Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Gregory đã rút lại giấy cho phép cử hành Thánh lễ Tridentine tại Đền thờ Quốc gia theo như đưa tin

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Gregory đã rút lại giấy cho phép cử hành Thánh lễ Tridentine tại Đền thờ Quốc gia theo như đưa tin

 

 

Đức Hồng y Wilton Gregory của Hoa Thịnh Đốn được cho là đã rút lại giấy phép cho một Thánh lễ Đại triều trọng thể sẽ được cử hành vào ngày 14 tháng Tám tại Hoa Thịnh Đốn

 

Thánh lễ Đại triều được cử hành bởi một giám mục theo Hình thức đặc biệt của Nghi thức Rôma. Thánh lễ, được lên kế hoạch cho việc canh thức Lễ Đức Mẹ Lên Trời, sẽ được cử hành tại Vương cung Thánh đường Quốc gia Đền thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

 

Viện Paulus, một nhóm chuyên quảng bá phụng vụ thánh, đã tổ chức sự kiện này, sẽ được phát sóng bởi EWTN. Trên trang Facebook của mình vào ngày 27 tháng Bảy, viện thông báo rằng việc cho phép tổ chức Thánh lễ đã bị Tổng Giám mục Hoa Thịnh Đốn hủy bỏ.

 

“Đức Hồng y Wilton Gregory đã rút lại giấy phép mà ngài đã trao cho Đức Tổng Giám mục Thomas Gullickson để cử hành Thánh lễ Đại triều trọng thể vào ngày 14 tháng Tám,” Donna Bethell thuộc Viện Paulus cho biết trong một tuyên bố với CNA hôm thứ Ba. Bà nói, Đức Hồng y Gregory, “đã trích dẫn Traditionis custodes là lý do, nhưng không cho biết thêm chi tiết cụ thể.”

 

Tổng giáo phận Hoa Thịnh Đốn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu xác nhận của CNA vào chiều thứ Ba.

 

Theo tông thư Traditionis custodes (“Người bảo vệ phụng vụ”) ngày 16 tháng Bảy của Đức Thánh Cha Phanxicô, giám mục có “thẩm quyền độc quyền” để cho phép cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống trong giáo phận của mình.

 

Thánh lễ ngày 14 tháng Tám tại thánh địa đã được cử hành bởi Đức Tổng Giám mục Thomas Gullickson, Tổng Giám mục chính thức của Bomarzo và Sứ thần Tòa Thánh đã nghỉ hưu tại Thụy Sĩ.

 

Trong một bức thư ngày 16 tháng Bảy gửi cho các linh mục, Đức Hồng y Gregory cho biết ngài sẽ “cầu nguyện suy ngẫm” về lá thư của Đức Thánh Cha “trong những tuần tới,” để “bảo đảm chúng ta hiểu đầy đủ ý định của Đức Thánh Cha và xem xét cẩn thận cách chúng được thực hiện trong Tổng Giáo phận Hoa Thịnh Đốn.”

 

“Trước mắt, bằng cách tôi trao khả năng cho những ai cử hành Thánh lễ bằng cách sử dụng các sách phụng vụ được phát hành trước năm 1970 để tiếp tục làm như vậy vào cuối tuần này và trong những ngày tới, cho đến khi có hướng dẫn thêm,” ngài nói.

 

Bức thư của Đức Thánh Cha nói thêm rằng nếu các nhóm muốn tụ tập để tham dự Thánh lễ Latinh Truyền thống tại giáo phận của một giám mục, thì ngài phải xác định rằng họ tin vào tính hợp lệ của cải cách phụng vụ của Công đồng Vatican II và Huấn quyền của Giáo hội. Ngài còn “chỉ định một hoặc nhiều địa điểm” nơi những người tham dự Thánh lễ Latinh Truyền thống có thể tụ tập, nhưng các địa điểm đó không được bao gồm “nhà thờ giáo xứ.”

 

Mặc dù Vương cung Thánh đường Quốc gia Đền thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội nằm trong ranh giới lãnh thổ của Tổng Giáo phận Hoa Thịnh Đốn, nó không phải là một nhà thờ giáo phận. Đức Tổng Giám mục Wilton Gregory, với tư cách là Tổng Giám mục Hoa Thịnh Đốn, là chủ tịch chính thức của ban giám đốc đền thờ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn