Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

TGM Hoa Kỳ William E. Lori: “Nhà báo Công giáo cần cảm giác hy vọng”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

TGM Hoa Kỳ William E. Lori: “Nhà báo Công giáo cần cảm giác hy vọng”

 

 

Chứng kiến những dấu hiệu của thời đại qua lăng kính trí tuệ và hy vọng không chỉ là yêu cầu nghề nghiệp đối với các nhà báo Công giáo mà còn là vấn đề cá nhân sâu sắc, Đức Tổng Giám mục William E. Lori của Baltimore nói với những người tham dự Hội nghị Truyền thông Công giáo đang xem Thánh Lễ được truyền trực tiếp từ Nhà thờ chính tòa Maria Nữ vương của chúng con ở Baltimore.

 

Trong bài giảng của mình trong Thánh lễ tưởng niệm hàng năm của CMC vào ngày 9 tháng Sáu, Đức Tổng Giám mục đã phản ảnh về chủ đề của hội nghị, "Neo đậu trong hy vọng.”

 

Ngài đã chọn một bài đọc cho Thánh lễ từ Thư gửi tín hữu Do Thái, trong đó Thánh Phaolô đề cập đến sự chuyển cầu của Chúa Giêsu cho chúng ta: “Điều này chúng ta có như một mỏ neo của linh hồn, chắc chắn và bền vững, chìm sâu bên trong, đằng sau bức màn.” (Dt 6:19).

 

Vị tổng giám mục nói, “Nói cách khác, ngay cả khi chúng ta gặp gỡ, mô tả và tìm cách giải quyết các vấn đề của cuộc sống, chúng ta đã được neo vững chắc trên thiên đàng, nơi Đức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa.”

 

“Niềm hy vọng chân chính mang lại cho chúng ta sự khôn ngoan và tình yêu ‘để đọc các dấu hiệu của thời đại’ và để mô tả những gì chúng ta nhìn thấy và nghe thấy, không phải qua lăng kính của hệ tư tưởng, chính trị đảng phái hay thù hận cá nhân - mà thay vào đó là thông qua quang minh và chính trực,” ngài nói.

 

Đức Tổng Giám mục Lori nói thêm: Nếu không có “mỏ neo tâm hồn” này, chúng ta có thể dễ dàng chìm ngập trong tranh cãi đến nỗi chúng ta bị cuốn theo.

 

Baltimore đã từng là chủ nhà cho CMC năm 2021. Mặc dù đại hội đã được chuyển sang chủ yếu là định dạng ảo, Thánh Lễ tưởng niệm hàng năm - một truyền thống lâu đời, trong đó các thành viên của hiệp hội đã qua đời trong năm qua được tưởng nhớ - đã được truyền trực tiếp từ Nhà thờ Chính tòa Mary Queen của chúng con trong buổi sinh hoạt thường kỳ của giáo xứ vào Thánh Lễ buổi tối hàng ngày.

 

Ngoài các giáo dân của Nhà thờ chính tòa, một số thành viên CMA từ khu vực đã tham dự, bao gồm Greg Erlandson của Dịch vụ Tin tức Công giáo và Matthew Gambino của CatholicPhilly.com, người đã trao tặng những món quà.

 

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Lori thừa nhận một số trong nhiều cách mà đại dịch đã làm gián đoạn cuộc sống của con người và thay đổi cách chúng ta làm việc.

 

Ngài nói rằng ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, ngài đã khuyến khích các giáo xứ tăng cường sự tham gia của họ trên các trang web và mạng xã hội và lắp đặt thiết bị để phát trực tiếp các Thánh Lễ.

 

Ngài cũng kêu gọi các giáo xứ và giáo dân chuyển từ phong bì giấy sang tặng điện tử. Không phải tất cả các giáo xứ đều áp dụng những biện pháp như vậy, nhưng một khi đại dịch xảy ra, “hầu như mọi người đều thấy cần phải có những thứ này. Thật bi thảm, đại dịch đã mang lại sự thay đổi, nhanh chóng hơn bình thường,” ngài nói.

 

Ngài cũng lưu ý rằng trong vai trò là nhà xuất bản của Catholic Review Media, chi nhánh xuất bản của Tổng Giáo phận Baltimore, ngài nhận thức được rằng các chuyên gia truyền thông Công giáo cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự.

 

Ngài dẫn chứng sự chuyển đổi của Tạp chí Công giáo sang định dạng tạp chí vài năm trước, ngay cả khi các nhân viên tiếp tục sản xuất nội dung kỹ thuật số có liên quan và “mở rộng và tăng cường sự hiện diện của giáo hội địa phương trên phương tiện truyền thông xã hội.”

 

“Tất cả những điều này họ đang làm trong bối cảnh Giáo hội đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cho dù đó là đám mây tai tiếng tiếp tục bao trùm Giáo hội, hay sự phân cực sâu sắc của xã hội hay các cuộc tranh luận xã hội về những gì tạo nên tin tức,” ngài nói.

 

Ông nói thêm: “Giữa lúc khó khăn, thật khó để thu hút sự chú ý của mọi người, thậm chí là của dân Chúa. Tôi biết rằng tất cả các bạn đang tham gia sâu vào việc giải quyết những thách thức này, và trong khi các phương pháp tiếp cận, chiến lược và nguồn lực có thể khác nhau, các bạn và tôi, giữa nền văn hóa và công nghệ đang thay đổi, vẫn ‘neo đậu trong bến bờ hy vọng’ khi chúng ta tìm cách chia sẻ tin tức tốt lành về sự chuộc lỗi với càng nhiều người càng tốt.”

 

Tiếp tục suy tư về chủ đề này, vị tổng giám mục nói: “Có thể vẫn có tiên đề rằng ‘tin xấu bán được nhiều báo hơn và mang lại xếp hạng cao hơn’ - nhưng nếu chúng ta đang nuôi dưỡng hy vọng, chúng ta sẽ không nhìn thấy nó theo cách đó. Chúng ta trước những vấn đề và sự chia rẽ đang tồn tại, niềm hy vọng mở ra cho chúng ta những điều tốt đẹp đang diễn ra xung quanh chúng ta: công việc của lòng thương xót, truyền giáo, giáo dục, bác ái và nhiều hơn thế nữa.”

 

Ngài nói rằng những công việc như vậy đang được thực hiện không phải bởi những bộ máy quan liêu vô diện mà bởi những môn đồ truyền giáo, những người làm chứng cho Chúa bằng việc làm của họ.

 

“Cảm ơn các bạn đã kể những câu chuyện của họ, vì đã giới thiệu chúng tôi với những người Công giáo anh hùng, vì đã giúp những người Công giáo và nhiều người khác không bị chế nhạo hay hoài nghi, mà là hy vọng, tin chắc rằng mặc dù chúng ta yếu đuối, Chúa Phục sinh đã thực sự ‘chiến thắng thế gian’,” Đức Tổng Giám mục Lori nói.

 

Cảm tạ những điều đáng nhớ trong thánh lễ tưởng niệm trong lời cầu nguyện chung, ngài nói: “Hôm nay chúng ta cũng tưởng nhớ các đồng nghiệp của quý vị đã dành cả cuộc đời nghề nghiệp của mình để truyền đạt tin vui và chia sẻ tin tức về Giáo hội trong tinh thần bác ái và minh bạch. Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa ban cho tài năng, sự hào phóng và sự lao động không mệt mỏi của họ ngay cả khi chúng ta cầu nguyện rằng họ sẽ chứng kiến trong thực tế đầy đủ những gì họ đã thấy một phần bằng đức tin, nhưng được báo cáo bằng sự trung thực, thiện mỹ và bác ái.

 

“Cầu mong tấm gương về lòng trung thành của họ tiếp tục neo giữ cuộc sống của chúng ta, cả cá nhân và nghề nghiệp, trong ‘Chúa của mọi hy vọng, Chúa của mọi niềm vui’,” Đức Tổng giám mục nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn