Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đảng Dân chủ Công giáo ủng hộ phá thai: Đừng từ chối Phép Thánh Thể đối với chúng tôi

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Đảng Dân chủ Công giáo ủng hộ phá thai: Đừng từ chối Phép Thánh Thể đối với chúng tôi

 

 

Hàng chục thành viên Công giáo của Quốc hội đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Sáu tuyên bố rằng việc từ chối Rước lễ đối với các chính trị gia ủng hộ việc phá thai là một “vũ khí hóa Thánh Thể.”

 

Trong một “tuyên bố về các nguyên tắc,” 60 thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện - do Hạ nghị sĩ Rosa DeLauro (D-Conn.) Lãnh đạo - tuyên bố đức tin Công giáo của họ ảnh hưởng đến hành động của họ tại Quốc hội và việc từ chối Rước Lễ vì ủng hộ phá thai hợp pháp sẽ là “mâu thuẫn.”

 

“Chúng tôi long trọng kêu gọi các ngài đừng tiến tới và phủ nhận điều thánh thiện nhất này trong tất cả các bí tích, nguồn gốc và đỉnh cao của toàn bộ công việc của Tin Mừng về một vấn đề,” họ tuyên bố, đề cập đến “Giáo hội” trong tuyên bố của họ.

 

Các nhà lập pháp nêu rõ: “Phép Thánh Thể là trọng tâm trong đời sống của những người Công giáo thực hành, và việc vũ khí hóa Bí tích Thánh Thể đối với các nhà lập pháp Dân chủ vì họ ủng hộ quyền tiếp cận phá thai hợp pháp và an toàn của phụ nữ.”

 

Dân biểu DeLauro, người dẫn đầu bức thư, đã ủng hộ việc phá thai do người đóng thuế tài trợ thông qua việc bãi bỏ sửa đổi Hyde. Bà là chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ.

 

Trong số những người ký tên khác của lá thư có Hạ nghị sĩ Marie Newman (D-Ill.) - một thành viên ủng hộ việc phá thai, người ủng hộ sự sống của đảng Dân chủ Dan Lipinski trong cuộc bầu cử sơ bộ vào năm ngoái - cũng như Hạ nghị sĩ Henry Cuellar (D-Texas), được công nhận là thành viên đôi khi bỏ phiếu cho các chính sách ủng hộ sự sống nhưng không được đảng Dân chủ ủng hộ Life of America vào năm 2020.

 

Hạ nghị sĩ Anna Eshoo (D-Calif.), Người đã giúp dẫn đầu các nỗ lực tại Quốc hội để công nhận tội ác diệt chủng đối với các tín đồ Kitô giáo ở Iraq vào năm 2016, đã ký vào bản tuyên bố, cũng như Hạ nghị sĩ Tom Suozzi (DN.Y.), người đã tiếp đón Đức Giám mục Robert Barron cho một cuộc họp với các nhà lập pháp tại Điện Capitol vào năm 2019.

 

Hạ nghị sĩ Ted Lieu (D-Calif.), Người đã ký vào bản tuyên bố, đã tweet nhắm vào các giám mục Hoa Kỳ vào thứ Sáu rằng ông ủng hộ biện pháp tránh thai, phá thai, “phương pháp điều trị vô sinh,” “quyền được ly hôn của mọi người” và “quyền hôn nhân đồng giới.”

 

“Lần tới khi tôi đi Nhà thờ, tôi chắc các ngài dám không cho tôi Rước Minh Thánh không,” ông nói.

 

Diễn giả Nancy Pelosi (D-Calif.), Người Công giáo và ủng hộ phá thai, đã không ký vào bản tuyên bố. Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone của San Francisco, đấng bản quyền địa phương của bà, đã công khai phản đối việc ủng hộ phá thai của bà vào tháng Một.

 

Đức Tổng Giám mục Cordileone, trong một lá thư mục vụ ngày 1 tháng Năm về Phép Thánh Thể, đã kêu gọi các quan chức Công giáo phản đối việc phá thai.

 

“Bạn đang ở trong tình thế phải làm điều gì đó cụ thể và quyết định để ngăn chặn vụ giết người,” ngài nói. “Xin hãy ngừng giết chóc. Và hãy ngừng giả vờ rằng việc ủng hộ hoặc thực hành một tội ác đạo đức nghiêm trọng - một tội ác cướp đi mạng sống con người vô tội, một tội ác phủ nhận quyền cơ bản của con người - bằng cách nào đó phù hợp với đức tin Công giáo. Không phải vậy. Xin hãy trở về nhà với trọn vẹn đức tin Công giáo của mình.”

 

Hôm thứ Sáu, Đức Tổng Giám mục Cordileone tuyên bố, “Trách nhiệm giám mục được Thiên Chúa trao cho chúng ta là công bố sự thật cũng như Thánh Phaolô: Bí tích Thánh Thể là Mình và Máu thật của Đức Kitô. Chúng ta phải thú nhận những tội lỗi nghiêm trọng của mình và tìm kiếm sự hòa giải trong Tiệc Thánh trước khi trình diện để Rước Lễ.”

 

“Tôi khuyên tất cả chúng ta hãy tưởng nhớ đến các vị tử đạo Thánh Thể, những người đã chết để bảo vệ Mình Thánh Chúa khỏi sự xúc phạm,” ngài nói thêm.

 

Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo đoạn 2271 nói rằng, "Ngay từ giây phút đầu tiên tồn tại, một con người phải được công nhận là có các quyền của một con người.”

 

Sách giáo lý viết: “Hợp tác chính thức trong việc phá thai là một tội trọng.”

 

Đức Hồng y Joseph Ratzinger lúc đó, trong lá thư năm 2004 của ngài gửi cho Đức Hồng y Theodore McCarrick, đã đề cập đến “chiến dịch và bỏ phiếu nhất quán của một chính trị gia cho các luật phá thai và an tử” là “sự hợp tác chính thức” trong “tội nghiêm trọng” của việc phá thai.

 

60 thành viên đã chỉ ra “các chính sách khác trái với giáo lý của Giáo hội,” bao gồm ủng hộ án tử hình, chia cắt các gia đình nhập cư ở biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ, từ chối tị nạn và giảm trợ cấp lương thực cho người nghèo.

 

Họ tuyên bố: “Không có quan chức dân cử nào bị đe dọa về việc bị từ chối Phép Thánh Thể” vì đã ủng hộ những chính sách này.

 

“Chúng tôi tin rằng sự tách biệt giữa Giáo hội và nhà nước cho phép đức tin của chúng tôi thông báo các nhiệm vụ công cộng của chúng tôi và phục vụ tốt nhất cho các cử tri của chúng tôi,” họ nói.

 

Các thành viên đã đưa ra tuyên bố của họ khi các giám mục Hoa Kỳ nhóm họp hầu hết trong tuần này cho đại hội đồng thường niên mùa xuân. Tại cuộc họp của họ, các giám mục đã tranh luận về việc soạn thảo một văn kiện về Phép Thánh Thể, trong đó sẽ bao gồm một phần phụ về “sự chặt chẽ của Thánh Thể,” hay sự xứng đáng để rước lễ.

 

Trong một đề cương được đề xuất của tài liệu, ủy ban giáo lý của các giám mục đã trích dẫn nhu cầu đặc biệt của các quan chức Công giáo để duy trì giáo huấn của Giáo hội trong đời sống công cộng.

 

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden đã được hỏi về một “nghị quyết” của các giám mục Hoa Kỳ từ chối việc rước lễ của ông và các chính trị gia ủng hộ phá thai khác - mặc dù cuộc bỏ phiếu của các ngài trong tuần này là về việc soạn thảo tài liệu giảng dạy, chứ không phải bất kỳ chính sách quốc gia nào về việc từ chối rước lễ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn