Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vận động viên cử tạ Hidilyn Diaz đoạt huy chương vàng đã truyền cảm hứng cho người Phi Luật Tân bằng chiến thắng và lòng sùng đạo Công giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Vận động viên cử tạ Công giáo Hidilyn Diaz đoạt huy chương vàng đã truyền cảm hứng cho người Phi Luật Tân bằng chiến thắng và lòng sùng đạo

 

 

Các giám mục Công giáo Phi Luật Tân đã chúc mừng vận động viên giành huy chương vàng Olympic đầu tiên của đất nước, vận động viên cử tạ Hidilyn Diaz, không chỉ vì chiến thắng mà còn vì thể hiện đức tin và lòng sùng kính đối với Đức Trinh nữ Maria.

 

Diaz giành được chiến thắng trong sự kiện cử tạ 55 kg dành cho nữ vào ngày 26 tháng Bảy. Cô cũng lập kỷ lục Olympic sau khi nâng tổng trọng lượng 224 kg.

 

Sau khi hoàn thành lần nâng cuối cùng trong một cuộc thi rất gần, Diaz đã ôm mặt, bật khóc và nắm chặt Huy chương Kỳ diệu của Đức Trinh nữ Maria đeo trên cổ.

 

“Lạy Chúa, con cảm ơn, con cảm ơn Chúa,” cô đã khóc liên tục sau khi thắng cuộc.

 

Sau đó trên bục nhận huy chương, Diaz chỉ tay lên trời sau khi hát quốc ca Phi Luật Tân, làm Dấu Thánh giá trước khi bước xuống và hét lên “Mabuhay ang Pilipinas!” (“Phi Luật Tân muôn năm!”)

 

Chiến thắng đầy cảm hứng và sự thể hiện đức tin Công giáo của Diaz đã rung động trái tim của các nhà lãnh đạo Giáo hội và những người Công giáo Phi Luật Tân theo dõi từ quê nhà và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

 

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles, chủ tịch hội đồng giám mục của đất nước, cho biết: “Chúng tôi ngưỡng mộ lòng sùng kính của cô ấy đối với Đức Mẹ khi cô ấy mang trong mình niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Hidilyn là một vận động viên cử tạ thực thụ, người mà vận dụng sức mạnh của mình từ tình yêu dành cho đất nước và đức tin Công giáo sâu sắc.”

 

Đức Hồng y Jose Advincula của Manila cho biết Diaz đã truyền cảm hứng cho tất cả người dân Phi Luật Tân.

 

“Cảm ơn Hidilyn về niềm vinh dự to lớn mà con đã ban tặng cho đất nước chúng ta,” ngài nói qua Đài phát thanh Veritas do Giáo hội điều hành.

 

“Thành công của con mang lại ánh sáng, nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả chúng ta, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này,” ngài tiếp tục. “Cảm ơn con đã làm chứng cho niềm tin mãnh liệt của con vào Thiên Chúa và tình yêu sâu sắc đối với Đức Trinh Nữ Maria. Cảm ơn con đã nhắc nhở chúng ta rằng không có thành công thực sự nào mà không đến từ Thiên Chúa.”

 

Trong một cuộc phỏng vấn truyền thông vào ngày 27 tháng Bảy, Diaz cho biết Huân chương Kỳ diệu của cô đã được bạn bè trao cho cô trước khi cô khởi hành đến Tokyo vào đầu tháng này.

 

“Họ đã cầu nguyện một tuần cửu nhật trong 9 ngày trước cuộc thi của tôi,” cô nói với các phóng viên, nói thêm rằng cô đã tự mình cầu nguyện một tuần cửu nhật và biết ơn tất cả sự hỗ trợ mà các “chiến binh cầu nguyện” đã dành cho cô.

 

 

Tuần cửu nhật là một hình thức sùng kính tâm linh phổ biến của Công giáo bao gồm việc đọc lại một hình thức cầu nguyện định sẵn trong chín ngày liên tục, để cầu xin ơn thiêng liêng hoặc để chuẩn bị cho một lễ phụng vụ hoặc tham gia vào một sự kiện quan trọng như Năm Thánh.

 

Diaz cho biết huy chương tôn giáo là “một dấu hiệu cho những lời cầu nguyện và niềm tin của chúng ta vào Mẹ Maria và Chúa Giêsu Kitô,” nói thêm rằng niềm tin của cô vào Thiên Chúa là lý do chính giúp cô thành công.

 

Diaz là con thứ năm trong số sáu người con của một người lái xe ba gác nghèo ở một ngôi làng nhỏ ở thành phố Zamboanga, miền nam Phi Luật Tân.

 

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, vận động viên giành huy chương vàng Olympic tương lai cho biết khi còn nhỏ cô đã muốn trở thành một nhân viên ngân hàng để mẹ cô đỡ phàn nàn về việc thiếu tiền.

 

Tuy nhiên, một người anh họ đã giới thiệu cô gái 10 tuổi khi đó đến với môn cử tạ bằng cách tập cho cô bé những chiếc tạ tạm làm từ ống nhựa với tạ bê tông đúc ở hai đầu.

 

Đức Giám mục Ruperto Santos của Ủy ban Giám mục về Người di cư và Lưu động của hội đồng giám mục cho biết chiến thắng của Diaz cho thấy người Phi Luật Tân có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào với sự giúp đỡ của Thiên Chúa.

 

“Cô ấy đã cho chúng ta thấy rằng người Phi Luật Tân có thể. Chúng ta có thể vươn lên từ mọi thử thách trong cuộc sống. Chúng ta có thể khắc phục mọi trở ngại.” Đức Giám mục nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễ Minh Sơn