Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Số 17: Thinh lặng giúp kiểm soát nóng giận

Số 17: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.,

 

THINH LẶNG GIÚP KIỂM SOÁT NÓNG GIẬN

 

Các triết gia thuộc trường phái Khắc Kỷ (Stoics) bàn luận rất nhiều về: sự tức giận (anger) và thế nào là một người khôn ngoan (a wise man)? Người khôn ngoan là người nhận ra được sự thật về chính mình, về người khác, về thế giới và về Thiên Chúa. Chỉ có thể nhận ra được sự thật về chính mình, về người khác... thì ta mới kiểm soát được (self-control) mọi hành vi, lời nói của mình... Muốn thế cần những giây phút thinh lặng, độc thoại với chính mình và để Thiên Chúa soi sáng, can thiệp... Thiết nghĩ dành những giây phút thinh lặng MỖI NGÀY để nhìn lại chính mình, chính các tương quan với người khác...là điều quan trọng hữu ích.

 

Mời quý vị đọc câu chuyện sau:

Đây là câu chuyện có tựa đề tìm “Người kế vị”.

 

Ở ngôi chùa kia có vị cao tăng với nhiều đồ đệ. Như những người bình thường, vị cao tăng biết rõ quy luật “sinh, tử” của Tạo Hóa. Nay tuổi cao, sức yếu, vị cao tăng muốn tìm một người kế vị mình. Ngặt nỗi, người kế vị chỉ có một, còn đồ đệ thì rất nhiều. Vị cao tăng nghĩ ra một kế và tiến hành lựa chọn người kế vị.

 

Cứ khoảng vài ba ngày, vị cao tăng tự đem giấu một món đồ vật và phàn nàn với đồ đệ rằng nơi đây có trộm cắp. Ít lâu sau, vị cao tăng bỗng la lên: Trộm! Trộm! Có kẻ trộm!

 

Nghe tiếng thầy kêu, các đồ đệ đều bật dậy, vội chạy tới. A là một đồ đệ rất siêng năng, nhanh nhẹn, tháo vát, luôn quí trọng thầy, thương yêu sẵn sàng giúp đỡ bạn, có uy tín vào bậc nhất trong các đồ đệ của vị cao tăng. A chạy đến trước tiên, hy vọng sẽ giúp thầy tìm bắt kẻ trộm. Thấy A, vị cao tăng vội túm lấy áo của A và nói lớn: Bắt được kẻ trộm rồi. Đây chính là hắn!

Trước đông đảo các môn đệ, vị cao tăng tuyên bố: A là kẻ trộm vừa bắt được và đuổi A đi. Bị thầy đuổi, không một lời thanh minh, không một lời oán than, A nhẫn nhục ra đi….

 

Ba ngày sau, A trở lại chùa, quỳ trước vị cao tăng và nói: “Thưa thầy, hiểu được rồi!!!”

Vị cao tăng đỡ A dậy, trong lòng cảm thấy rất vui vì đã lựa chọn được người kế vị xứng đáng đúng như lòng muốn.

 

Điều gì đã diễn ra trong lòng của đồ đệ A?

Đó là những giờ phút độc thoại, chiến đấu, lắng nghe nội tâm, đối diện với chính mình. Một vị “chân tu”, không thể nào hành động vô lý như vậy. Thế thì, đằng sau hành động bất thường này, thầy có ý dạy điều gì? Đồ đệ A phải nâng tâm hồn lên để suy gẫm được điều đó, để ngộ được điều đó. Nếu không, lòng tự ái bùng lên, danh dự bị thương tổn, đồ đệ A không thể nhận ra tình thương của thầy mình. Có thể tất cả đã đổ vỡ!

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa giữa giòng đời đầy biến động, xin cho con có những lúc dừng lại để hỏi mình con là ai, và con đang đi đâu.?

Khi đối diện với những bất công, những phản bội có khi đến từ những người chúng con  rât quý mến, rất thân thương, đến từ những người chúng con không ngờ, thì xin dạy chúng con biết Chúa muốn gì qua biến cố này.

Để đời chúng con luôn mãi là người ra đi xây dựng yêu thương và tha thứ không biết mỏi mệt. Amen.

 

See video