Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Pell kêu gọi cải thiện trách nhiệm giải trình tài chính tại Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Pell kêu gọi cải thiện trách nhiệm giải trình tài chính tại Vatican

 

 

Đức Hồng y George Pell - cựu Giám đốc Ban Thư ký Kinh tế của Vatican - đã kêu gọi các thủ tục trách nhiệm tài chính mạnh mẽ hơn tại Vatican, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Catholic News Agency.

 

Đề cập đến các khoản đầu tư và giao dịch khả nghi của Phủ Quốc vụ khanh Vatican - bao gồm cả các khoản đầu tư gây tranh cãi vào một bất động sản ở Luân Đôn, thiệt hại ước tính 100 triệu Mỹ kim – Đức Hồng y Pell, 80 tuổi, bày tỏ lòng biết ơn rằng các giao dịch đó đã được công chúng biết đến nhờ các phóng viên.

 

“Giờ thì đó là sự kém cỏi ở mức độ nào, mức độ nào thì đó là sự liên quan sẵn sàng của họ, mức độ hoạt động tội phạm có liên quan đến mức độ nào - tôi chỉ đơn giản là không biết, nhưng thật tốt khi nó được đưa ra ánh sáng,” ngài nói. “Điều quan trọng hơn nhiều là các thủ tục đầu tư đã được tiêu chuẩn hóa, và những vụ đầu tư tai hại như thế này sẽ không xảy ra nữa.”

 

Đức Hồng y Pell đã nói chuyện với CNA vào ngày 21 tháng Năm, sau khi phát hành tập thứ hai của nhật ký trong tù của ngài, “Tòa án Tiểu bang bác bỏ kháng cáo.” Trong tạp chí - bao gồm khoảng thời gian từ ngày 14 tháng Bảy đến tháng 30 tháng Mười Một năm 2019 - Pell đã thảo luận về nhiều vấn đề như thời gian ở tù, những suy ngẫm của ngài về đức tin và các sự kiện hiện tại bao gồm cả những vụ bê bối tài chính tại Vatican.

 

Đức Hồng y Pell, cựu giám đốc Ban Thư ký Kinh tế được giao nhiệm vụ giám sát các vấn đề tài chính và hành chính của Vatican, vào năm 2017 đã bị buộc tội lạm dụng tình dục các cậu bé trong dàn hợp xướng tại nhà thờ cũ của ngài ở Melbourne, Úc Đại Lợi vào năm 1996 và 1997.

 

Ngài rời Roma để hầu tòa ở Úc. Trong khi phiên tòa đầu tiên của Pell kết thúc với một bồi thẩm đoàn bị treo, ngài đã bị một bồi thẩm đoàn nhất trí kết luận là có tội trong một phiên xét xử lại và bị kết án 6 năm tù về năm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Quyết định 2-1 của Tòa án phúc thẩm ở Victoria giữ nguyên lời kết tội ngài vào tháng Tám năm 2019.

 

Đức Hồng y Pell đã trải qua 404 ngày biệt giam trong Nhà tù Melbourne Assessment và Nhà tù HM Barwon, một nhà tù an ninh tối đa ở phía tây nam Melbourne. Đơn kháng cáo của ngài cuối cùng đã được xét xử và cáo buộc của ngài đã được Tòa án Tối cao Úc nhất trí lật lại vào ngày 7 tháng Tư năm 2020.

 

Nhật ký trong tù của Đức Hồng y Pell, được viết trong thời gian ngài bị giam cầm, hiện được Ignatius Press phát hành thành ba tập. Tập thứ hai được xuất bản vào ngày 3 tháng Năm.

 

Đức Hồng y Pell nói với CNA rằng, khi xuất bản tạp chí của mình, “Tôi hy vọng mọi người sẽ lắng nghe tuyên bố của tôi rằng gói Kitô giáo giáo có tác dụng,” bao gồm “những lời dạy của Đức Kitô về đức tin, sự tha thứ và đặc biệt là về đau khổ cứu chuộc.”

 

Trong các bài viết của mình vào mùa thu năm 2019, Đức Hồng y Pell đã đề cập đến việc điều trần về các vụ bê bối tài chính tại Vatican. Ngài bày tỏ lo ngại rằng các khoản thâm hụt hàng năm của Vatican có thể gây ra các vấn đề tài chính nghiêm trọng cho các vị giáo hoàng trong tương lai.

 

Vào tháng Mười năm 2019, Financial Times lần đầu tiên đưa tin rằng chính quyền Vatican đang điều tra khoản đầu tư 200 triệu Mỹ kim năm 2014 của Phủ Quốc Vụ khanh thông qua quỹ Athena Capital. Khoản đầu tư tài trợ một cổ phần trong việc phát triển một dự án căn hộ cao cấp ở Luân Đôn. Năm 2018, Phủ Quốc Vụ khanh Vatican đã đầu tư 50 triệu Mỹ kim vào cùng một bất động sản.

 

Cuối cùng, Vatican đã mất khoảng 100 triệu Mỹ kim tiền đầu tư.

 

Doanh nhân người Ý Gianluigi Torzi đã giúp môi giới thỏa thuận ban đầu. Cuối cùng, ông ta đã bị bắt tại Luân Đôn vào ngày 11 tháng Năm, sau khi một thẩm phán Ý phát lệnh nhân danh ông ta về tội rửa tiền và lừa đảo. Vatican đang điều tra vai trò của ông trong việc môi giới thỏa thuận với Luân Đôn.

 

Đức Hồng y Pell đã đề cập đến thỏa thuận tài sản gây tranh cãi trong tạp chí của mình, gọi nó là “chỉ một thảm họa như vậy và là một phần chính của cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn nhiều” tại Vatican.

 

“Tôi lo sợ cho tương lai tài chính,” ngài tiếp tục trong bài viết vào ngày 24 tháng Mười năm 2019. “Gà về nhà gáy, và một Giáo hội phá sản càng nghèo không thể làm gì để giúp đỡ người nghèo.”

 

Trong cuộc phỏng vấn với CNA, Đức Hồng y Pell nói rằng vào thời điểm báo chí đưa tin về thỏa thuận gây tranh cãi ở Luân Đôn, “Tôi chắc nó sẽ chằng đi đến đâu.”

 

“Nhưng tôi không buồn chút nào khi tin tức về nó được tung ra, bởi vì Vatican vừa mất một số tiền khổng lồ như vậy. Đức Thánh Cha nói với tôi rằng ngài nghĩ rằng nó là 150 triệu Mỹ kim. Tôi không chắc. Và thẩm phán trong vụ Torzi ở Anh không thể định lượng được thiệt hại là bao nhiêu,” ngài nói.

 

Đức Hồng y Pell cũng kêu gọi Vatican cải thiện việc truy tố tội phạm tài chính.

 

Tòa thánh Vatican trước đó đã bắt Torzi vào năm 2020 với tội danh hai tội tham ô, hai tội lừa đảo, tống tiền và rửa tiền, cáo buộc ông này là thành phần của âm mưu lừa đảo Phủ này hàng triệu euro.

 

Vào tháng Ba, một Thẩm phán Anh đã đảo ngược việc Vatican thu giữ các tài khoản của Torzi, tuyên bố rằng “những hành vi không tiết lộ và xuyên tạc” do Vatican cung cấp “đáng kinh khủng đến mức hình phạt cuối cùng” là đảo ngược việc thu giữ tài sản. Ngài cho biết thêm rằng không có “lý do hợp lý” nào để tin rằng Torzi “được hưởng lợi” từ các hành vi phạm tội trong vụ án.

 

Đức Hồng Y Pell nêu vấn đề để kêu gọi các công tố viên tốt hơn tại Vatican.

 

“Tôi nghĩ từ duy nhất mà tôi nhớ được là ‘kinh khủng’,” Đức Hồng y Pell nói về lời của thẩm phán. “Vì vậy, tôi đã nói với một hoặc hai người cao cấp ở đây tại Vatican, vì lòng tốt, hãy tìm những luật sư giỏi, để bạn có thể khởi tố vụ án của mình một cách thành thạo và công minh.”

 

Trong tạp chí của mình, Đức Hồng y Pell cảnh báo về thâm hụt tài chính hàng năm của Vatican là một trong hai “thách thức lớn” mà Tòa Thánh phải đối mặt, lưu ý rằng các giáo hoàng tương lai “sẽ phải đối mặt với những thách thức tài chính lớn” nếu thâm hụt hàng năm không được giải quyết.

 

“Vatican chỉ có tài sản ba hoặc bốn tỷ (euro). Nhưng dù là gì đi nữa thì họ cũng không thể tiếp tục lỗ 50 (triệu) hoặc thậm chí 20 triệu euro một năm mãi mãi,” ngài nói với CNA, lưu ý rằng chi phí từ quỹ hưu trí cũng có thể tăng lên hàng trăm triệu euro trong một thập kỷ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn