Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm giáo dân giám sát cơ quan của Vatican ở Mỹ châu Latinh

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm giáo dân giám sát cơ quan của Vatican ở Mỹ châu Latinh

 

 

Giáo sư triết học giáo dân Rodrigo Guerra López người Mễ Tây Cô đã được bổ nhiệm là tân thư ký của Ủy ban Giáo hoàng về Mỹ châu Latinh, khiến ông trở thành một trong những giáo dân có cấp bậc cao nhất trong hệ thống phẩm trật của Giáo hội.

 

Ủy ban chính thức được giao nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề chính của đời sống Công giáo ở Mỹ Latinh, và khuyến khích sự hợp tác giữa Vatican và Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh.

 

Giáo sư Guerra Lopez là thành viên của Học viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội và Đời sống, nơi ông nghiên cứu các vấn đề về nhân quyền và đạo đức.

 

Với tư cách là một học giả, ông đã thúc đẩy lời kêu gọi của Đức Thánh Cha để quan sát những vấn đề của thế giới qua lăng kính phẩm giá con người.

 

Giáo sư Rodrigo Guerra Lopez:

“Đức Thánh Cha giáo dục chúng ta ý tưởng rằng mọi thứ đều được liên kết với nhau. Mọi thứ đều có sức mạnh tổng hợp và mối quan hệ với mọi thứ khác. Đó là lý do tại sao nước cũng quan trọng như hoàn cảnh của người nghèo. Việc tập trung vào các chương trình rác thải như biến đổi khí hậu cũng quan trọng không kém.”

 

Vai trò của Giáo sư Guerra Lopez trước đây được đảm nhận bởi Guzmán Carriquiry, một giáo dân người Uruguay hiện là ông là đại sứ của quốc gia mình tại Tòa Thánh.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bổ nhiệm nhà thần học Emilce Cuda người Á Căn Đình làm người đứng đầu văn phòng của Ủy ban. Giáo sư Cuda hiện là giảng viên tại Đại học Công giáo Giáo hoàng Á Căn Đình, và tại Đại học St. Thomas ở Houston, Texas. Bà là phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn