Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung quốc: Giám mục và linh mục bị bắt hai tháng không rõ tung tích

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Trung quốc: Giám mục và linh mục bị bắt hai tháng không rõ tung tích

 

 

Hai tháng kể từ khi công an Trung Quốc bắt giữ một giám mục được Vatican chấp thuận, 10 linh mục và một số chủng sinh không xác định vì vi phạm các quy tắc tôn giáo, số phận và vị trí của họ vẫn chưa được xác định, khiến một nhóm thúc đẩu quyền Kitô giáo bày tỏ lo ngại về sự an toàn của họ.

 

Đức Giám mục Joseph Zhang Weizhu hạt Tân Hương ở tỉnh Hà Nam đã bị bắt vào ngày 21 tháng Năm, một ngày sau khi công an bắt giữ các linh mục và chủng sinh vì bị cáo buộc vi phạm các quy định mới về tôn giáo của nhà nước.

 

Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi giáo phận quyết định sử dụng một khu nhà xưởng bỏ hoang làm trường dòng và chỉ định các linh mục để đào tạo tu sĩ, báo chí cho biết.

 

International Christian Concern (ICC), một nhóm Kitô giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ theo dõi các cuộc đàn áp Kitô hữu trên toàn cầu, đã ra tuyên bố vào ngày 16 tháng Bảy kêu gọi trả tự do cho giám mục, linh mục và chủng sinh.

 

Trước đó, ICC đã báo cáo rằng những người bị bắt phải học “những bài chính trị,” đó là những buổi họp tẩy não được thiết kế để khắc sâu các nguyên tắc tự do tôn giáo do Trung cộng đảng “ban cho.”

 

Đức Giám mục Zhang, 63 tuổi, đã lãnh đạo giáo phận từ năm 1991 sau khi được thụ phong bí mật nhưng ngài đã phải đối mặt với áp lực liên tục từ nhà cầm quyền Trung Quốc và bị cấm không chấp hành các tác vụ với tư cách là giám mục.

 

Giáo phận, được Vatican thành lập vào năm 1945, chưa bao giờ được Hội đồng Giám mục câu kếy với nhà nước của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc (BCCCC) và hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA) công nhận.

 

Các giáo phận do các giám mục được Vatican chấp thuận đứng đầu là một phần của Giáo hội ngầm.

 

Vào tháng Chín năm 2018, thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc đã được ký kết trong 2 năm nhằm mục đích thống nhất Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc với Giáo hội hoàn vũ. Nó đã được gia hạn thêm 2 năm vào năm 2020 nhưng cuộc đàn áp chống Giáo hội hầm trú ngày càng tăng, người Công giáo địa phương cho biết.

 

Họ tuyên bố rằng cuộc đàn áp mới nhằm mục đích chấm dứt Giáo hội ngầm bằng cách hình sự hóa và bắt giữ các giáo sĩ khi họ làm việc bên ngoài các cơ quan Giáo hội được nhà nước bảo kê. Năm nay Open Doors, một tổ chức từ thiện Kitô giáo quốc tế, đã xếp Trung Quốc vào số 20 quốc gia nơi Kitô hữu phải đối mặt với những hình thức bức hại nghiêm trọng nhất.

 

Kể từ khi thỏa thuận được ký kết, Vatican đã chấp thuận 7 giám mục do Bắc Kinh bổ nhiệm, trong khi Giáo hội được nhà nước bảo kê đã chấp thuận và làm lễ nhậm chức cho 5 giám mục do Vatican bổ nhiệm.

 

Tuy nhiên, Đức Giám mục Zhang và Giáo phận Tân Hương đã không được nhà cầm quyền Trung Quốc công nhận.

 

Truyền thông đưa tin Đức Giám mục Zhang đã bị bắt nhiều lần vì cáo buộc vi phạm các quy tắc nhưng sau đó đã được thả. Tuy nhiên, ngài không được phép giám sát tài chính và các nguồn lực của giáo phận. Năm 2010, nhà cầm quyền bổ nhiệm một quản trị viên để điều hành giáo phận, người báo cáo trực tiếp cho các cơ quan nhà nước.

 

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy một năm sau khi chính quyền ở Tân Hương đóng cửa các trường học và nhà trẻ Công giáo theo lệnh cấm của Trung cộng đảng đối với giáo dục của các nhóm tôn giáo.

 

Các quy định mới về tôn giáo có hiệu lực vào tháng Năm, quy định rằng các giám mục Công giáo phải được sự chấp thuận và tấn phong của Hội đồng Giám mục Công giáo Trung Quốc được nhà nước bảo kê.

 

Quy định cũng yêu cầu các giáo sĩ phải ủng hộ sự lãnh đạo của Trung cộng đảng và phải thường xuyên xin tái chứng nhận để thực thi nhiệm vụ của mình. Các giáo sĩ chỉ được phép điều hành các hoạt động tôn giáo, bao gồm các chủng viện, trong các cơ sở được chính phủ đăng ký và kiểm soát.

 

Vụ bắt giữ ở Tân Hương đã gây ra sự bàng hoàng và lên án từ khắp nơi trên thế giới.

 

Tháng trước, các giám mục Công giáo Pháp bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những vụ bắt giữ này.

 

“Cầu xin Chúa ban cho bạn sức mạnh để đứng trước thử thách. Cầu mong tình hình của các bạn nhanh chóng trở lại bình thường và xứng đáng với sự vĩ đại của đất nước các bạn,” Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort hạt Reims, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, nói trong một tuyên bố.

 

Vị giám mục đã gửi tới Đức Giám mục Zhang thân tín của mình “lời chào huynh đệ của những người Công giáo Pháp” và mạnh mẽ tố cáo việc bỏ tù là “một thử thách đặc biệt khắc nghiệt và bất công.”

 

Katharina Wenzel-Teuber, một chuyên gia về Trung Quốc và là biên tập viên của ấn phẩm China Today do Giáo hội điều hành ở Bonn, Đức, cũng lên án hành vi giam giữ này.

 

“Trong khi những năm trước chính quyền cộng sản khoan dung cho những giáo sĩ không được chính quyền cộng sản chính thức công nhận, thì bây giờ họ ngày càng kìm kẹp. Kể từ khi sắc lệnh mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng Năm, các linh mục là thành viên của Giáo hội ngầm Trung Quốc đang chịu áp lực rất lớn trong việc đăng ký với Giáo hội yêu nước chính thức được nhà nước công nhận,” bà nói với KNA, hãng thông tấn Công giáo Đức.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn