ quan giám sát tiền tệ nói rằng Vatican cần phải được đào tạo tốt hơn để chống lại tội phạm tài chính

 

 

Tháng 10 năm ngoái, Moneyval, cơ quan giám sát tài chính của Hội đồng Âu châu, đã đến Roma để điều tra các biện pháp minh bạch tài chính của Vatican. Chuyến thăm của họ bao gồm cuộc hội kiến với Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

“Nhiều cuộc họp đã được tổ chức. Trong các cuộc họp này, phái đoàn của Vatican đã cố gắng truyền đạt những nỗ lực của quyền tài phán độc nhất.”

 

Hiện giờ, chi tiết về phát hiện của họ đã được công bố trong một báo cáo dài 275 trang.

 

Trong đó, Moneyval ca ngợi các bước mà Vatican đã thực hiện để chống lại hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

 

Nhưng nó cũng nói rằng các công tố viên Vatican và lực lượng cảnh sát không được đào tạo thích hợp để xử lý tội phạm tài chính. Nhóm đề xuất tập hợp các giao thức toàn diện để bắt đầu điều tra và truy tố các vấn đề tài chính.

 

Bản báo cáo nhấn mạnh hệ thống tư pháp chạm chạp, lề mề của Vatican, cũng như các xung đột lợi ích tiềm ẩn do các công tố viên và thẩm phán của Vatican cũng phục vụ trong chính phủ Ý.

 

Moneyval cũng lưu ý rằng các quan chức cấp trung và cấp cao có thể dễ dàng lạm dụng hệ thống hiện tại vì ít kiểm soát nội bộ.

 

Đầu năm nay, hai cựu quan chức cấp cao trong Ngân hàng Vatican đã bị kết tội tham ô. Giờ đây, các công tố viên đang điều tra việc tham ô và biển thủ công quỹ có thể trong Phủ Quốc Vụ khanh Vatican.

 

Hội đồng Âu châu đánh giá tiến trình của Vatican là tích cực, kể từ khi công bố báo cáo đầu tiên về tài chính của Tòa Thánh vào năm 2012.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn