Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

TT Hoa Kỳ Biden không cho rằng mình không được rước lễ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

TT Hoa Kỳ Biden không cho rằng mình không được rước lễ

 

 

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được hỏi về một “nghị quyết” của các giám mục Hoa Kỳ từ chối việc rước lễ của ông và các chính trị gia ủng hộ phá thai khác - mặc dù cuộc bỏ phiếu của họ trong tuần này là về việc soạn thảo tài liệu giảng dạy, chứ không phải bất kỳ chính sách quốc gia nào về việc từ chối rước lễ.

 

“Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra,” Biden nói.

 

Các giám mục Hoa Kỳ đã tổ chức đại hội đồng thường niên mùa xuân của họ trong tuần này. Các giám mục đã tranh luận về việc soạn thảo một văn kiện về Phép Thánh Thể, trong đó sẽ bao gồm một phần phụ về “sự chặt chẽ của Thánh Thể,” hay sự xứng đáng để được rước lễ.

 

Trong một đề cương được đề xuất của tài liệu, ủy ban giáo lý của các giám mục đã trích dẫn nhu cầu đặc biệt của các quan chức Công giáo hầu duy trì giáo huấn của Giáo hội trong đời sống công cộng.

 

Ông Biden, tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ theo Công giáo, đã thúc đẩy phá thai do người đóng thuế tài trợ trong khi chính quyền của ông tìm cách bãi bỏ quy định phá thai y tế và tài trợ cho các nhóm ủng hộ phá thai quốc tế.

 

Vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày phán quyết năm 1973 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Roe v. Wade hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ Roe và nêu rõ ý định của họ để hệ thống hóa nó vào luật.

 

Biden đã bãi bỏ Chính sách Thành phố Mexico, một chính sách hành pháp cấm việc Hoa Kỳ tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cung cấp hoặc quảng bá phá thai.

 

Trong chính sách phá thai trong nước, Biden đã chuyển sang cho phép liên bang tài trợ cho việc phá thai tự chọn bằng cách đưa ra yêu cầu ngân sách của mình cho năm tài chính 2022 mà không cần sửa đổi Hyde. Chính sách đó, được ban hành trong luật từ năm 1976 với tư cách là người đi trước các dự luật ngân sách, đã cấm liên bang tài trợ cho hầu hết các ca phá thai tự chọn ở Medicaid.

 

Gaudium et spes, hiến pháp năm 1965 của Công đồng Vatican II về Giáo hội trong thế giới hiện đại, nói rằng “từ thời điểm thụ thai, sự sống phải được bảo vệ cẩn thận nhất trong khi phá thai và tội giết trẻ sơ sinh là những tội ác không thể tả xiết.”

 

Bộ Giáo lý Đức tin (CDF) đã ban hành một ghi chú giáo lý vào năm 2002 về việc người Công giáo tham gia vào đời sống chính trị. Văn kiện nhấn mạnh sự cần thiết của người Công giáo phải tuân theo giáo huấn của Giáo hội, đặc biệt là về các vấn đề nghiêm trọng như phá thai và giết trẻ sơ sinh.

 

Đức Hồng y Luis Ladaria, tổng trưởng CDF, đã trích dẫn lưu ý trong lá thư của ngài gửi cho các giám mục Hoa Kỳ vào tháng Năm về vấn đề Rước lễ đối với các quan chức Công giáo ủng hộ luật pháp cho phép về các tệ nạn nghiêm trọng.

 

Vào tháng Mười năm 2019, trong khi vận động tranh cử tổng thống, Joe Biden đã bị từ chối Rước lễ tại một giáo xứ ở Giáo phận Charleston. Một chính sách của giáo phận Charleston, cũng là chính sách của Tổng giáo phận Atlanta và Giáo phận Charlotte, tuyên bố rằng “Các quan chức Công giáo luôn ủng hộ việc phá thai theo yêu cầu đang hợp tác với tà ác một cách công khai. Bằng cách ủng hộ luật chống phá thai, họ phạm vào tội cực trọng, một điều kiện khiến họ không được rước lễ miễn là họ vẫn kiên trì lập trường ủng hộ phá thai.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn