Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Kasper phản kháng quyết liệt cộng đồng Thánh lễ Latinh Truyền thống vì sự chia rẽ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Kasper phản kháng quyết liệt cộng đồng Thánh lễ Latinh Truyền thống vì sự chia rẽ

 

 

Đức Hồng y Walter Kasper lập luận rằng Thánh lễ Latinh Truyền thống là mầm mống của sự chia rẽ và tai tiếng ở các giáo xứ trong một cuộc phỏng vấn về Traditionis Custodes với National Catholic Register hôm thứ Năm, ngày 22 tháng Bảy năm 2021.

 

Đức hồng y tuyên bố rằng những người thích Thánh lễ Latinh Truyền thống “ít nhiều từ chối toàn bộ Công đồng Vatican II” và coi Đức Giáo hoàng Benedict XVI là một nỗ lực thất bại trong việc thúc đẩy sự hiệp nhất.

 

“Kinh nghiệm của tôi là phần lớn các tín hữu kiên quyết chống lại nó (Thánh lễ Latinh truyền thống). Tôi biết nhiều người đã bị tai tiếng khi họ đến Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô ở Roma vào sáng sớm và thấy rằng trên bàn thờ nhiều linh mục cử hành lễ “Thánh lễ cũ” không có cậu giúp lễ nào và không có sự tham gia của các tín hữu. Họ quay sang vương cung thánh đường trống và nói: ‘Dominus vobiscum’, ‘Orate fratres,’ v.v…,” ngài nói thêm.

 

Trong khi Đức Hồng y Kasper đã nhận ra rằng các mối đe dọa khác đối với sự hiệp nhất tồn tại trong Giáo Hội - đặc biệt là đường lối của Thượng Hội Đồng Đức - thì ngài tránh xa việc mô tả chúng với mức độ nguy hiểm tương tự như việc tuân theo Thánh Lễ Latinh Truyền thống.

 

“Theo như tôi biết, không ai trong số các giám mục muốn bất kỳ hành động phân biệt nào và có một số lượng người phản kháng ngày càng tăng trong hội đồng giám mục,” Đức Hồng y nói về đường lối của Thượng hội đồng Đức.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn