Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo Việt Nam được truyền cảm hứng tham gia cuộc chiến Covid-19

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Người Công giáo Việt Nam được truyền cảm hứng tham gia cuộc chiến Covid-19

 

 

Người Công giáo ở Thành phố Hồ Chí Minh ở miền nam Việt Nam bị nhiễm coronavirus đã được khuyến khích thực hiện các biện pháp ngăn cách xã hội cứng rắn và hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần cho những nạn nhân không may mắn.

 

Linh mục Phêrô Kiều Công Tùng, Chánh văn phòng Tòa Tổng giám mụcSài Gòn - Tp. Hồ Chí Minh, cho biết biến thể Delta càng lây lan nhanh và khiến số ca mắc bệnh tăng đột biến trên địa bàn thành phố.

 

Cha Tùng nhắc nhở mọi người Công giáo giúp ngăn chặn các bệnh lây truyền từ cộng đồng bằng cách nghiêm túc ở trong nhà, giữ khoảng cách an toàn với nhau, đeo khẩu trang, tránh tụ tập nơi công cộng, rửa tay bằng thuốc khử trùng và khai báo sức khỏe.

 

“Chúng ta càng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly xã hội, thì sự lây lan càng sớm chấm dứt,” vị linh mục nói.

 

Ngài yêu cầu các linh mục địa phương không thực hiện Bí tích Xức dầu Bệnh nhân cho các bệnh nhân chết vì Covid-19 tại các bệnh viện do nguy cơ lây nhiễm cao.

 

“Chính quyền thành phố chấp thuận cho các linh mục cử hành nghi thức cuối cùng cho những người chết vì coronavirus tại bệnh viện trước khi họ được hỏa táng,” ngài nói. “Việc làm này tuy nhỏ nhưng mang lại sự củng cố rất lớn cho các tín hữu.”

 

Ngài cho biết Tòa Tổng Giám mục có kế hoạch thành lập một đội gồm các linh mục sẽ luân phiên nhau thực hiện chức vụ này.

 

“Giáo hội địa phương luôn đồng hành với anh chị em trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống bằng cách không chỉ cầu nguyện mà còn hiện diện trước sự ra đi của người thân,” Cha Tùng nói hôm 19 tháng Bảy.

 

Ngài cho biết những người Công giáo địa phương cung cấp thực phẩm cơ bản hàng ngày cho những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt bùng phát Covid-19 và sẽ tham gia chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân Covid-19.

 

Ngài nói thêm: “430 thiên nguyện viên nam, nữ tu sĩ dự kiến ​​sẽ chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện trong những ngày tới. Đây là cơ hội tuyệt vời để các tôn giáo địa phương thực hiện sứ mệnh của họ.”

 

Những thiện nguyện viên này dự định sẽ vào bệnh viện ngày 22 tháng Bảy.

 

Cha Tùng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho những tu sĩ này, chăm sóc sức khỏe và thiện nguyện viên được bình an và có sức khỏe tốt để phục vụ các nạn nhân.

 

 

Sr. Marie Therese Mai Thương Providence of Portieux, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện địa phương, cho biết nhân viên bệnh viện hàng ngày làm việc chăm chỉ để cứu bệnh nhân.

 

“Khi tính mạng bệnh nhân lâm vào cảnh hiểm nghèo, chúng tôi, những người trực tiếp cứu chữa cho họ không còn lo sợ khó khăn, đau khổ, lây nhiễm mà chỉ nỗ lực, cùng với lời cầu nguyện để họ thở lại, tim đập trở lại,” Sr. Mai Thương nói.

 

“Những nỗ lực quyết tâm của chúng tôi đã cứu sống nhiều bệnh nhân, đôi khi chỉ giúp bệnh nhân sống thêm vài giờ hoặc vài ngày và hoàn toàn phải phụ thuộc vào thuốc men, máy móc, nhưng chúng tôi vẫn nhiệt thành phục vụ bằng cả trái tim yêu thương.”

 

Nữ tu cho biết bốn chị em khác trong cộng đồng của chị sẽ tham gia các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyến đầu để phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện.

 

“Chúng tôi sẽ luôn ấp ủ trong mình trái tim yêu thương và nhạy cảm của Mẹ Maria để chúng tôi sẵn sàng ra đi và mang Chúa đến cho những người cần chúng tôi,” Sr. Mai Thương nói.

 

Ngày 20 tháng Bảy, VTC News đưa tin, một gia đình di cư - một người mẹ và ba đứa con - mất việc làm vì đại dịch đã quyết định đạp hai chiếc xe đạp từ tỉnh Đồng Nai về quê nhà Nghệ An, cách đó 1.383 km.

 

Họ đã đi 282 km trong 11 ngày và khi đến tỉnh Ninh Thuận vào ngày 19 tháng Bảy, một số người đã quyên góp và mua vé tàu cho họ. Họ sẽ lên tàu vào ngày 21 tháng Bảy để về quê.

 

Thành phố Hồ Chí Minh, tâm chấn của đợt coronavirus thứ tư đang diễn ra được phát hiện vào cuối tháng Tư, đã ghi nhận 35.984 trường hợp được xác nhận. Đợt dịch mới đã lây nhiễm cho 56.479 người và lây lan ra 58/63 tỉnh thành.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)