Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giám mục Phi Luật Tân ủng hộ thư của ĐGH Phanxicô về nghi thức phụng vụ truyền thống

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các giám mục Phi Luật Tân ủng hộ thư của ĐGH Phanxicô về nghi thức phụng vụ truyền thống

 

 

Hôm thứ Năm, Hội đồng Giám mục Công giáo Phi Luật Tân đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ tự sắc Traditionis custodes của Đức Thánh Cha Phanxicô, hạn chế việc sử dụng các nghi thức phụng vụ truyền thống.

 

“Chúng tôi bày tỏ sự vâng phục và hiệp thông với Đức Thánh Cha Tối Cao khi ngài dẫn dắt chúng ta thực hiện sự hiệp nhất của Giáo Hội qua việc loan báo Tin Mừng và cách thức đặc biệt trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể,” các giám mục nói trong một tuyên bố ngày 22 tháng Bảy.

 

Vào ngày 16 tháng Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một tông thư “tự sắc” về việc “sử dụng phụng vụ Rôma trước cuộc cải cách năm 1970”. Trong thư Traditionis custodes, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng giờ đây “thẩm quyền độc quyền” của mỗi giám mục để cho phép sử dụng Thánh lễ Latinh theo Sách lễ Rôma năm 1962 trong giáo phận của mình.

 

Tự sắc, nghĩa đen là “theo ý riêng của ngài,” là một văn bản do giáo hoàng ban hành theo sáng kiến ​​của chính ngài và do ngài tự tay ký.

 

  1. thư đã thay đổi tông thư Summorum Pontificum năm 2007 của Đức Bênêđictô XVI. Bức thư năm 2007 đó đã thừa nhận quyền của tất cả các linh mục được dâng tiến Thánh lễ Latinh Truyền thống, và tuyên bố rằng họ không cần sự cho phép của đấng bản quyền sở tại.

 

Thánh lễ theo Sách lễ Rôma năm 1962 còn được gọi là hình thức bất thường của Nghi thức Rôma, Thánh lễ Tridentine, và Thánh lễ Latinh truyền thống.

 

Trong tuyên bố ngày 22 tháng Bảy, các giám mục Phi Luật Tân nói, “Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng” mọi phụng vụ phải được cử hành với sự trang nhã và trung thành với các sách phụng vụ được ban hành sau Công đồng Vatican II, không có tính lập dị.”

 

Họ nói thêm rằng với tư cách là “những người bảo vệ truyền thống,” theo tiêu đề của tài liệu giáo hoàng, mỗi giám mục với tư cách là “người điều hành, người quảng bá và người bảo vệ toàn bộ đời sống phụng vụ của một Giáo hội cụ thể” phải “thực hiện các quy định của sắc tự hết sức thận trọng, kiên nhẫn, công bằng và bác ái mục vụ.”

 

Đức Thánh Cha quy định rằng “các sách phụng vụ do Thánh Phaolô VI và Thánh Gioan Phaolô II ban hành, phù hợp với các sắc lệnh của Công đồng Vatican II, là cách diễn đạt độc đáo của lex orandi (nguyện luật) của Nghi thức Rôma.”

 

Trích dẫn bức thư của Đức Thánh Cha, các giám mục Phi Luật Tân nói rằng các chủng sinh và tân linh mục “nên được đào tạo trong việc trung thành tuân theo các quy định của Sách Lễ và các sách phụng vụ, trong đó phản ảnh nguyện vọng cải cách phụng vụ của Công đồng Vatican II.”

 

Các giám mục cho biết sắc tự “cung cấp cho chúng tôi những hướng dẫn về việc sử dụng Sách Lễ Rôma năm 1962 đã được sửa đổi.”

 

Kể từ khi công bố Traditionis custodes, một số giám mục từ các nơi khác trên thế giới đã nói rằng các linh mục có thể tiếp tục dâng Thánh lễ Latinh Truyền thống trong giáo phận của họ, trong khi những người khác đã hạn chế ở một số giáo xứ hoặc cấm hoàn toàn, như ở Costa Rica.

 

Năm ngoái, Thánh Bộ giáo lý của Vatican đã yêu cầu các giám mục trên thế giới báo cáo về cách thức áp dụng Summorum Pontificum trong các giáo phận của họ, thông qua một cuộc khảo sát chín điểm.

 

“Tông thư là thành quả của cuộc tham vấn với Hội đồng Giám mục vào năm 2020 và những khuyến nghị do Bộ Giáo lý Đức tin đưa ra,” các giám mục Phi Luật Tân tuyên bố hôm thứ Năm.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn