Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nữ tu bị bắt cóc ở Dân chủ Congo được trả tự do

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Nữ tu bị bắt cóc ở Dân chủ Congo được trả tự do

 

 

Sr. Francine, bị bắt cóc vào ngày 8 tháng Bảy tại Goma, phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, đã được tự do trở lại. Điều này đã được công bố cộng doàn tu sĩ của chị, Các Nữ Tử Phục Sinh, tổ chức từ thiện của giáo hoàng trên toàn thế giới “Aid to the Church in Need” (ACN).

 

Nữ tu không hề hấn gì nhưng bị chấn thương. Cộng đoàn không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về lai lịch của vụ bắt cóc và việc phòng thích nhanh chóng.

 

Sr. Francine đã không trở lại vào thứ Năm tuần trước sau chuyến thăm chợ Goma. Một thời gian ngắn sau, những kẻ bắt cóc đã liên lạc với đại diện giáo hội địa phương. Tỉnh Kivu đã bị ảnh hưởng bởi lực lượng dân quân Hồi giáo cực đoan và các băng nhóm tội phạm trong nhiều năm. Nguy cơ là xung đột sắc tộc và chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên.

 

“Bắt cóc như một phương tiện gây áp lực”

“Chúng tôi rất vui mừng vì Sir. Francine đã trở lại an toàn và lành mạnh với cộng đoàn,” Regina Lynch, giám đốc dự án tổ chức Aid to the Church in Need (ACN) International cho biết. “Thật không may, chúng tôi nhận thấy rằng các vụ bắt cóc, đặc biệt là các linh mục và tu sĩ, đã trở thành vũ khí và phương tiện gây áp lực ở nhiều quốc gia Phi châu,”

 

Một dấu vết của các vụ bắt cóc trải dài từ Mali đến Nigeria rồi Congo và xa hơn nữa. Lynch nói, “Nhiều linh mục và giáo sĩ, chẳng hạn như Gloria Cecilia Narvaez ở Mali, mất tích trong nhiều năm. Các thành viên khác của Giáo hội không sống sót sau vụ bắt cóc. Những kẻ bắt cóc đạt được mục đích của chúng: làm gia tăng nỗi sợ hãi và kinh hoàng trong dân chúng. Đây là một diễn biến rất đáng lo ngại.”

 

ACN hỗ trợ một số dự án ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, cung cấp tài trợ cho việc xây dựng các nhà xứ và nhà thờ cũng như các chương trình đào tạo linh mục. Các Nự tử Phục Sinh, một tổ chức của các Chị Em Phi châu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi bạo lực trong thập kỷ qua; một số căn hộ bị buộc phải đóng cửa, và một số chị em đã bị giết. Ngày nay, Các Nữ Tử Phục Sinh đang ở Ba Tây, Cameroon, Pháp và Ý để truyền giáo.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn