Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Xin Mẹ tâm hồn thơ bé

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

XIN MẸ TÂM HỒN THƠ BÉ

Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

            Trái tim mầu tím

            Vào chiều Lễ Đức Mẹ Thương Xót, Thứ Bảy ngày 05/08/2000, tôi nhận được gói quà của một học viên đã dự khóa học “Tận Hiến Cho Mẹ”, về phương pháp sùng kính Đức Mẹ của Thánh Louis Marie de Montfort ở  Nhà Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Houston, Texas. Trong gói quà đó, tôi thích và quý nhất là túi thơm bằng vải hình trái tim mầu tím, ở giữa có chữ M với hình Thánh Giá màu trắng bên trên và phía dưới có thêu năm bông hồng nho nhỏ thật xinh.

 

            Tôi bỡ ngỡ và vui mừng khôn tả vì nhận ra đây chính là quà tặng đặc biệt của Đức Mẹ Thương Xót dành cho tôi nhân kỷ niệm tròn 10 năm khấn dòng. Chính người gửi cũng không biết sự trùng hợp ấy.

 

            Với món quà ý vị trên, Đức Mẹ muốn tôi hiểu rằng trái tim màu tím ấy phải là biểu tượng của chính tâm hồn tôi.

 

Chữ M và hình Thánh Giá nhắc tôi nhớ rằng tôi đã được thánh hiến để thuộc trọn về Chúa Giêsu và Mẹ Maria, để chỉ yêu Chúa và Mẹ mà thôi.

 

            Màu tím của trái tim nhắc tôi phải sống trong tâm tình thống hối đền tạ và noi gương khiêm nhường của Mẹ, để luôn nhìn nhận thân phận hư vô của mình và mở lòng đón nhận ơn cứu độ từ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

 

Màu trắng của chữ M và hình Thánh Giá mời gọi tôi chiêm ngắm Trái Tim Tinh Tuyết của Mẹ và cậy trông sự trợ giúp của Mẹ, để giữ tâm hồn đơn sơ trong trắng mà kết hợp với Thánh Tâm Chúa Giêsu là chính Sự Thánh Thiện.

 

Năm bông hồng khiến tôi nhớ đến Năm Thương Tích Chúa Giêsu đã chịu vì yêu thương tôi và để chuộc tội tôi. Chắc hẳn Mẹ Maria muốn ghi khắc vào lòng tôi Năm Dấu Thánh ấy, để tôi luôn cảm nhận sâu xa tình Chúa yêu tôi và cảm thông các nỗi đau thương của Chúa mà tận tình đáp mến và đền tạ Thánh Tâm Người.

 

Đặc biệt, năm bông hồng trên trái tim đó còn khiến tôi nhớ đến năm em nhỏ dễ thương như năm bông hồng Chúa gửi đến trong đời tôi lúc gần đây, để dạy tôi noi gương Thánh Tâm Thánh Thể Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh Thánh Giá sống tâm tình biết ơn, trao ban, hy sinh và chia sẻ.

 

Tâm tình biết ơn và trao ban

Mùa Chay Năm Thánh 2000, tôi đi giảng tĩnh tâm ở Giáo Xứ Khiết Tâm tại thành phố Lincoln, Nebraska. Vì nhà xứ chật hẹp, cha xứ cho tôi ở trọ nhà một bà cụ trong xứ. Bà là bà cố của hai cha và đang ở với gia đình của một người con trai. Anh con trai của bà có ba người con nhỏ , hai gái một trai, tạm gọi là Lucia, Phanxicô và Giaxinta. Lucia và Phanxicô đã rước lễ lần đầu. Giaxinta chưa đến tuổi được rước lễ. Bà cụ ở nhà lo cơm nước cho con cháu để con trai và con dâu đi làm. Mỗi ngày bà đưa các cháu đến nhà thờ tham dự thánh lễ và dạy các cháu cùng đọc kinh tối sáng. Bà đã đón tiếp tôi một cách rất quý mến ân cần và chăm lo mọi thứ .

 

Lần ấy, tôi mang theo một số chuỗi Mân Côi loại mười hạt để tặng các bạn trẻ. Khi đến gia đình bà cố, tôi đã tặng bà và ba em nhỏ, mỗi người một chuỗi. Ba em được bà dạy kỹ lưỡng nên đã nhận các chuỗi hạt cách vui vẻ và cám ơn thật lễ phép.

 

Tối hôm ấy, tôi đang đọc kinh trong phòng thì nghe tiếng gõ cửa. Tôi mở cửa thì gặp Bé Giaxinta. Bé cầm một tượng Chúa Giêsu Hài Đồng tay cầm Chén Thánh nhỏ bằng ngón tay trao cho tôi và nói: “Con cám ơn cha đã cho con chuỗi hạt. Con có tượng Chúa Giêsu nhỏ này để tặng cha làm kỷ niệm đó!” Nhận tượng Chúa Hài Đồng từ tay bé, tôi bỡ ngỡ và cảm động vô cùng trước việc làm đơn sơ tự phát đầy mến thương của bé. Tôi nói với bé một cách thật trìu mến: “Con làm cha cảm động quá! Cảm ơn con thật nhiều. Xin Chúa và Đức Mẹ chúc lành cho con!”

 

Ít phút sau, Bé Phanxicô đến gặp tôi trao cho tôi một sợi dây có Tượng Chịu Nạn nho nhỏ và nói: “Cha bác cho con sợi dây này. Con thích lắm nhưng nó hơi rộng. Con tặng cha đó!” Thêm một lần tôi dạt dào xúc cảm đón nhận tặng vật nhỏ bé nhưng đong đầy tấm lòng biết ơn và ước muốn trao ban của bé.

 

Bé Lucia cùng đi với Phanxicô tỏ vẻ buồn bã nói với tôi: “Cha ơi! Con buồn quá vì chẳng có gì để tặng cha cả!” Tôi nói với bé: “Con không có quà nhưng con có lòng quý mến dành cho cha. Con cầu nguyện cho cha nhé. Đó mới là điều cha quý hơn cả. Cha cảm ơn tấm lòng của con!”

 

Khi tôi hỏi các em lớn lên có muốn trở thành linh mục và nữ tu không, tôi sung sướng chừng nào khi được biết cả ba em đều ao ước tận hiến cuộc đời cho Chúa. Tôi đã đặt tay cầu nguyện và chúc lành đặc biệt, xin Chúa và Đức Mẹ cho ước mơ thánh thiện của ba em có ngày thành tựu.

 

Rời Giáo Xứ Khiết Tâm Mẹ, tôi mang theo hình ảnh ba em Lucia, Phanxicô và Giaxinta như những kỷ niệm tuyệt đẹp trong đời tông đồ của mình. Từng ngày, tôi cầu nguyện đích danh cho ba em như những thiên thần nhỏ Chúa đã gửi đến để dạy tôi về lòng biết ơn và ước vọng trao ban.

 

Lòng hy sinh

Một những mẩu truyện khiến tôi xúc động hơn cả khi về thăm quê hương cuối Năm Thánh 2000 là tinh thần hy sinh trong thinh lặng của Cháu Giuse.

 

Người cô út của cháu thuật lại như sau: Năm ấy (1989), Giuse mới được chừng 4 hay 5 tuổi thôi. Ba cháu phải làm nghề đạp xích lô để nuôi gia đình. Mỗi khi ăn cơm ở nhà với ba mẹ, bé chỉ ăn cơm với rau và chút nước thịt kho chứ không bao giờ ăn thịt.

 

Một hôm, ba mẹ cháu có công việc phải đi xa nên gửi cháu ở nhà ông bà nội. Mẹ cháu nói riêng với ông bà: “Cháu Giuse chỉ thích ăn cơm với rau và chút nước thịt kho chứ nó không chịu ăn thịt đâu!”

 

Đến bữa cơm, ông bà thử gắp thịt bỏ vào chén cho cháu ăn. Ông bà ngạc nhiên khi thấy Giuse ăn rất ngon lành. Ông bà ngạc nhiên hỏi cháu: “Ông bà nghe nói ở nhà cháu không thích ăn thịt mà!” Cháu Giuse đơn sơ thành thật trả lời: “Tội nghiệp ba phải đạp xe vất vả! Cháu nhường cho ba!”

 

Tinh thần chia sẻ

Dịp Tết Tân Tỵ đầu năm 2001, có người cho tôi những gói kẹo bọc đậu phộng hiệu M&M. Tôi đem tặng lại cho một số thân hữu. Biết chị Regina Maria có cô con gái nhỏ là Angelica chừng 8 hay 9 tuổi, tôi trao cho chị một gói kẹo để cho cháu. Ít hôm sau, tôi thật cảm động khi nhận được thư cám ơn của Bé Angelica với những dòng như sau:

 

“Dear Cha Hưng,

“Thank you so much for the big bag of M&M you gave me at Tết Festival at Nhà Dòng Long Beach. I shared it with my friends, and they kept asking for more! How did you know that I loved M&M with peanuts? They’re one of my farvorite candies. I still have some more M&M left. I can’t wait to bring them to school tomorrow and share them with my friends again!!! May God be with you always!!!”

 

Tạm dịch:

“Cha Hưng thương,

“Cảm ơn cha thật nhiều về gói kẹo M&M lớn mà cha đã cho con dịp mừng Tết ở Nhà Dòng Long Beach. Con đã chia sẻ kẹo với tụi bạn con, và chúng nó cứ xin thêm hoài! Làm sao cha biết con thích kẹo M&M với đậu phộng? Đó là một trong những thứ kẹo con thích nhất đó. Con vẫn còn một số kẹo M&M. Con đang nóng lòng mang đến trường ngày mai để chia sẻ với các bạn con lần nữa!!! Xin Chúa luôn ở với cha!!!”

 

Cảm phục trước lòng biết ơn và tinh thần chia sẻ của Bé Angelica, tôi đã viết gửi cho bé những hàng sau:

“Dear Angelica,

“Thank you much for your note. It filled me with joy as I recognized that God had given you a grateful and loving heart. Because you are grateful to God, He will give you more and more choicest blessings. Because you are loving to those around you in sharing with them your gifts, you will be loved more and more both by God and by all who know how to love.

“I did not know you loved M&M with peanut. Yet God knows that. And He wanted me to be His mailman just to send you what you loved the most. So thank Him and love Him, for He is good to you and to me.

“In the Hearts Jesus and Mary.”

 

(Angelica thương,

Cảm ơn con nhiều đã gửi thư cho cha. Cha thật vui khi nhận thấy Chúa đã ban cho con một trái tim biết ơn và yêu thương. Vì con biết ơn với Chúa, Người sẽ ban cho con ngày càng nhiều những ơn chọn lọc nhất. Vì con yêu thương những người xung quanh trong việc chia sẻ với họ các tặng ân của con, con sẽ được Chúa và tất cả những ai biết yêu thương mến yêu con ngày một hơn.

 

Cha đã không biết con thích kẹo M&M với đậu phộng. Nhưng Chúa biết đó! Và Người muốn cha là người đưa thư chỉ để gửi đến con điều con thích nhất. Vậy con hãy cảm ơn Người và yêu mến Người, vì Người thật tốt với con và với cha.

Trong Trái Tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria).

 

Xin được tâm hồn thơ bé

Trong Năm Thánh 2000, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã kêu gọi các tín hữu hãy sống Bí Tích Thánh Thể một cách thật mãnh liệt để bước vào ngàn năm thứ ba của kỷ nguyên Kitô giáo.

Các em Lucia, Phanxicô, Giaxinta, Giuse và Angelica đã trở nên những thiên thần nhỏ Chúa gửi đến trong dòng đời để dạy tôi sống tinh thần yêu thương của Bí Tích Thánh Thể một cách cụ thể như lời kêu gọi của Vị Đại Diện Chúa Kitô.

Nơi các em Lucia, Phanxicô và Giaxinta, tôi học được lòng biết ơn và khát vọng trao ban.

Nơi Bé Giuse, tôi học biết sự âm thầm hy sinh quên mình vì hạnh phúc của tha nhân.

Nơi Bé Angelica, tôi nhận thấy rằng lòng biết ơn chân thực sẽ dẫn đến khát vọng chia sẻ các tặng ân với tha nhân để chính mình sẽ trở thành một hồng ân cho kẻ khác.

            Tâm hồn thơ bé của năm em nhỏ trên đáng yêu dường nào!!!

            Tôi ước ao có được tâm hồn thơ bé đó.

 

            Và “Kinh Cầu Xin Được Tâm Hồn Thơ Bé” của Cha Leonce de Grand-Maison được ghi lại trong tập sách suy niệm Bánh Vụn của Cha Nguyễn Công Đoan, SJ như sau đã thực sự giúp tôi mỗi ngày dâng lên Mẹ Maria niềm ước ao ấy:

            Lạy Thánh Nữ Maria là Mẹ Chúa Trời.

            Xin Mẹ giữ cho con tâm hồn thơ bé,

            Như suối kia tinh khiết trong ngần.

            Xin Mẹ cho con tấm lòng đơn bạch:

            Không ủ ê nhấm nháp ưu phiền.

            Một trái tim luôn sẵn sàng cống hiến,

            Và dịu dàng luôn biết cảm thông.

            Một trái tim quảng đại trung thành:

            Không quên sót một ơn lành đã nhận,

            Không để lòng thù hận một ai.

            Xin Mẹ cho con quả tim khiêm tốn dịu hiền,

            Biết yêu người mà không đòi đáp lại,

            Vui vẻ xóa mình trước mặt Con Chí Ái

            Trong tâm hồn bất cứ một ai.

            Một trái tim cao cả không gì đánh bại,

            Không bao giờ khép lại trước một nỗi vong ân,

            Không nản bước chùn chân vì thờ ơ lãnh đạm.

            Một trái tim dằn vặt vì vinh quang của Chúa,

            Mang vết thương bởi lòng mến yêu Ngài.

            Cho tới lúc được lên trời mới khỏi mà thôi. Amen.

                        (Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh July 16, 2001)

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở mục “Trong Dòng Đời” trong số tháng 8 năm 2001. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (June 16th , 2021).