Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhịp cầu ngắn nhất

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

              NHỊP CẦU NGẮN NHẤT
                Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR

 

    Một trong những người đã giúp tôi được thêm lòng hiểu biết và yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu và ước ao làm tông đồ quảng bá lòng sùng kính Thánh Tâm là Ông Giuse Vũ, một trợ bút lâu năm của Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Dường như trong mỗi lá thư gửi cho tôi, ông đều nhắc đến Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chắc hẳn Chúa Giêsu đã dùng những dòng thư chân tình chứa đựng những cảm nghiệm thiết thân của ông về tình yêu tuyệt vời của Thánh Tâm Người, để mời gọi tôi tiến sâu vào Thánh Tâm là chính Nguồn Mạch Tình Yêu và Ơn Thánh.

 

    Cảm nghiệm thiết thân quý báu về tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu của Ông Giuse Vũ được bày tỏ nơi những lời chân tình sau trong những thư ông gửi cho tôi khi trước:    “Mỗi năm cứ đến Tháng Sáu, tâm hồn con biết bao rung động, bởi đó là tháng mà Hội Thánh muốn tất cả mọi tâm hồn phải dừng lại để suy tư về Thánh Tâm Chúa Giêsu. Càng suy nghĩ con càng thấy không biết nói làm sao để ca ngợi lòng yêu mến của Thánh Tâm Chúa Giêsu đối với mọi người, cách riêng gia đình và bản thân con. Thánh Tâm Chúa Giêsu, con cảm nghiệm bằng chính quá khứ của con, là một Trái Tim đã chịu đựng hết mức những vấp phạm. Và khi suy nghĩ xa hơn, thì thấy biết bao nhiêu xúc phạm Ngài đã phải chịu, nhất là do chính những kẻ mà Ngài yêu thương cách đặc biệt trong Hội Thánh của Ngài. Có rất nhiều đấng bậc trong Giáo Hội coi thường việc kính thờ và yêu mến Trái Tim Chúa Kitô. Họ đã không rao giảng về tình yêu Thiên Chúa nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu thì thôi, lại còn bôi bác là tình cảm, ủy mị. Thật đáng tiếc, và cũng thật nông cạn.

 

                “Người ta không hiểu được rằng: Chính Giáo Hội hiên ngang dũng mãnh cho đến hôm nay, dù cả hỏa ngục dấy lên cũng không làm lung lay được, đã xuất phát từ Trái Tim bị đâm thâu của Đấng yêu thương nơi thập giá. Trái Tim Chúa Giêsu là tình yêu dũng mãnh mà hỏa ngục rất sợ. Chỉ có tình yêu của Trái Tim Giêsu mới chiến thắng được sự ghét, sự ác của hỏa ngục đang ngự trị thế gian...” (thư 25/05/1998).

 

                 “Cha ơi, Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn phong phú giàu có vô phương dò thấu (Eph. 2:8b). Nơi Thánh Tâm bị đâm thâu trên thập giá, không có một sự khôn ngoan thông thái nào sánh kịp. Nơi Ngài, thần học nào cũng có, triết lý nào cũng có, khoa học nào cũng có, chẳng phải kiếm tìm đâu xa, bởi vì Thiên Chúa đã quyết ý cho tất cả viên mãn đậu lại trong Ngài (Col 1:19). Khi cần gì để chống lại với thế gian và các đầu mục của nó, cha cứ đến với Trái Tim Chúa Giêsu, nơi đó có đầy đủ mọi sự khôn ngoan thông thái làm cho cả thế gian phải cứng họng và làm cho các linh hồn được niềm an ủi vô biên của ơn cứu độ...” (thư 08/01/2001).

                  Một điểm khiến tôi tâm đắc và trân quý nhất trong tâm tình say yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu của Ông Giuse Vũ là việc ông xác tín rằng Mẹ Maria chính là Người hiểu biết và yêu mến Thánh Tâm hơn cả và chính Mẹ là Người giúp ta hiểu biết và yêu mến Thánh Tâm cách hoàn hảo nhất. Nếu lòng biệt kính đích thực dành cho Mẹ Maria dẫn người ta đến lòng sùng kính Thánh Tâm, thì chính lòng sùng kính Thánh Tâm cũng khiến người ta thêm lòng biệt kính Mẹ Maria. Ông viết:

    “Chính Đức Trinh Nữ Maria là nguời yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu nhất loài người, và Mẹ rất mong người ta chịu lấy tình yêu ấy nơi Thánh Thể. Mặt khác, ai yêu mến Trái Tim Chúa Giêsu nơi Thánh Thể, thì mới biết kính mến Đức Mẹ đích thực. Bởi vì Chúa Giêsu sẽ dạy cho biết yêu mến Đức Mẹ thế nào. Ai kính mến Đức Maria, Mẹ sẽ làm cho người ấy yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể...” (thư 25/05/1998).

 

    “Cha muốn biết rõ về Thánh Tâm Chúa Giêsu, cha cứ đi hỏi Đức Mẹ. Vì trên trời dưới đất, ngoại trừ Thiên Chúa Ba Ngôi, không ai biết tấm lòng Chúa Giêsu bằng Đức Mẹ. Cha biết tại sao không? Bởi vì chỉ Đức Mẹ Maria là người duy nhất nhìn thấy dòng máu chảy từ Trái Tim Đấng Cứu Thế nơi thập giá và được thấm tình yêu Thánh Tâm hoàn toàn sung mãn. Gioan và Mađalêna tuy có mặt ở đó nhưng không thể thấu hiểu bằng Mẹ đâu. Vì Đức Maira là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội...” (thư 08/01/2001)

 

    Niềm xác tín của Ông Giuse Vũ rằng Mẹ Maria chính là Người giúp ta hiểu biết và yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu cách hoàn hảo hơn cả đã được minh họa cách tỏ tường qua cảm nghiệm tâm linh thiết thân của N.T., một thiếu nữ đã gặp nhiều nỗi đau thương trong cuộc đời mà tôi đã có dịp gặp gỡ trong sứ vụ tông đồ.


    Trong cuộc Hành Hương Giáo Đô đầu Năm Thánh 2000, tôi có dịp ở Nhà Mẹ Dòng Chúa Cứu Thế tại Rôma ít ngày. Tại đây, tôi có dịp chiêm ngưỡng và cầu nguyện trước bức nguyên ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong Nhà Thờ Thánh Anphong. Tôi đã chuộc một số ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khổ nhỏ và đem đến trước bức nguyên ảnh của Mẹ để làm phép, với ước nguyện xin Mẹ tiếp tục ban muôn ơn lành hồn xác cho tất cả những ai trông cậy kêu cầu Mẹ qua những tấm ảnh này, như Mẹ đã từng ban ơn cho bao người khi họ cầu nguyện với Mẹ nơi bức nguyên ảnh.

 

    Khi về lại Hoa Kỳ, tôi nghĩ đến hoàn cảnh đau thương của N.T. và đã gửi cho cô một tấm trong số những ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nói trên. Ít lâu sau, tôi đã nhận được thư của N.T. đề ngày 27/02/2000. Trong lá thư này, N.T. đã chia sẻ với tôi một kinh nghiệm tâm linh như sau:
    “Con cảm ơn cha thật nhiều đã gửi ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho con. Ảnh Mẹ đến với con qua cha quả là một dấu chỉ tình yêu Chúa dành cho con. Vì cả tháng trước, không hiểu sao sau kỳ tĩnh tâm vào dịp đầu năm, con nghe cha giảng phòng nói về ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thì lòng con cứ ước ao có được một tấm ảnh của Mẹ, nhưng con lại không có dịp để chuộc về. Không ngờ, Chúa đã hiểu thấu lòng ước ao của con...

 

    “Có một đêm (trong kỳ tĩnh tâm), con về phòng nhưng không ngủ được. Tự dưng con thấy trước mặt mình có một trái tim lửa sáng rực, và con nghe tiếng Chúa hỏi: Con đã sẵn sàng chưa? Sự này diễn ra suốt 2, 3 tiếng đồng hồ, và tiếng nói cứ lặp đi lặp lại như vậy. Con cứ suy nghĩ hoài vì không hiểu ý Chúa. Con hỏi Chúa, nhưng Chúa vẫn tiếp tục hỏi lại con và không có câu trả lời. Đến lúc sáng con nói chuyện với cha giảng phòng, thì cha mới nói rằng Chúa muốn đổi tim cho con. Con nghe rất ngạc nhiên vì sự việc quá sức con tưởng tượng.

 

    “Từ đó con cứ cầu nguyện và chờ đợi, nhưng không thấy có gì biến chuyển hay thay đổi. Tâm hồn con cứ khô khan và nguội lạnh như vậy thôi. Cho đến khi con nhận được ảnh Đức Mẹ từ cha, và con nhớ hôm đó đúng là ngày Valentines.  Con mừng lắm và cầu nguyện với Mẹ rằng con muốn dâng trái tim của con cho Mẹ. Sau đó tự nhiên tim con nóng ran. Lúc đó con mới cảm nghiệm được tình yêu Chúa dạt dào vô tận, bừng cháy như muốn thiêu đốt cả con người của con. Lần đầu tiên trong đời mà con cảm thấy tâm hồn mở rộng và mới biết được yêu mến Chúa với hết cả con tim của mình là như thế nào. Chính Mẹ Maria đã giúp cho con đón nhận tình yêu của Chúa. Mẹ luôn là nhịp cầu ngắn nhất nối liền giữa tình yêu Thiên Chúa và con người...”

 

    Tôi tin rằng qua việc cho tôi đón nhận niềm xác tín thiết thân của Ông Giuse Vũ và cảm nghiệm tâm linh của N.T. trên đây, Chúa Giêsu và Mẹ Maria muốn tôi luôn kết hợp lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu với lòng tôn sùng Khiết Tâm Mẹ Maria. 


    Nhìn lại kinh nghiệm bản thân trong đời sống đức tin và sứ vụ linh mục, tôi nhận rõ rằng chính lòng biệt kính Mẹ Maria đã giúp tôi có được lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu; chính sự ước ao trở thành tôi trung, con thảo và chiến sĩ tận hiến của Mẹ đã giúp tôi được Chúa Giêsu ưu ái mời gọi để trở nên tri kỷ, chiến sĩ và tông đồ của Thánh Tâm. 

 

    Như vậy, Mẹ Maria chính là Người đã dẫn tôi đến kề bên Thánh Giá, chỉ cho tôi chiêm ngắm Trái Tim bị đâm thâu của Đấng Chịu Đóng Đinh vì yêu thương tôi và để đền tội cho tôi. Chính Mẹ cũng là Đấng đã ban tặng cho tôi Trái Tim Sống Động của Chúa Giêsu nơi Thánh Thể vì Mẹ đã ban tặng Chúa Giêsu nhân tính của Người qua việc bằng lòng trở nên Mẹ Chúa Cứu Thế và chia sẻ trọn vẹn cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. 
    Giêsu, Chúa con ơi, xin ban cho con Trái Tim của chính Chúa để con yêu mến Mẹ Maria.


    Maria, Mẹ con ơi, xin ban cho con Trái Tim của chính Mẹ để con yêu mến Chúa Giêsu.
    Lạy Chúa Giêsu rất dịu hiền và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Cha.
    Lạy Trái Tim Tân Khổ và Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, xin cầu cho chúng con là kẻ có tội chạy đến cùng Mẹ.
                (Aug. 12, 2001)


    PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình mu mủ thắm thiết, tình yu thương chân thành cốt ở điều này là thơng truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đ được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong số tháng 9 năm 2001. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (June 13th, 2021).