Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nhân Ngày Ông Bà: Người cao tuổi không phải là ‘thức ăn thừa của cuộc sống’

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô nhân Ngày Ông Bà: Người cao tuổi không phải là ‘thức ăn thừa của cuộc sống’

 

 

Vào Ngày Thế giới đầu tiên dành cho Ông bà và Người cao tuổi, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài lo lắng về cách một xã hội chủ nghĩa cá nhân đối xử với các thành viên lớn tuổi của mình và ngài kêu gọi những người trẻ dành cho họ tình yêu thương và sự quan tâm.

 

“Tôi lo lắng khi nhìn thấy một xã hội đầy những con người đang miệt mài vận động, quá bận rộn với công việc của họ không dành thời gian nhìn lướt qua, một lời chào hoặc một cái ôm,” Đức Thánh Cha nói trong bài giảng do Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella đọc ngày 25 tháng Bảy.

 

“Ông bà của chúng ta, những người đã nuôi dưỡng cuộc đời của chính chúng ta, giờ đây khao khát sự quan tâm và tình yêu của chúng ta, họ mong mỏi sự gần gũi của chúng ta. Chúng ta hãy ngước mắt lên và nhìn họ, ngay cả khi Chúa Giêsu nhìn chúng ta,” ngài nói.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đọc trong Thánh lễ dành cho khoảng 2.500 người già và ông bà, cùng với con cháu của họ, được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

 

Thay vào đó, Thánh lễ, theo ý ​​của Đức Thánh Cha, được cử hành bởi Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy Tân Phúc Âm hóa, trong thời gian Đức Đức Thánh Cha Phanxicô đang dưỡng bệnh tại Vatican sau khi trải qua cuộc giải phẫu ruột kết vào ngày 4 tháng Bảy.

 

Trong suốt tháng Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô thường tạm nghỉ những buổi tiếp kiến chung và các cuộc họp khác, mặc dù ngài vẫn tiếp tục đọc huấn từ Truyền Tin vào Chúa Nhật hàng tuần.

 

Trong bài giảng của Đức Thánh Cha, ngài đã suy niệm về đoạn Tin Mừng của Thánh Goan, kể lại câu chuyện khi Chúa Giêsu cho nhiều người ăn qua phép lạ 5 cái bánh và 2 con cá.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hướng sự chú ý đến phần cuối cùng của bài giảng, khi Chúa Giêsu hướng dẫn các môn đồ thu dọn những mẩu bánh còn sót lại, để “không có gì có thể bị mất.”

 

Ngài nói: “Điều này thể hiện tấm lòng của Thiên Chúa. “Người không chỉ cung cấp cho chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta cần, Người còn lo lắng rằng không có gì bị mất, thậm chí dù chỉ là một mảnh vỡ.”

 

“Một mẩu bánh có vẻ là một thứ nhỏ nhặt, nhưng trong ánh mắt Thiên Chúa, không có gì là vứt bỏ. Ngài giải thích thêm rằng ông bà và người già của chúng ta “không phải là thức ăn dư thừa của cuộc sống, những miếng nhỏ bị bỏ đi.”

 

Vào tháng Một, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Ngày Ông bà và Người Cao tuổi Thế giới, diễn ra hàng năm vào Chúa Nhật thứ tư của tháng Bảy, gần với ngày lễ ông bà của Chúa Giêsu, Thánh Anne và Joachim.

 

Chủ đề của ngày lễ ông bà năm nay là “Thầy luôn ở cùng anh em,” trích từ Phúc Âm theo Thánh Matthew 28:20.

 

Trong một thông điệp được đưa ra trước lễ kỷ niệm năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích người cao tuổi tiếp tục truyền bá Phúc Âm ngay cả khi họ về già.

 

“Có một cái gì đó rất đẹp ở đây. Lời cầu nguyện của các bạn là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá: một hơi thở sâu mà Giáo hội và thế giới đang cần kíp,” ngài nói.

 

Trong bài giảng ngày 25 tháng Bảy, Đức Phanxicô nói Giáo hội cần “một giao ước mới giữa người trẻ và người già.”

 

Khi cho đám đông đói ăn, Chúa Giêsu dùng bánh và cá do một người trẻ chia sẻ, ngài chỉ ra “Thật cảm động biết bao, ở trung tâm của điều kỳ diệu này, khi mà khoảng năm nghìn người lớn đã được cho ăn, chúng ta thấy một người trẻ sẵn sàng chia sẻ những gì anh ta có.”

 

“Trong xã hội của chúng ta, chúng ta thường đầu hàng trước quan niệm “mỗi người vì bản thân mình,” ngài nói: “Bài Tin Mừng mời chào chúng ta chia sẻ những gì chúng ta đang có và những gì chúng ta sở hữu, vì chỉ bằng cách này, chúng ta mới tìm thấy sự viên mãn.”

 

Ngài khuyến khích những người trẻ siêng năng đến thăm ông bà, người thân lớn tuổi của họ và những người lớn tuổi trong khu phố của họ.

 

Ngài nói: “Họ đã bảo vệ chúng ta khi chúng tôi lớn lên và giờ đây, chúng ta phải bảo vệ cuộc sống của họ, giảm bớt khó khăn, đáp ứng nhu cầu của họ và bảo đảm rằng họ được giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày và không cảm thấy cô đơn.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng đối với nhiều người trong chúng ta, ông bà của chúng ta “đã chăm sóc chúng ta, kể từ khi chúng ta còn là những đứa trẻ. Bất chấp cuộc sống vất vả và hy sinh, họ không bao giờ quá bận rộn mà quên chúng ta, hay thờ ơ với chúng ta. Họ quan tâm chăm nom chúng ta và yêu thương trìu mến.”

 

“Khi chúng ta khôn lớn và cảm thấy bị hiểu lầm hoặc sợ hãi về những thử thách trong cuộc sống, họ để mắt đến chúng ta; họ thấu hiểu chúng ta đang cảm thấy gì, những giọt nước mắt ẩn giấu và những ước mơ thầm kín của chúng ta,” ngài tiếp tục. “Họ ôm chúng tôi trong vòng tay và đặt chúng ta lên đầu gối. Tình yêu đó đã giúp chúng ta trưởng thành.”

 

“Cầu xin chúng ta đừng bao giờ hối tiếc rằng chúng ta đã thiếu quan tâm đến những người yêu thương chúng ta và đã cho chúng ta cuộc sống,” ngài nói.

 

Là một phần của Ngày Thế giới đầu tiên dành cho Ông bà và Người Cao tuổi, Vatican cũng đã ban hành ơn đại xá cho những người tham gia, bằng cách tham dự một sự kiện tâm linh liên quan hoặc bằng cách thăm viếng những người già, bệnh tật hoặc tàn tật vào ngày 25 tháng Bảy.

 

Jos. Tú Nạc, Nguễn Minh Sơn