Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngày Người Tị nạn Thế giới: 79,5 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Ngày Người Tị nạn Thế giới: 79,5 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa

 

 

Gần 80 triệu người trên toàn thế giới đã buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ. Trong số đó có hàng triệu người tị nạn, hơn một nửa trong số họ dưới 18 tuổi, theo Liên Hiệp Quốc.

 

Có hàng triệu người được coi là “không quốc tịch.” Nếu không có quốc tịch hợp pháp, họ không có quyền tiếp cận với các quyền cơ bản như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, việc làm hoặc khả năng đi lại tự do.

 

Filippo Grandi, Cao ủy LHQ về người tị nạn:

“Quy định hóa là một quy trình pháp lý ở một quốc gia; nhận tài liệu, có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng - tôi nghĩ nó đã được đề cập - có kết nối. Đây là tất cả những khía cạnh ít rõ ràng hơn, mà thực sự trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bạn biết đấy, chúng ta có thẻ căn cước, chúng ta có thể đăng nhập internet, chúng ta có tài khoản ngân hàng, nhưng nếu bạn không có những thứ này, và chúng thường rất khó khăn cho những người tị nạn, không có hy vọng hòa nhập, không có công cụ để hòa nhập.”

 

LHQ đang hợp tác với các tổ chức tài chính để hỗ trợ kinh tế của các nước đang phát triển sau khi mở lại biên giới.

 

Filippo Grandi, Cao ủy LHQ về người tị nạn:

“Vì vậy, mục đích của chúng tôi là với các tổ chức này để nói rằng, khi bạn thiết kế một gói giải cứu cho nền kinh tế của một quốc gia nghèo và bạn cung cấp cho họ hàng trăm triệu Mĩ kim các khoản vay hoặc trợ cấp, hãy bảo đảm rằng bạn dựa trên thực tế đất nước cụ thể đó có một số lượng lớn người tị nạn, và họ cũng phải được hưởng lợi từ bất cứ sự giúp đỡ nào dành cho đất nước đó.”

 

Chăm sóc người tị nạn là trọng tâm trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Vào năm 2013, chuyến đi đầu tiên của ngài bên ngoài Roma với tư cách là Giáo hoàng là đến Lampedusa, một hòn đảo ở Âu châu, nơi hàng nghìn người tị nạn đến để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ở đó, ngài lên án cái mà ngài gọi là “toàn cầu hóa của sự thờ ơ.”

 

Đức Thánh Cha Phanxic ô, Ngày 8 tháng Bảy năm 2013:

“Chúng ta nhìn thấy một người, trên bờ vực của cái chết, nằm trên đường phố và chúng ta nghĩ rằng ‘người tội nghiệp.’ Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục một ngày của mình. Chúng ta nghĩ: đấy không phải là trách nhiệm của mình ... và chúng ta cảm thấy mình được bào chữa bởi quan niệm này. Ai đã khóc cho những người đã mất mạng trên một chiếc thuyền? Cho những người mẹ trẻ đi cùng con cái của họ? Đối với những người đàn ông kia, những người đang tìm kiếm phương tiện để hỗ trợ gia đình của họ? Chúng ta là một xã hội đã quên đi trải nghiệm rơi nước mắt, đau khổ với người khác.”

 

68% trong số gần 80 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa đến từ 5 quốc gia: Syria, Venezuela, Afghanistan, Nam Sudan và Myanmar.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn