Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô lo lắng trước những cuộc biểu tình ở Nam Phi

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô lo lắng trước những cuộc biểu tình ở Nam Phi

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đang cầu nguyện cho Nam Phi, nơi đang chứng kiến ​​những cuộc biểu tình bạo lực nhất trong 25 năm qua.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Thật không may vào tuần trước, tin tức về những đợt bạo lực đã làm trầm trọng thêm tình hình của rất nhiều anh chị em của chúng ta ở Nam Phi, vốn đã bị ảnh hưởng bởi những khó khăn về kinh tế và sức khỏe do đại dịch.”

 

Những cuộc biểu tình đã khiến khoảng 215 người thiệt mạng.

 

Các cuộc biểu tình bắt đầu hôm thứ Năm, ngày 8 tháng Bảy, với việc phong tỏa đường để ủng hộ cựu tổng thống Jacob Zuma. Ông Zuma đã bị bắt vì tội tham nhũng, nhưng ông khẳng định rằng mình đã bị nhắm đến một cách vô cớ.

 

Các cuộc biểu tình lan sang các thành phố khác, nơi chúng phát triển thành các cuộc đối đầu bạo lực và hành động phá hoại.

 

Những người biểu tình đang lên tiếng chống lại sự bất công cũng như các cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội trầm trọng hơn do đại dịch gây ra.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hiệp nhất với các Giám mục của đất nước, tôi gửi lời kêu gọi chân thành tới tất cả các nhà lãnh đạo có liên quan, rằng họ có thể làm việc để xây dựng hòa bình và cộng tác với các nhà chức trách để hỗ trợ những người cần sự giúp đỡ.”

 

Các giám mục lên án “các phần tử tội phạm đang lợi dụng tình hình này” và họ yêu cầu người dân “vượt lên trên lợi ích chính trị, để bảo vệ cuộc sống và giữ gìn công ích.” Họ cũng lên tiếng phản đối “sự thiếu vắng sự lãnh đạo hiệu quả của chính phủ và các hoạt động phi đạo đức trong kinh doanh.”

 

Những cuộc biểu tình vẫn tiếp tục, nhưng cường độ bạo lực đã giảm. Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện để “nỗi khát khao hướng dẫn người dân Nam Phi, sự tái sinh hòa hợp giữa tất cả con cái, không bị lãng quên.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn