Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bão Cúm Tàu...Xóm Đạo Bừng Yêu Thương

Tác giả: 
Lm Hương Quất

 

 

GIỮA BÃO TÁP CÚM TÀU- XÓM ĐẠO BỪNG TỎA YÊU THƯƠNG, GIÚP DÂN AN VUI....

 

1. - Alo chân cha đỡ chưa?

 

- Tạ ơn Chúa, cảm ơn Cô, tốt lắm rồi. Đã cắt chỉ, vết thương đang lành... có thể đi tập tễnh tốt.

 

Cô Em đang vùng đạo Hố Nai gọi điện thăm hỏi. Giáo xứ Cô cả tuần nay phong tỏa, cách ly... Cơ quan hữu trách giăng dây khắp các cửa ngõ đường chính lưu thông.

 

Câu chuyện nhanh chóng chuyển qua đề tài 'cuộc chiến' cúm tàu trong vùng phong tỏa, cách ly.

 

- Cứ ở nhà, không được đi làm, không được đi đâu. Vợ chồng, con cái cứ ra vô nhìn nhau... riết cũng chán!

 

- Thì kiếm cái gì làm, giết thời gian.

 

- Làm gì bây giờ? Trước bán quán cóc trong khu xóm... giờ thì đóng. Nhiều lúc chán chỉ biết giải trí tivi, lướt web, hay đi ngủ... Nhưng đôi khi càng thêm tù túng. Ngủ nhiều ban ngày, đêm không ngủ, càng khổ hơn.

 

- Thì lôi tiếng Anh ra tự học, mai một còn nói chuyện với...Việt kiều.

 

- Ngày trước chúng con còn ham đi Mỹ đoàn tụ, đợi chờ cả chục năm… Từ ngày Ông Nội mất (người bảo lãnh), chúng con quyết định không đi nữa, không làm hồ sơ nữa... Bây giờ chẳng còn động lực học tiếng Anh nữa. Anh chị Việt Kiều về, nói tiếng Anh cho người ta cười à.

 

- Thì kiếm cuốn sách hay đọc?

 

- Bây giờ con hết hứng đọc sách rồi.

 

- Lấy Sách Thánh đọc đi! Lời Chúa tốt lắm. Biết đâu đọc chưa hết bộ Kinh Thánh thì cúm tàu đã hết.

 

- Cha nói đúng... Nhờ đọc Kinh Thánh con và Gia đình con được nâng đỡ nhiều...

 

- Còn cuộc sống cơm áo gạo tiền thì sao?

 

- Cha xứ con và Ban Hành giáo tổ chức chia sẻ Bác ái tốt lắm. Hằng ngay gia đình con vẫn nhận được những nhu yếu phẩm đảm bảo cuộc sống. Nhờ vậy chúng con thấy an vui hơn, không phải lo lắng cho lắm.

 

2. Không chỉ Giáo xứ cô Em, mà hầu hết Giáo xứ trong vùng phong tỏa, cách ly đang sống tinh thần Bác ái Kitô giáo rất tốt, một phần đáp Lời kêu mời của Người Cha chung Giáo phận (Đức Cha Gioan- Gp. Xuân Lộc; Đức Cha Giuse, Chủ tịch HĐGM.VN…) mà còn là đặc tính 'son sắc' mang tính Bản chất của Tin Mừng Cứu Độ. Đạo Công giáo đã nổi tiếng và được Lương dân trân trọng goi Đạo Yêu Thương.

 

Nhiều Cha xứ, Ban Hành giáo cùng toàn thể Dân Thánh tích cực, có nhiều sáng kiến, bằng cách này hay cách khác chia sẻ Bác ái thiết thực, tích cực... Nhiều Dân Thánh nơi khác tỏa Tâm Sáng Yêu thương, của ít lòng nhiều chung tay chia sẻ...

 

Đương nhiên, đối tượng yêu thương không chỉ Giáo dân, mà con cả Anh Em tôn giáo khác.

 

(Thật cảm động, Cô Em cho biết, có Dân Thánh biết tặng cả vườn rau ngon, lớn, giá hàng trăm triệu cho Giáo xứ làm Bác ái…

 

Gương sáng như Dân Thánh trên ngày càng được nhân rộng)

Biết trong thân phận con người, không sao tránh khỏi thiếu sót ngoài ý muốn..., có Giáo xứ cẩn trọng dán công báo, đăng thông cáo trên Thế giới phẳng, đại loại: Nếu ai hoặc biết ai không đủ lương thực qua ngày, mọi người có thể liên hệ hay ra Nhà xứ X...

 

(Cha Bạn trong diện phong tỏa mới alo 'xin' hỗ trợ ít tạ gạo.

 

Tớ đồng ý ngay...

 

Đương nhiên không thể cho gạo, xin Cha Bạn tài khoản để chuyển Hồ tệ...

 

Tớ rất vui, khi được chia sẻ 'của ít lòng nhiều')

 

3. Giữa tâm bão cúm tàu gây bão đau thương cho thế nhân; sự tang thương đáng nói và đáng trách nhất do tà tâm tác động- lợi dụng để mưu đồ tham vọng chính trị- không chỉ do từ nguồn phát xuất cúm tàu- mà cả những gian thương nâng giá cao ngấc ngưởng, từ cái khẩu trang (trước) đến những nhu yêu phầm cần thiết hàng ngày hiện đang… càng làm cho cúm tàu trở nên nguy cấp, đen tối… Càng làm cho màu xanh hy vọng lụi tàn!

 

Cái đáng sợ nhất của cúm tàu làm cho người ta tù túng, chán nản, mất bình an, mất hy vọng… này sinh nhưng suy nghĩ tiêu cực.

 

Giữa đen tối cúm tàu cộng với bàn tay gian ác… Thì Ánh Sáng Yêu Thương xuất hiện, ngày càng lan tỏa.

 

Đạo Công giáo, từ Gia đình Xóm Đạo… với bản chất Bác Ái đã có công lớn góp phần thắp sáng và lan tỏa ngọn Lửa Yêu Thương này.

 

Lan Tảo Yêu Thương, Dân An Vui và nhanh đẩy lui cúm tàu.

 

Tạ ơn Chúa

 

Lm.Đaminh Hương Quất

  •  
  •  
  •  
  •