Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hành hương Năm Linh Mục

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

HÀNH HƯƠNG NĂM LINH MỤC
Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

Món quà kỷ niệm thụ phong linh mục
Đáp lời mời gọi các linh mục về Rôma mừng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu dịp kết thúc “Năm Linh Mục” của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, và cũng để mừng kỷ niệm Ngân Khánh Thành Lập Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại, chúng tôi đã tổ chức chuyến hành hương “Năm Linh Mục”, với ước nguyện canh tân ơn gọi tu sĩ và linh mục của mình để phụng sự Thiên Chúa, Hội Thánh và Dòng Thánh cách tốt đẹp hơn. Đây cũng là cơ hội để đa số anh em trong nhóm chúng tôi kính viếng Giáo Đô và các linh địa lần đầu tiên. 


Ngay từ khi bắt đầu hoạch định chương trình cho chuyến hành hương, chúng tôi đã nhắc nhở nhau cầu nguyện cho chuyến hành hương “có một trong đời” này trở thành cơ hội hồng ân giúp chúng tôi lớn lên trong lòng yêu mến dành cho Chúa Cứu Thế, cho Mẹ Maria, cho Hội Thánh và Dòng Thánh.


Đồng hành với chúng tôi gồm có Cha Micae, Cha Antôn, Cha Giuse, Thầy Phêrô-Biển Đức, Cha Phanxicô-Xaviê, Cha Giuse-Têrêsa, Thầy Đaminh và Cha Tôma-Augustinô. Chị Têrêsa Phan vừa là hướng dẫn viên, vừa là thông dịch viên, và cũng là người giúp chúng tôi xếp đặt mọi phương tiện di chuyển và nhà trọ. Điều chúng tôi xin Chị quan tâm giúp cho hơn cả là thu xếp cho chúng tôi có thể cử hành Thánh Lễ mỗi ngày, vì chúng tôi luôn chủ trương và xác tín rằng: “Đi đâu thì đi không bằng đi lễ”.

 

Chúng tôi rời nhà dòng để ta phi trường Los Angeles lúc 5:00AM Thứ Sáu 28/05/2010 sau Thánh Lễ kỷ niệm tròn 16 năm thụ phong linh mục. Một sự trùng hợp thật ý nghĩa! 


Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm ấy (Thứ Sáu tuần VIII thường niên) mời gọi chúng tôi phải thực tâm nỗ lực canh tân ơn gọi tu sĩ linh mục của mình. Thánh Phêrô,viết: “Anh em thân mến, ngày cùng tân của vạn vật đã gần rồi. Vậy anh em hãy khôn ngoan và tỉnh thức cầu nguyện. Tiên vàn, anh em hãy luôn luôn yêu thương nhau, vì tình thương che lấp muôn vàn tội lỗi. Anh em hãy đón tiếp khách trọ và đừng kêu ca. Tùy theo ơn đã lãnh nhận, mỗi người hãy phục vụ lẫn nhau như những người phân phát ân sủng muôn hình vạn trạng của Thiên Chúa”.


Phúc Âm thuật lại việc cây vả không sinh trái đã bị Chúa Giêsu rủa chết khô như lời cảnh cáo chúng tôi phải trổ sinh hoa trái thiêng liêng bằng đời sống đức tin và cầu nguyện của chính mình. Đồng thời, Chúa Giêsu một lần nữa đã dạy chúng tôi biết sự liên hệ mật thiết giữa đức tin và cầu nguyện, và sự phải có lòng yêu thương tha thứ làm căn bản cho ơn gọi làm môn đệ của Người: “Tất cả những gì các con cầu xin, hãy tin rằng các con sẽ được, thì các con sẽ được điều đó. Và khi các con đang đứng cầu nguyện, nếu các con có điều bất thuận với ai, hãy tha thứ để Cha các con trên trời cũng tha thứ cho các con”.


Thầy Anphong đã chở chúng tôi-nhóm đi từ Cali gồm Cha Gioan B., Cha Micae, Cha Phanxicô-Xaviê và Cha Tôma-ra phi trường Los Angeles. Trên đường chúng tôi cùng lần chuỗi Mân Côi 50 kinh Mùa Vui xin Đức Mẹ đồng hành với chúng tôi.

 

Chúng tôi đổi máy bay ở Charlotte-NC trước khi đến Paris. Tại Charlotte, chúng tôi họp lại với nhóm anh em đi từ Houston gồm Cha Antôn, Cha Giuse, Thầy Phêrô-Biển Đức, Cha Giuse-Têrêsa và Thầy Đaminh. Tại đây chúng tôi có dịp trao tặng các ngài cuốn Có Mẹ Trong Đời để ghi nhớ chuyến hành hương. Cha Giuse cũng trao cho mỗi chúng tôi tập sách gồm các kinh nguyện, tâm niệm và bài hát để dùng trong chuyến hành hương này.

 

Ý lực truyền giáo 
Khoảng 6:30AM Thứ Bảy 29/05 chúng tôi đáp xuống Phi Trường Paris-Charles de Gaule và được Chị Têrêsa đón đưa về khách sạn. Sau đó, Chị đưa chúng tôi đến viếng các nhà nguyện có xác Thánh Catarina Laboure và Thánh Vinhsơn-Phaolô. Trưa hôm ấy, chúng tôi đến thăm Trung Tâm Truyền Giáo của Hội Thừa Sai Balê. Thật xúc động chừng nào khi được đến tận nơi đã đào tạo những vị thừa sai đã góp phần gieo hạt giống đức tin trên quê Mẹ Việt Nam. Tại đây chúng tôi đã được chiêm ngắm hình ảnh và di tích của các vị thừa sai, trong đó có nhiều vị đã được phúc tử đạo và đã được tôn phong hiển thánh.


Cũng chính tại nhà nguyện Hội Thừa Sai Balê, tôi được diễm phúc chủ tế Thánh Lễ kính Đức Mẹ, xin Mẹ là Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ và Các Thánh Tử Đạo cho chúng tôi biết noi gương các ngài để sống như những chứng tá đích thực của Tin Mừng trong thế giới hôm nay. 


Lời đáp ca trong Thánh Lễ hôm ấy là chủ đề để chúng tôi cùng nhau suy gẫm: “Lạy Chúa là Thiên Chúa con, linh hồn con khao khát Chúa”. Chính lòng khao khát Chúa, chính tình yêu nồng cháy dành cho Chúa Giêsu Cứu Thế đã khiến các thừa sai hy sinh từ bỏ gia đình và xứ sở đầy tiện nghi để đến gieo hạt giống đức tin nơi quê hương Việt Nam. Rồi cũng chính lòng khao khát Chúa đã khiến các ngài vui lòng chấp nhận bắt bớ, tra tấn, tù đầy và cả cái chết để được Chúa đời đời. Xin Mẹ ban cho chúng con lòng khát khao Chúa thật mãnh liệt để tiếp tục cùng một ơn gọi và sứ mạng thừa sai của các ngài.
Chiều đến, chúng tôi được lên tàu đi ngắm cảnh trên Sông Seine, Tháp Eiffel.

 

Kinh đô ánh sáng
Sáng Chúa Nhật 30/05-Lễ Chúa Ba Ngôi-chúng tôi có dịp đi thăm thành phố Paris-“kinh đô ánh sáng”. Chúng tôi đến thăm Nhà Thờ Đức Bà (Notre Dames of Paris). Có dịp quan sát cảnh Chúa phán xét được tạc khắc ở tiền đình nhà thờ, thấy trong hàng ngũ những người bị ma quỷ lôi xuống hỏa ngục có cả những linh mục, giám mục, chúng tôi nhớ lại câu ngạn ngữ thường nghe hồi còn bé “óc thày cả lót đáy hỏa ngục”. Chắc hẳn tác giả công trình nghệ thuật này muốn nhắc nhở mọi người, cách riêng các tu sĩ và linh mục, phải năng nhớ đến chung cánh cuộc đời để nỗ lực cải thiện đời sống cho xứng đáng với ơn gọi cao cả của mình. 


Chúng tôi cũng có chiêm ngắm Khải Hoàn Môn của Hoàng Đế Naponeon, các đền đài của vua chúa ngày xưa, Đại Học Sorbonne thời danh, và vào thăm Pantheon, nơi có các lăng tẩm những danh nhân nước Pháp. Tôi chú ý cách riêng đến ngôi mộ của Voltaire, triết gia nổi tiếng thù ghét Hội Thánh và đã phải chết vào đúng năm mà ông tiên đoán là Hội Thánh sẽ bị tiêu diệt. Thế gian ghi tên ông vào số danh nhân, tán dương ông, nhưng linh hồn ông giờ này ở đâu? 
Buổi chiều, chúng tôi đến kính viếng Đền Thờ Thánh Tâm ở Montmartre. Nhà thờ thật nguy nga đồ sộ ngự trên một quả đồi thật cao, nhưng phía duới là những tiệm ăn chơi đủ trò tội lỗi. Chị Têrêsa nói rằng người Paris có câu ngạn ngữ  “giữa trời và đất có Montmartre”, để nói lên sự tương phản giữa hai thực tại thần thiêng và tội lỗi nơi đây. Chị cũng nói đến việc các Sơ coi sóc nhà tĩnh tâm cạnh Đền Thờ mong muốn có những người đến tĩnh tâm để làm việc đền tạ Thánh Tâm Thánh Thể Chúa đang bị nhiều người xúc phạm vì tội lỗi của họ. Chúng tôi đã dâng lễ tại một bàn thờ trong Đền Thờ Thánh Tâm. Cha Micae chủ tế. 
Paris được gọi là “kinh đô ánh sáng”, nhưng đó là loại ánh sáng nào? 

 

Kính viếng Chị Thánh
Sáng sớm Thứ Hai 31/05 chúng tôi rời Paris để đi Lisieux viếng Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Chúng tôi đến thăm Dòng Kín  Lisieux nơi Chị đã sống 9 năm đời đan tu để “cầu nguyện cho những người tội lỗi và cho các linh mục”. Đồng thời, chúng tôi cũng đến thăm ngôi nhà của cha mẹ Chị, nơi còn lưu giữ những vật dụng Chị Thánh từng dùng năm xưa. Mái tóc của Chị khi trước để ở Dòng Kín Lisieux nay được đưa về ngôi nhà này. Phía sau nhà là pho tượng hai cha con Chị Thánh.


Chúng tôi đã dâng lễ tại nhà nguyện dưới hầm Đền Thờ Thánh Têrêsa. Đến lượt Cha Antôn chủ tế. Đây là một sự trùng hợp thật đẹp, vì Cha Antôn được thụ phong linh mục đúng vào Lễ Thánh Têrêsa ngày 01/10/2005! Hôm ấy nhằm Lễ Kính Đức Mẹ Đi Thăm Bà Isave. Chúng tôi nhớ đến lời Chị Thánh: “Nếu tôi là linh mục, tôi sẽ giảng về Đức Mẹ cách dịu dàng lắm!” Cha Antôn đã mời gọi anh em chúng tôi nỗ lực sống thánh qua việc noi gương Chị Thánh yêu mến gắn bó với Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Phía cuối nhà nguyện là hài cốt của cha mẹ thánh nhân nay đã được phong chân phước. Chúng tôi cầu xin các ngài chuyển cầu cho chúng tôi có được tâm hồn trẻ thơ của Phúc Âm để nên thánh theo gương Chị Thánh.


Trước bàn thờ có hài cốt của Chị Thánh trong Đền, chúng tôi đã cùng nhau đọc 24 Kinh Sáng Danh, để hiệp với Chị “hát khen lòng thương xót Chúa” đã ban cho Chị cuộc đời 24 năm tuy ngắn ngủi nhưng đầy ắp ân tình Chúa. Chúng tôi nhớ đến lời Đức Cha Fulton J Sheen khi nói về cuộc đời Chị Thánh: “Để nên thánh không cần nhiều thời gian, nhưng cần nhiều tình yêu”. Xin Chị cầu thay nguyện giúp cho chúng tôi biết thánh hóa 24 giờ mỗi ngày sống của mình, qua việc chuyên chăm ghi nhớ, suy niệm và sống theo mầu nhiệm Chúa Kitô trong Phép Lần Hạt Mân Côi, với tâm niệm của chính Chị: “sứ mạng của tôi là yêu mến Chúa và làm cho mọi người yêu mến Chúa”. 
Sau đó, chúng tôi trở về Paris ngủ đêm.

 

Không ở đời này
Sáng Thứ Ba 01/06, chúng tôi rời Paris đi Nevers kính viếng Đền Thờ Thánh Bernadette Sousbirou. Tại đây chúng tôi được chiêm ngắm thân xác bất hoại của Vị Thánh đã được Đức Mẹ yêu quý đến viếng thăm và dạy ngài khơi lên nguồn suối đem lại ơn phúc hồn xác cho bao người. Chúng tôi đã được dâng lễ tại căn phòng trong nhà dòng nơi thánh nhân chịu bệnh và qua đời. Cha Giuse đã chủ tế Thánh Lễ và nhắc đến gương khiêm nhường và khó nghèo của thánh nhân. 
Nhìn ngắm Xác Thánh, tôi nhớ lời Đức Mẹ nói với thánh nhân: “Mẹ không hứa cho con hạnh phúc ở đời này, nhưng là hạnh phúc đời sau”. Đây cũng là những lời đánh động Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận và an ủi ngài hơn cả khi ngài đến viếng Lộ Đức lần đầu. Xin Mẹ dạy chúng con đừng để lòng lưu luyến dính bén thú vui thế trần và biết vui lòng đón nhận và thánh hóa mọi đau khổ ở trần gian, để làm vui lòng Chúa và Mẹ và đem “ơn cứu chuộc chan chứa” cho mọi người.
Sau cơm trưa, chúng tôi nghỉ đêm tại Villefrance, Lyon.

 

Chiêm ngắm Cha thánh
Chúng tôi dùng trọn ngày Thứ Tư 02/06 để kính viếng Đền Thờ Xứ Ars nơi có xác bất hoại của Thánh Gioan Maria Vianney. Vào nhà xứ ngài ở lúc trước, chúng tôi được chiêm ngắm căn phòng nhỏ bé của ngài với những ảnh tượng và lễ phục ngài thường dùng. Chúng tôi cũng được ngắm nhìn nhà bếp của ngài với chiếc nồi ngài dùng để luộc khoai, cũng như những vật dụng ngài dùng để hãm mình phạt xác. Người ta cũng giữ lại và trưng bày chiếc quan tài dùng để chôn ngài lúc trước. Tất cả đều chỉ cho chúng tôi thấy tinh thần khó nghèo và khổ hạnh của thánh nhân, điều mà người ta ít tìm thấy nơi nhiều linh mục ngày nay!!!


Trứơc bàn thờ có Thánh Thể Chúa, tôi đã thầm lập lại lời tận hiến cho Đức Mẹ, lời khấn dòng và kinh riêng cho linh mục, với ước nguyện xin Chúa và Đức Mẹ giúp chúng tôi trở nên tu sĩ linh mục thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế đúng như lòng Chúa mong muốn. Tôi tiếp tục lập lại những lời đoan thệ này trước bàn thờ có Thánh Thể trong các thánh đường chúng tôi có dịp kính viếng hay trước di thể các thánh. 


Chúng tôi được dâng lễ ngay tại bàn thờ có xác thánh nhân. Cha Phanxicô Xaviê chủ tế. Đây cũng là một sự trùng hợp thật đẹp vì ngài rất sùng kính thánh nhân và chọn câu Phúc Âm trong Lễ Thánh Tâm làm tôn chỉ: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Trong bài giảng, Cha Phanxicô nói đến tinh thần chiêm niệm của thánh nhân, liên hệ mật thiết giữa thánh nhân và Chúa Giêsu, như Thánh Gioan Tông Đồ,  là căn nguyên và nền tảng của việc nên thánh nơi ngài. 


Thật rõ ràng là Chúa muốn chúng tôi canh tân ơn gọi linh mục qua việc đến kính viếng Cha Thánh Gioan Vianney, khi Chúa nói với chúng tôi qua thư Thánh Phaolô: “Cha khuyên con hãy làm sống lại ơn Thiên Chúa đã ban cho con qua việc đặt tay của Cha”và lời Chúa Giêsu nói trong Phúc Âm trong Thánh Lễ hôm ấy: “khi người chết sống lại, thì không lấy vợ lấy chồng”. 


Cuối Thánh Lễ, chúng tôi bắt đầu cùng nhau làm Tuần Cửu Nhật kính Thánh Tâm Chúa Giêsu do Cha Thánh Tổ Phụ Anphong biên soạn, để chuẩn bị mừng Đại Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

 

Linh Địa Lộ Đức
Sáng Thứ Năm 03/06 chúng tôi từ Phi Trừơng Lyon bay đến Phi Trường Pau để kính viếng linh địa Lộ Đức. Cha Giuse-Têrêsa đã chủ tế Thánh Lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa trong Đền Đức Mẹ theo phụng vụ hôm ấy tại đây. Thật đẹp vì hôm ấy cũng nhằm Thứ Năm Đầu Tháng mà chúng tôi thường dành riêng để kính Chúa Giêsu Linh Mục Đời Đời và Thánh Thể!


Trong bài giảng, Cha  Giuse-Têrêsa có mời gọi mọi người hãy tạ ơn Đức Mẹ vì chính Mẹ là người đã gìn giữ và chăm lo cho ơn gọi của mỗi người. Cha nhấn mạnh đến việc cần phải “có Mẹ trong đời” và sống tinh thần tận hiến “tất cả cho Mẹ”! Cha đã chia sẻ rằng, để bày tỏ lòng biết ơn Mẹ, chỉ ít lâu sau khi thụ phong linh mục năm 2008, Cha đã xin phép Bề Trên để đến linh địa Lộ Đức dâng lễ tạ ơn Mẹ. Cha tìm  thấy nơi đây một sự gần gũi với Đức Mẹ và vui mừng khi được dịp trở lại.


Chúng tôi cũng được “tắm” suối Đức Mẹ Lộ Đức. Trước khi được dìm mình vào nuớc, những người phụ trách cùng chúng tôi đọc kinh Kính Mừng và thầm dâng điều nguyện ước. Điều ước nguyện của tôi dịp này là xin cho bản thân cũng như mọi anh em  linh mục được trở thành những linh mục đúng như lòng Chúa mong muốn, hay rộng hơn cho mọi người “có được tâm tư như đã có nơi Đức Kitô”.


Chiều đến, chúng tôi đã nhận Phép Lành Thánh Thể sau kiệu Thánh Thể ở Đền Thờ kính Thánh Giáo Hoàng Piô X-Vị Thánh sùng mộ Phép Thánh Thể. Buổi tối, khi rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ, với sự thu xếp của Chị Têrêsa, chúng tôi được hát hai câu tiếng Việt kính Đức Mẹ sau điệp khúc Ave Maria do Cha Giuse ghi lại:
Đoàn con xin kính chào Mẹ Nữ Vương ôi diễm lệ!
Đoàn con xin chúc tụng Mẹ mãi ca khen danh Mẹ!


Sau đó, người ta cho chúng tôi đọc 5 kinh Kính Mừng tiếng Việt trong chục kinh kính mầu nhiệm Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể. 


Tối đến, tôi vui mừng tìm đến chỗ Thánh Bernardette quỳ năm xưa để quỳ xuống lập lại lời tận hiến cho Mẹ. Sau đó, có một chị người Hoa ở Kansas tìm đến xưng tội và bàn hỏi. Qua cuộc gặp gỡ này, tôi càng xác tín hơn vào sự cần thiết của đức đơn sơ và khiêm nhường trong đời sống đức tin và cầu nguyện. Nhiều người đã bị lầm lạc vì coi nhẹ việc cầu kinh Mân Côi, bí quyết để được cứu độ và nên thánh do chính Mẹ Thiên Chúa kêu mời thực hiện.


Thứ Sáu 04/06, Cha Tôma-Augustinô chủ tế Thánh Lễ kính Thánh Tâm trong Đền Mẹ. Trong bài giảng, Cha vui mừng cho biết là giáo xứ nơi Cha sống và đón nhận ơn gọi tu sĩ linh mục cũng là giáo xứ mang tên Đức Mẹ Lộ Đức. Dựa vào lời Chúa “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” trong phần tung hô Alleluia, Cha mời gọi mọi người dấn thân theo Chúa để tìm được ý nghĩa và niềm vui đích thật cho cuộc sống đời này và đời sau.


Đúng 3:00PM chúng tôi họp nhau lần Chuỗi Thương Xót và ngắm Đường Thánh Giá cạnh Đền Thờ Mẹ. Mỗi anh em linh mục chúng tôi hướng dẫn hai chặng theo sách gẫm do Cha Thánh Anphong soạn. Chúng tôi nhớ lời Thánh Phaolô trong Thánh Lễ hôm ấy: “Mọi kẻ muốn sống đạo đức trong Đức Kitô đều chịu bắt bớ”. Xin Chúa ban cho chúng con ngày một thêm lòng yêu mến Thánh Giá.


Linh địa Lộ Đức chẳng những là nơi rất nhiều người được ơn chữa lành và hoán cải, nhưng còn là nơi biết bao người có cơ hội thực thi đức ái: có biết bao bác sĩ và y tá tình nguyện phục vụ bệnh nhân, bao thiện nguyện viên xin đến để giúp đỡ các bệnh nhân, hay phục vụ hướng dẫn khách hành hương để bày tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ. Nơi đây, lòng sùng kính Đức Mẹ được gắn liền và hướng đến lòng sùng kính Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể. Mỗi ngày trong mùa đẹp trời đều có Rước Thánh Thể lúc 5:00PM và Rước Đức Mẹ với việc lần hạt Mân Côi lúc 8:00PM.
Ngôi Đền Mẹ uy nghi ở giữa cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp vừa có núi đồi vừa có sông nước, lại có những dòng nước từ suối thánh ngọt lành năm xưa đã làm thành một điểm thu hút bao người tìm đến để được tình Mẹ vỗ về ủi an. 

 

Đền Đức Mẹ Mân Côi Pompei
Sáng sớm Thứ Bảy 05/06, chúng tôi rời Lộ Đức ra phi trường Pau để đi đến Napôli-quê hương Cha Thánh Anphong. Trước khi đến Napôli, chúng tôi đổi máy bay ở phi trường Paris-Orly. 


Chiều hôm ấy, chúng tôi đã dâng lễ kính Đức Mẹ trong Đền Đức Mẹ Mân Côi Pompei. Trước lễ, tôi có dịp cầu nguyện trước bàn thờ có xác Chân Phước Bartolo Longo-tông đồ Kinh Mân Côi và cũng là người có công đầu trong việc xây cất ngôi đền này. Từ một người bỏ đạo, báng đạo và làm tư tế của phái thờ quỷ, ngài đã được hoán cải để nên thánh. Chân Phước Longo đã trở thành chứng tá hùng hồn cho sức mạnh hoán cải vạn năng của Kinh Mân Côi. Tại Đền Mẹ, tôi cũng làm phép các chuỗi hạt mua tại Lộ Đức và tại đây để thể hiện cùng niềm xác tín vào sự trợ giúp nhiệm mầu của Đức Mẹ Mân Côi. 


Với tôi, việc được chủ tế thánh lễ vào Thứ Bảy đầu tháng áp lễ Mình Máu Thánh Chúa tại Đền Đức Mẹ Mân Côi thật giàu ý nghĩa. Dường như Đức Mẹ muốn nhắc tôi nhớ đến hồng ân được tận hiến cho Mẹ vào Lễ Đức Mẹ Mân Côi 33 năm về trước và 25 năm cam kết đọc Kinh Mân Côi hàng ngày. Mẹ muốn tôi quảng đại hơn, trung tín hơn và sốt sắng hơn trong việc đọc, suy niệm, sống và cổ võ Kinh Mân Côi như phương thế để được gắn bó luôn với Chúa và Đức Mẹ. 
Mẹ còn muốn chúng tôi hiểu rằng Kinh Mân Côi chính là cách thức tuyệt hảo nhất giúp chúng tôi sống theo Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể. Kinh Mân Côi cũng là cách giúp các tín hữu dọn mình dâng lễ và tiếp tục biến cuộc đời thành Thánh Lễ nối dài.


Chính vì biết rõ sự cần thiết và ích lợi vô cùng lớn lao của việc cầu kinh Mân Côi nên Đức Mẹ đã không ngừng nhắc nhở các tín hữu phải cầu kinh Mân Côi. Thật đáng tiếc cho những ai không biết chú tâm thực hiện lời Mẹ nhắn nhủ. Tôi tự nguyện từ nay, sau Thánh Lễ và Kinh Nhật Tụng, Kinh Mân Côi phải giữ phần ưu tiên trong đời sống tâm linh của tôi.
Chính trong Thánh Lễ kính Đức Mẹ tại Đền Đức Mẹ Mân Côi Pompei, Chúa đã dùng lời Thánh Phaolô để kêu gọi chúng tôi dấn thân hơn trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng: “Con hãy rao giảng lời Phúc Âm, hãy xúc tiến việc đó dầu thuận lợi hay không thuận lợi, hãy thuyết phục, hãy khiển trách, hãy khuyên lơn, với tất cả lòng kiên nhẫn và quan tâm giáo huấn…Phần con, hãy thận trọng trong mọi vấn đề, hãy can trường chịu đau khổ, hãy làm phận sự người rao giảng Phúc Âm, hãy lo chu toàn bổn phận phục vụ của con, hãy sống tiết độ.” Chúa còn dùng gương bà góa trong Phúc Âm dâng cúng trọn cả hai đồng xu để sống của mình vào Đền Thờ để dạy chúng tôi phải quảng đại hơn trong việc phụng sự Chúa và Hội Thánh.


Đời con một Chuỗi Mân Côi
Hạt Thương xen lẫn hạt Vui hạt Mừng.

 

Giêrađô-Vị Thánh của Thánh Thể 
Sáng Chúa Nhật 06/06-Lễ Mình Máu Thánh Chúa-chúng tôi rời Pompei để đến kính viếng Đền Thánh Giêrađô, người tu sĩ đích thực và gương mẫu Dòng Chúa Cứu Thế tại Mater Domini. Tại đây, chúng tôi kính viếng hài cốt của thánh nhân, các dụng cụ hãm mình phạt xác của người, nhất là những Tượng Chịu Nạn và Tượng Chúa Giêsu Đội Mão Gai do chính thánh nhân tạc lấy thật sống động.


Người ta cũng cho vẽ lại các giai thoại về cuộc đời của thánh nhân: hình thánh nhân được Rước Lễ Lần Đầu bởi Tổng Thần Micae; hình thánh nhân dùng Tượng Chúa Hài Đồng thả xuống giếng để kéo lên chùm chìa khóa bị rơi xuống; hình những con chuột bị lăn ra chết khi thánh nhân làm dấu thánh giá để trừ chúng khỏi phá họai mùa màng của dân chúng; hình thánh nhân dùng Tượng Chịu Nạn để khuyên một tội nhân thành tâm hối cải và ma quỷ đã hiện ra để dọa người ấy; hình thánh nhân xót xa khi không còn gì để giúp người đói nghèo. 


Trên tường của phòng triển lãm và viện bảo tàng có vô vàn những hình ảnh của các em bé được chào đời do lời bầu cử của thánh nhân, cũng như vô số những hình ảnh diễn tả các phép lạ của bao người đã nhận được do lời cầu nguyện của thánh nhân. Có hình những ống chân để cảm ơn ngài đã chữa lành bệnh đau chân; hình những trái tim để cảm ơn ngài đã chữa lành bệnh tim; hình lá phổi để cảm ơn ngài đã chữa lành bệnh phổi; lại có cả hình những người bị xe đụng để cảm ơn ngài đã cứu sống.
Quả là một vị thánh của muôn ơn!!!

 

Tại sao thánh nhân thực hiện được nhiều điều kỳ diệu như thế!
Bí quyết nên thánh của ngài và cũng là bí quyết để ngài thực hiện được bao điều kỳ diệu ấy được ghi trên cửa phòng của ngài: “muốn điều Chúa muốn, muốn như Chúa muốn, muốn khi Chúa muốn, muốn vì Chúa muốn”. Chính nhờ ngài hằng thiết tha thực hiện ý Chúa, Chúa đã ưu ái thực hiện ý ngài.


Chúng tôi đã được dâng lễ Mình Máu Thánh Chúa tại bàn thờ nơi có xác thánh nhân. Cha Micae-người có lòng sùng kính thánh nhân và thường đọc kinh để kính Thánh Giêrađô mỗi ngày-chủ tế thánh lễ hôm ấy. Trong Thánh Lễ ngài nhắc đến lòng say yêu Chúa Giêsu Thánh Thể của Thánh Giêrađô. Cha Micae còn nhắc đến việc khi thánh nhân bị vu oan và bị cấm không được rước lễ, thánh nhân đã nói với linh mục xin ngài giúp lễ: “Con không dám giúp lễ cho cha, vì con sợ sẽ không cầm mình được mà sẽ dành lấy Thánh Thể từ cha để rước lấy mà lỗi lệnh bề trên”. 


Sau Thánh Lễ, Cha coi Đền Thánh cho anh em chúng tôi hôn xương Thánh Giêrađô và tặng mỗi chúng tôi một ảnh vảy, một bên có hình thánh Giêrađô, bên kia là hình Bữa Tiệc Ly. Chiều đến, chúng tôi được diễm phúc cùng dân chúng trong vùng rước kiệu Thánh Thể. Tôi nhớ lại rằng khi cách đây 5 năm, khi Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II công bố “Năm Thánh Thể” từ tháng 10/2004-10/2005, thì cũng chính thời gian ấy ngài cũng công bố “Năm Thánh Giêrađô” mừng 100 năm ngài được tôn phong hiển thánh. Thánh nhân quả thực là Vị Thánh của Thánh Thể.


Lạy Thánh Giêrađô Majella-người tu sĩ đích thực Dòng Chúa Cứu Thế-xin cho con nên giống ngài, biết đặt thánh ý Chúa làm niềm vui duy nhất của đời con. Xin cho con chỉ muốn điều Chúa muốn, muốn như Chúa muốn, muốn khi Chúa muốn, muốn vì Chúa muốn, để tìm được ý nghĩa đích thực cho cuộc sống hiện tại và đạt đến hạnh phúc vô cùng đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

Cha Thánh Piô
Sáng Thứ Hai 07/06, chúng tôi rời linh địa Thánh Giêrađô để đến kính viếng linh địa Cha Thánh Piô Năm Dấu. Trước khi đến kính viếng ngài, chúng tôi ghé thăm Đền Tổng Lãnh Thiên Thần Micae trên một ngọn núi cao gần đó. Tại linh địa Cha Thánh Piô, chúng tôi được chiêm ngắm các chén lễ, áo lễ, toà giải tội, bàn ghế, các sách ngài từng dùng. Đặc biệt người ta còn giữ lại vô vàn các thư từ từ mọi người trên khắp thế giới gửi đến thánh nhân ngay khi ngài còn sống để xin ngài cầu nguyện và hướng dẫn.


Trong số những di vật ngài để lại là hàng ngàn chuỗi hạt Mân Côi ngài còn giữ khi qua đời để tặng cho những ai đến thăm ngài. Cùng với Thánh Môngpho và Chân Phước Bartolo Longo, thánh nhân được Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II tuyên dương trong Tông Huấn Về Kinh Mân Côi như  một mẫu gương về việc sùng mộ Kinh Mân Côi. Ngài coi chuỗi Mân Côi như vũ khí để chiến đấu trong mặt trận tâm linh và là di chúc để trối lại cho các con thiêng liêng của ngài.
Một Cha Dòng Phanxicô từng sống chung với ngài cho chúng tôi xem phim tài liệu về Cha Thánh Piô, cho chúng tôi hôn thánh tích là mảnh vải thấm máu từ vết thương tay ngài và hôn Ảnh Chịu Nạn mà Cha Thánh từng hôn kính khi trước. Chúng tôi cũng được chiêm ngắm và cầu nguyện trước Tượng Chịu Nạn đã ngỏ lời với thánh nhân khi trước. Tôi nhớ rằng chính Chúa đã nói với ngài rằng: “Những vết thương đau đớn nhất nơi thân mình Ta là do các bạn thiết nghĩa với Ta là các tu sĩ linh mục”. Xin Chúa giúp chúng con biết thống hối đền bù để an ủi Thánh Tâm Chúa.


Chúng tôi cũng được dâng lễ tại bàn thờ nơi chính thánh nhân đã từng dâng lễ trước đây. Cha Antôn chủ tế. Trong bài giảng, Cha có nói đến tình yêu nồng cháy dành cho Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh chính là chìa khóa cho sự nên thánh nơi Cha Thánh Piô. Xác thánh nhân đã được chuyển sang Đền Thờ mới hồi tháng 03/2010. Ngôi đền thờ mới kính thánh nhân có kiến trúc vừa tân kỳ vừa đầy nghệ thuật với những bức tranh đá ghép thật xinh đẹp lộng lẫy.


Ngoài Đền Thờ mới xây dựng để kính thánh nhân, một nhà thương thật to lớn khang trang được xây dựng trên đồi như một chứng từ hùng hồn của Lòng Thương Xót Chúa đã thực hiện qua con người và cuộc sống của thánh nhân.
Như Thánh Gioan Maria Vianney, Cha Thánh Piô được biết đến như một vị thánh khi ngài còn sống. Và lễ phong thánh của ngài năm 2002 dưới thời Đức Gioan-Phaolô II là lễ phong thánh có đông người tham dự hơn cả. Ngài cũng được ơn đọc đuợc tâm hồn người khác như Thánh Vianney. Đặc biệt, ngài cũng yêu quý Thánh Anphong, học hỏi các tác phẩm của Thánh Anphong và từng đến kính viếng hài cốt Thánh Anphong. 


Chúng tôi cũng đuợc vào thăm Nhà Dòng Phanxicô, nơi thánh nhân từng sống trước đây. Có mấy anh em chúng tôi ngồi tại chỗ thánh nhân ngồi trong nhà cơm truớc đây để chụp hình lưu niệm. Chúng tôi nhắc nhau rằng: được ngồi vào chỗ thánh nhân từng ngồi trước đây, được có cùng ơn gọi là tu sĩ linh mục như thánh nhân, nhưng nếu không thực tâm sống thánh như ngài thì uổng quá!!!


Xin Cha Thánh cầu thay nguyện giúp chúng con biết tận tình yêu mến Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, để cũng được nên thánh như ngài.

 

Về Giáo Đô 
Sáng Thứ Ba 08/06, chúng tôi rời linh địa Cha Thánh Piô để về Rôma dự Đại Hội Linh Mục Toàn Thế Giới dịp kết thúc “Năm Linh Mục”. Trên đường về Rôma, chúng tôi ghé đến viếng Nhà Thờ Phép Lạ Thánh Thể Lacianô. Chúng tôi đã cầu nguyện trước thánh tích, nguyện xin Chúa gia tăng nơi chúng tôi và mọi tín hữu một đức tin sống động vào Chúa Giêsu ngự thật trong Bí Tích Cực Trọng này, và giúp chúng tôi trở nên những linh mục đúng như lòng Chúa mong muốn. Chúng tôi cũng đã dâng thánh lễ trong nhà nguyện cổ nơi Phép Lạ Thánh Thể đã diễn ra hồi thế kỷ thứ 8. Cha Giuse đã chủ tế. Chiều 08/06, chúng tôi đã đến Rôma.


Theo sự sắp xếp của Ban Tổ Chức, các linh mục về tham dự Đại Hội sẽ được chia làm hai nhóm cho các sinh hoạt trong hai buổi sáng Thứ Tư 09/06 và Thứ Năm 10/06: nhóm thứ nhất gồm các linh mục nói tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Đức-nhóm này sẽ họp mặt tại Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành; nhóm thứ hai gồm các linh mục nói tiếng Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha-nhóm này sẽ họp mặt tại Đền Thờ Gioan Latêranô. Tối Thứ Năm 10/06 và Thứ Sáu 11/06, tất cả sẽ tham dự tại Công Trường Thánh Phêrô. 


Nhóm chúng tôi tham dự các sinh hoạt tại Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành. Sáng Thứ Tư 09/06, trên đường đến Đền Thờ, Chị Têrêsa tặng tôi bộ chén lễ nhỏ Chị mua từ Đất Thánh để mừng kỷ niệm thụ phong linh mục của tôi. Khi đến Đền Thờ chúng tôi gặp Cha Nguyễn Khắc Hy, SS. Và ngài chỉ chúng tôi cách thức làm thủ tục để tham dự Đại Hội.
Đại Hội bắt đầu với bài thuyết giảng bằng tiếng Đức của Đức Hồng Y Joachim Meisner, Tổng Giám Mục Cologne, với chủ đề “Hoán Cải và Truyền Giáo”. Vì không kịp mướn máy thông dịch nên chúng tôi không theo dõi được. Cha Hy nghe và hiểu đượcphần nào, nói với chúng tôi rằng Đức Hồng Y nói về việc các linh mục phải chú trọng vào việc học hỏi, suy gẫm và rao giảng Lời Chúa và sống các Bí Tích để chu toàn sứ mệnh.


Sau bài giảng của Đức Hồng Y, chúng tôi cùng nhau chầu Thánh Thể và cùng đồng tế Thánh Lễ do Đức Hồng Y Claudio Hummes-Bộ Trưởng Bộ Giáo Sĩ-chủ tế.


Chiều hôm ấy, chúng tôi đi thăm Colosium, Pantheon, Đền Thờ Thánh Phaolô Tử Đạo và kính viếng nhà thờ có xác Thánh Catarina. Truyền thuyết nói rằng khi Thánh Phaolô bị chặt đầu, đầu ngài rơi xuống văng ba lần và tạo nên ba mạch suối. Chúng tôi cùng uống nước suối ấy và nói đùa là “uống thuốc liều” để được ơn dám liều mạng sống cho Tin Mừng noi gương đại đảm của thánh nhân.

 

Sáng Thứ Năm 10/06, chúng tôi được nghe bài thuyết giảng bằng tiếng Ý của Đức Hồng Y Marc Ouellet-Tổng Giám Mục Quebec-với chủ đề “Nhà Tiệc Ly, kêu cầu Chúa Thánh Thần với Đức Maria, trong tình hiệp thông huynh đệ”. Khi Đức Hồng Y nói được nửa chừng chúng tôi mới có máy thông dịch nhờ Thầy Đaminh xoay xở kiếm cho anh em. Chúng tôi nghe được và muốn ghi nhớ mãi những lời quý giá này của Đức Hồng Y: “Chúng ta cần Mẹ Maria để có thể vào sâu trong Thánh Tâm Chúa Giêsu” và “chúng ta sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần tuỳ theo mức độ chúng ta yêu mến Hội Thánh”.


Sau bài thuyết giảng, chúng tôi đồng tế Thánh Lễ do Đức Hồng Y Tarcisio Bertone-Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh-chủ tế. Có chầu Thánh Thể liền sau Thánh Lễ.


Chiều Thứ Năm 10/06, chúng tôi kính viếng Đền Thờ Gioan Latêranô, Nhà Thờ Thánh Anphong nơi có Nguyên Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, và Đền Thờ Đức Bà Cả. Chúng tôi cũng muốn vào kính viếng Đền Thánh Phêrô, nhưng không được vì người ta phải sắp xếp cho Đêm Canh Thức và Thánh Lễ hôm sau. 

 

Lời vàng Cha Chung  
Tối Thứ Năm 10/06 chúng tôi tham dự Đêm Canh Thức tại Công Trường Thánh Phêrô. Sau một vài chia sẻ về đời sống đức tin và ơn gọi của một vài giáo dân, nữ tu, và linh mục, cũng như ôn lại gương thánh Gioan Vianney, khoảng 8:30PM Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đến trước sự chào đón nồng nhiệt của mọi người hiện diện. Đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn ngắm dung mạo ngài, được tận tai lắng nghe lời ngài. Trước lòng yêu mến nồng nhiệt sâu đậm của mọi người dành cho ngài, ngài đã xúc động gần như ứa lệ.


Sau khi làm dấu thánh giá, ngài đã bắt đầu Đêm Canh Thức bằng buổi hội thoại với việc lắng nghe và trả lời các câu hỏi của các linh mục đưa ra. Dù tuổi cao, nhưng Đức Thánh Cha đã có những câu trả lời hết sức khôn ngoan sâu sắc mà không cần đọc giấy soạn sẵn.


Một trong những lời khuyên thật quý giá Đức Thánh Cha dành cho linh mục chúng tôi là tình yêu thiết thân của mỗi linh mục dành cho Chúa Giêsu phải là chìa khóa hướng dẫn mọi hoạt động mục vụ của mình. Ngài nói:
“Trên hết, Cha nghĩ một điều rất quan trọng là các tín hữu phải thấy được linh mục không chỉ làm một công việc, một số giờ làm việc nhất định, rồi tự do chỉ sống cho riêng mình, nhưng ngài là một con người say mê Chúa Kitô, một người mang trong mình ngọn lửa tình yêu Chúa Kitô…”


“Cha sẽ nói rằng chúng ta biết có ba ưu tiên căn bản: chúng là ba cột trụ của cho việc chúng ta là linh mục. Trước hết, Thánh Thể, các Bí Tích: làm cho Thánh Thể có thể hiện diện, nhất là cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật cho mọi người và cử hành trong một cách thế khiến nó thực sự trở thành một hành vi yêu mến của Chúa dành cho chúng ta. Kế đến, việc công bố Lời Chúa trong mọi chiều kích: từ việc trao đổi riêng tư cho đến bài giảng. Điểm thứ ba là “đức ái”, tình yêu Chúa Kitô: hiện diện với những người đau khổ, những người bé nhỏ, các trẻ em, những người gặp khó khăn, những người bên lề xã hội; thực sự đem lại sự hiện diện của tình yêu của Chúa Chiên Lành.


“Và rồi, cũng có một ưu tiên rất quan trọng khác là liên hệ thiết thân với Chúa Kitô. Trong Kinh Nhật Tụng ngày 04/11, chúng ta đọc được bài viết tuyệt vời của Thánh Carôlô Barromêô, một mục tử vĩ đại, một người đã hiến mình trọn vẹn và đã nói với chúng ta, với mọi linh mục: Đừng chểnh mảng linh hồn của chính bạn; nếu linh hồn bạn bị chểnh mảng, bạn ngay cả không thể trao ban cho người khác điều mà bạn phải trao ban. Vậy nên, phải có giờ cho chính bạn, cho linh hồn bạn. Hay nói khác đi, liên hệ với Chúa Kitô, đối thoại thiết thân với Chúa Kitô là một ưu tiên mục vụ căn bản, nó là điều kiện của hoạt động của chúng ta dành cho tha nhân! Và cầu nguyện không phải là một chuyện bên lề: nó thực sự là “nghiệp vụ” của linh mục; linh mục còn cầu nguyện thay cho những người không biết cầu nguyện và không biết dành thời giờ để cầu nguyện. Việc cầu nguyện riêng, và trên hết là Kinh Nhật Tụng là chất dinh dưỡng thiết yếu cho linh hồn chúng ta, cho mọi hoạt động của chúng ta.” 


Đặc biệt, là một thần học gia lỗi lạc, Đức Thánh Cha đã chỉ cho thấy thế nào là một nền thần học chân chính lành mạnh: Thần học chân chính là một thứ thần học phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa, tình yêu Chúa Kitô, và tìm kiếm để bước vào sự thông hiệp thẳm sâu hơn với Chúa Kitô. Các thần học gia chân chính phải là những người thực sự sống bởi Lời Chúa, nuôi dưỡng chính mình bằng việc suy niệm, sống đức tin của Hội Thánh và ước ao làm cho đức tin hiện diện trong thời đại chúng ta. 


Một thứ thần học không dựa trên tình yêu dành cho Chúa Kitô và đức tin của Hội Thánh mà chỉ dựa vào sự kiêu hãnh của lý trí  và nặng phần khoa bảng dẫn đến việc làm hỏng đức tin và làm người ta lìa xa Thiên Chúa. 

 

Rồi Đức Thánh Cha đã ân cần dặn dò các linh mục hiện tại và tương lai những lời vàng sau:
“Vậy nên, ta phải có sự can đảm của lý trí cao cả và khoáng đạt, phải có sự khiêm nhường để đừng đặt mình buông theo mọi lý thuyết của thời thượng mà sống xa lìa đức tin của Hội Thánh của mọi thời. Không có việc đa số chống lại đa số các thánh: đa số đích thực là các thánh của Hội Thánh và chúng ta phải hướng về các thánh.


“Thế nên, Cha cũng nói thế với các chủng sinh và linh mục: hãy nghĩ rằng Thánh Kinh không phải là một cuốn sách biệt lập: nó sống động trong cộng đoàn sống động của Hội Thánh là cùng một chủ thể trong mọi thế kỷ và bảo đảm sự hiện diện của Lời Chúa. Chúa đã ban tặng chúng ta Hội Thánh như một chủ thể sống động, với cấu trúc của các giám mục trong sự thông hiệp với Giáo Hoàng, và thực tại cao trọng này của việc các giám mục thông hiệp với Giáo Hoàng bảo đảm cho chúng ta chứng từ của chân lý vững bền. Chúng ta hãy tin cậy vào huấn quyền vững bền của sự thông hiệp của các giám mục với Giáo Hoàng, là điều đưa lại cho chúng ta sự hiện diện của Lời Chúa. Và rồi, chúng ta cũng hãy tin cậy vào đời sống của Hội Thánh và trên hết chúng ta phải biết phê phán.


“Cha muốn nói điều này với các chủng sinh: việc đào tạo thần học một cách chắc chắn thì rất quan trọng. Cũng vậy, trong thời đại chúng ta, chúng ta phải nắm vững Thánh Kinh, để chống lại sự đánh phá của các giáo phái; chúng ta phải thực sự là bạn thiết của Lời Chúa. Chúng ta cũng phải bíêt các việc đương xảy ra trong thời đại chúng ta để có thể đáp ứng một cách hợp lý, để có thể trả lời cho lý do của đức tin của chúng ta như Thánh Phêrô nói. Việc đào tạo rất quan trọng. Nhưng chúng ta cũng phải biết phê phán: tiêu chuẩn của đức tin cũng là tiêu chuẩn để chúng ta nhận định các thần học gia và các luồng thần học. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã trao ban  một tiêu chuẩn tuyệt đối chắc chắn trong Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo: Ở đây chúng ta thấy một sự tổng hợp của đức tin chúng ta, và Sách Giáo Lý này thực sự là tiêu chuẩn để nhận định đâu là một thứ thần học đáng được chấp nhận, đâu là một thứ thần học không thể chấp nhận. Vậy nên, Cha khuyến khích việc đọc và nghiên cứu văn bản này, và rồi chúng ta có thể đi tới với một nền thần học biết phê phán theo một  nghĩa tích cực; nghĩa là, phê phán chống lại những khuynh hướng chạy theo thời thượng và sẵn sàng mở cửa cho những sáng tạo đích thực, với sự phong phú vô ngần của Lời Chúa luôn tỏ mình cách mới mẻ trong mọi thời đại, cũng là trong thời đại của chúng ta.”

 

Sau đó, Đức Thánh Cha đã kết thúc đêm canh thức bằng việc chủ sự Chầu Thánh Thể và ban Phép Lành Thánh Thể cho mọi người tham dự. Chúng tôi đã đi bộ khoảng một giờ để về lại khách sạn lúc quá nửa đêm, tuy mệt mỏi nhưng lòng tràn niềm vui vì đã nhận được những lời khuyên dạy ân cần quý giá của Vị Cha Chung; và đón nhận Phép Lành của chính Chúa Giêsu-Linh Mục Tối Cao-qua tay Vị Đại Diện của Người ngay giữa lòng Hội Thánh. 

 

Canh tân ơn gọi
Sáng Thứ Sáu-Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu-11/06, cùng với khoảng 15,000 linh mục thuộc 97 quốc gia trên khắp cùng thế giới, chúng tôi có mặt ở Công Trường Thánh Phêrô để đồng tế với Đức Thánh Cha Biển Đức XVI kết thúc Năm Linh Mục. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được đồng tế với Đức Thánh Cha, và đây cũng là Thánh Lễ với số linh mục đồng tế đông nhất xưa nay. 


Trước Thánh Lễ, chúng tôi đã âm thầm lập lại nghi thức tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Và cùng với mọi người có mặt ở Công Trường, chúng tôi đọc Kinh Cầu Các Thánh. Kinh Cầu Các Thánh này bao gồm đầy đủ các thánh trong lịch Phụng Vụ hơn cả. 


Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng tôi về sự cao trọng của thiên chức linh mục. Ngài muốn chúng tôi luôn nhớ rằng linh mục không phải chỉ là một chức vụ nhưng là một bí tích; như thế chúng tôi phải trở nên dấu chỉ và phương thế để Chúa ban phát ân sủng cho dân Người. Đức Thánh Cha cũng nhắc chúng tôi phải chia sẻ những tâm tư của Thánh Tâm Chúa Giêsu để cùng quan tâm về phần phúc của anh chị em mình. Ngài còn quảng diễn ý nghĩa Thánh Vịnh 23 để vừa nói lên mối tương quan của Thiên Chúa và mỗi con người, vừa mời gọi các linh mục biết noi gương Chúa Chiên Lành để phục vụ anh chị em mình. Như vậy, trước khi có thể trở nên mục tử như lòng Chúa mong muốn, chúng tôi phải thực sự là con chiên ngoan hiền của Chúa và biết nghe tiếng Người. Và linh mục chỉ có thể trở nên nguồn suối trong lành đem lại sự sống thần linh cho dân Chúa, khi chính mình cũng bíêt khao khát Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống.
 

Sau bài giảng, Đức Thánh Cha đã đã cử hành nghi thức cho tất cả các giám mục và linh mục hiện diện có cơ hội canh tân ơn gọi linh mục qua việc lập lại lời hứa khi chịu chức linh mục. Ngài đã hỏi các vị:
“Anh em có muốn kết hiệp thâm sâu hơn với Chúa Giêsu là mẫu gương linh mục của chúng ta, bằng cách bỏ mình và quyết tâm thi hành các nghĩa vụ thánh, mà anh em đã tự nguyện lãnh nhận trước Hội Thánh, do tình yêu Chúa Kitô thúc đẩy không?”


“Anh em có muốn là những người trung thành phân phát các mầu nhiệm Thiên Chúa, nhờ việc cử hành Thánh Lễ và các hoạt động phụng vụ khác, chu toàn sứ vụ rao giảng Lời Chúa, noi gương Chúa Kitô là Đầu và là Mục Tử , không để cho những lợi lộc phàm nhân hướng dẫn, nhưng theo sự hướng dẫn của tình yêu đối với anh em đồng loại hay không?”
Mỗi linh mục chúng tôi đã thưa sau mỗi câu: “Vâng, con muốn!”  
Trong phần phụng vụ Thánh Thể, Đức Thánh Cha đã xử dụng chén lễ của Thánh Gioan Maria Vianney được lưu trữ tại xứ Ars.
Cảm động nhất là trước khi ban phép lành cuối Thánh Lễ, Đức Thánh Cha đã sốt sắng đọc kinh phó dâng và thánh hiến các linh mục cho Đức Mẹ Vô Nhiễm trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi dân Rôma. 
Trong dịp này, tôi cũng đã mang theo bộ chén lễ mới được Chị Têrêsa tặng để Đức Thánh Cha làm phép để đánh dấu cơ hội hồng ân này.

 

Giờ thánh bên Cha
Chiều Thứ Sáu, chúng tôi vào kính viếng Đền Thờ Thánh Phêrô. Vì đã từng thăm viếng Đền Thờ này trước đây, thay vì đi chiêm ngắm các thánh tích và tượng ảnh, tôi đã làm giờ thánh trước bàn thờ có xác bất hoại của Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII. Tôi cảm thấy yêu quý gần gũi ngài cách đặc biệt, vì được sinh ra dưới triều đại ngắn ngủi của ngài, vì được học hiểu và ngưỡng mộ tâm hồn đơn sơ thánh đức của ngài qua việc đọc lại nhiều lần cuốn Nhật Ký Tâm Linh của ngài, cũng như vì muốn trở nên một linh mục của Thánh Tâm Chúa Giêsu như ngài từng tâm niệm.
Sau khi làm giờ thánh trước di hài Chân Phước Gioan XXIII, tôi cũng đến cầu nguyện trước bàn thờ có xác Thánh Giáo Hoàng Piô X-Vị Thánh Giáo Hoàng của thế kỷ XX và là Vị Giáo Hoàng của Thánh Thể với khẩu hiệu “canh tân mọi sự trong Đức Kitô”. Ngài còn là gương mẫu về việc đào tạo đức tin khi hằng nhấn mạnh đến việc phải dành ưu tiên trong việc dạy giáo lý nơi gia đình, xứ đạo và trường học. Xin ngài cầu nguyện và chúc phúc cho con được trở nên mục tử tốt lành như lòng Chúa mong muốn.

 

Cùng Mẹ tạ ơn
Sáng Thứ Bảy 12/06-nhân Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ-chúng tôi rời Rôma để trở về nhà. Trên máy bay, tôi đã vui mừng dâng Mẹ những chuỗi Mân Côi để cùng Mẹ tạ ơn Chúa về muôn ơn quý lạ Chúa đã ban cho chúng tôi. Đây cũng là ngày tôi đọc được nhiều chuỗi hơn cả. Xin được mãi gắn bó với Chúa và Mẹ bằng tràng chuỗi Mân Côi!
Sau khi về nhà, lúc gần 11:00PM tôi cùng với Cha Micae và Cha Phanxicô-Xaviê dâng lễ kính Trái Tim Đức Mẹ. Tôi đã dùng bộ chén lễ mới được Đức Thánh Cha làm phép hôm trước trong Thánh Lễ này. Tôi nhớ rõ cũng ngày này năm 1981, tôi được cứu sống trên biển cùng với 35 người khác trên chiếc ghe vượt biên sau được mang tên HR-06-12-36 (36 người được tàu giàn khoan HR vớt ngày 12/06). Và cũng ngày này năm 1994, tôi đã được dâng lễ tạ ơn sau khi thụ phong linh mục.
Xin cùng Mẹ đời đời tạ ơn và ca ngợi lòng thương xót Chúa. Amen.
(June 16-20, 2010)

 

PS: “Tình huynh đệ đích thực, tình máu mủ thắm thiết, tình yêu thương chân thành cốt ở điều này là thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng” (Thánh Gioan Kim Khẩu). Bài viết này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở mục “Trong Lòng Hội Thánh” trong hai số tháng 7 và 8 năm 2010. Nay xin gửi đến chia sẻ với quý độc giả Thanhlinh.net. HP (June 23rd, 2021).