Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Số 15: Đừng hành động khi đang giận dữ

Số 15: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.,

 

“Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà” (Mt 5: 22)

 

ĐỪNG HÀNH ĐỘNG KHI ĐANG GIẬN DỮ

Chúng ta vẫn nghe nói: vội giận thì mất khôn. Đã bao nhiêu lần chúng ta hứa và tự nhủ với mình rằng lần sau sẽ không nóng giận nữa, nhưng sau đó chúng ta vẫn mang họ Nguyễn, và tên Y Vân (Vẫn Y Nguyên). Làm thế nào để nếu có lỡ nóng giận mà gây ra hậu quả xấu ít nhất? Thưa khi nóng giận xin đừng hành động. Chuyện kể rằng:

 

Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, vì năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.”

Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức.
Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận.”  

Vị samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống.
“Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Ðôi khi ta không kiểm soát được sự giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đó chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.” 

Vị samurai trở về nhà khi đã khá muộn.
Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt mặc quần áo samurai đang ngủ trên giường.  

Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Ðừng hành động khi đang giận dữ.”  

Vị samurai ngừng lại, thở sâu, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn.

Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ ông. 

Ông gào lên: “Chuyện này là sao vậy. Suýt nữa con đã giết cả hai người rồi!”Vợ ông giải thích: “Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để doạ chúng.” 

Một năm sau, người đánh cá gặp lại vị samurai:
“Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa”, người đánh cá phấn khởi nói. Vị samurai trả lời: “Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi. Ngươi đã trả nợ rồi.”

 

Suy nghĩ và hành động: Tôi có hay nổi nóng khi những điều không vừa ý xảy đến không? Tôi đã làm gì để bớt nóng giận? Tôi có luyện tập tính tình của mình không? Đâu là điều tôi cần làm từ bây giờ để tập tính tự chủ, và bớt nóng giận?

See video