Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Miến Điện: ĐGH Phanxicô yêu cầu khẩn thiết viện trợ cho những người dân di tản bị đói

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Miến Điện: ĐGH Phanxicô yêu cầu khẩn thiết viện trợ cho những người dân di tản bị đói

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi viện trợ cho hàng nghìn người phải di dời đang phải đối mặt với nạn đói ở Miến Điện sau khi chạy trốn khỏi nhà của họ khi chiến sự leo thang ở đất nước bị bao vây này.

 

Trong buổi nguyện kinh Truyền Tin Chúa Nhật của mình vào ngày 20 tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cùng với các giám mục ở Miến Điện, những người đã kêu gọi đường hành lang nhân đạo để cho phép những người đang chạy trốn qua lại an toàn.

 

Ngài cho biết các giám mục Miến Điện tuần trước đã đưa ra yêu cầu giúp đỡ và cảm thông “kêu gọi sự chú ý của toàn thế giới, trải nghiệm đau lòng của hàng ngàn người ở đất nước đó, những người đang phải di dời và đang chết vì đói.”

 

Tiếng vọng của các giám mục, Đức Thánh Cha cầu xin tôn trọng các địa điểm tôn giáo như những nơi tôn nghiêm. “Nhà thờ, chùa chiền, tu viện, đền thờ Hồi giáo, đền thờ, cũng như trường học và bệnh viện, phải được tôn trọng là những nơi ẩn náu trung lập.”

 

Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho hòa bình tại quốc gia bị xung đột, hỗn loạn sau khi quân đội nắm chính quyền vào ngày 1 tháng Hai sau khi lật đổ các nhà lãnh đạo dân sự được bầu gồm cả Bà Aung San Suu Kyi.

 

Các cuộc biểu tình hàng ngày và một phong trào bất tuân dân sự ôn hòa đã thách thức chính quyền, vốn đang vật lộn để kiểm soát đất nước gần 5 tháng sau khi giành quyền lực.

 

Chính quyền đang dồn lực đàn áp người dân bằng một triều đại khủng bố đã gây ra sự phản kháng từ các nhóm kháng chiến địa phương được gọi là Lực lượng Nhân dân Phòng vệ (PDF).

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần đề cập đến cuộc khủng hoảng ở Miến Điện, mà ngài dành nhiều tình cảm sau chuyến thăm đất nước này vào năm 2017.

 

Ngài đã nhiều lần kêu gọi các nhà lãnh đạo quân đội ngừng bạo lực, trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ và theo đuổi đối thoại để tìm kiếm hòa bình.

 

Nhận xét của Đức Thánh Cha được đưa ra vào Ngày Tị nạn Thế giới, do Liên hiệp quốc chỉ định với chủ đề “Chúng ta cùng nhau chữa lành, học hỏi và tỏa sáng.”

 

“Chúng ta hãy mở lòng với những người tị nạn và chia sẻ nỗi buồn và niềm vui của họ, đồng thời học hỏi từ sự kiên cường can đảm của họ để trở thành một cộng đồng nhân đạo hơn, một đại gia đình,” Đức Thánh Cha nói.

 

Đức Hồng y Charles Bo của Yangon đã yêu cầu một thời gian cầu nguyện mãnh liệt, để “bước vào chiến trường cầu nguyện, trở thành những chiến binh cầu nguyện”.

 

“Chúng ta cũng giống như các tông đồ, bị quăng mình trong biển bão của thảm họa nhân tạo: chiến tranh không hồi kết, sự di dời đau khổ, gây đói khát, chết chóc, bị giam giữ và tuyệt vọng,” Đức Hồng y Bo nói trong bài giảng vào ngày 20 tháng Sáu.

 

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng này, những người trong lao tù, những người đã mất tích, những người mất tất cả, những người phải di cư, những người vô gia cư. Chúng ta cần hỗ trợ nhau bằng lời cầu nguyện, bằng thức ăn, bằng những chuyến thăm viếng.”

 

Vào ngày 18 tháng Sáu, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã kêu gọi ngừng vận chuyển vũ khí cho Miến Điện và kêu gọi quân đội thả những người bị giam giữ chính trị, gồm nhà lãnh đạo bị phế truất Suu Kyi và tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử tháng Mười Một năm 2020.

 

Chính quyền Miến Điện đã bác bỏ nghị quyết của Liên hiệp quốc, không có tính ràng buộc pháp lý, vì “dựa trên những cáo buộc phiến diện một chiều và những giả định sai lầm.”

 

Hơn 175.000 người đã phải di dời ở các bang Kachin, Karen, Chin, Kayah và Shan - các khu vực chủ yếu là người Kitô giáo - do sự leo thang của tình trạng thù địch giữa quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc và PDF kể từ sau cuộc đảo chính.

 

Ít nhất 872 người đã thiệt mạng bởi lực lượng an ninh kể từ sau cuộc đảo chính, hầu hết họ là những người biểu tình chống đảo chính.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn