Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Gần như tình cờ - Trở nên một phần

Tác giả: 
Lm Minh Anh

 

 

GẦN NHƯ TÌNH CỜ

 

“Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng!”; “Nước Trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý!”.

 

Ngạn ngữ Ý có câu, “Vận mệnh được quyết định, không phải bởi tình cờ, nhưng bởi những lựa chọn. Khi trò chơi kết thúc, vua và quân tốt cùng quay trở lại trong một chiếc hộp!”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cũng nói đến một điều gì đó không phải ‘bởi tình cờ’, nhưng ‘bởi những lựa chọn’; bên cạnh đó,còn phải ‘tìm kiếm và tiếp tục khám phá’.Tin Mừng hôm nay,cùng một lúc,trình bày hai dụ ngôn rất ngắn và rất giống nhau; nhưng thật bất ngờ, dẫu giống nhau, hai dụ ngôn vẫn có những khác biệt nhỏ đáng cho chúng ta suy nghĩ! Có vẻ như “kho tàng” trong dụ ngôn đầu được phát hiện ‘gần như tình cờ’, người kia chỉ đơn giản là “tìm được” nó; điều này trái ngược với dụ ngôn sau, trong đó,thương nhânphải “đi tìm” mới có được “viên ngọc!”.

 

Chúng ta thường cho là ‘đương nhiên’, hoặc ‘gần như tình cờ’khi gặp được ‘những kho tàng’ của Thiên Chúa mà không hề tìm kiếm nó ! Dường như chúng ta thường có thái độ ‘vô tình’như thế bất cứ lúc nào Thiên Chúa âm thầm can thiệp vào cuộc sống chúng ta, khixem ra,chúng ta không phải “đi tìm” sự can thiệp của Ngài. Chẳng hạn, nếu ai đó chia sẻ niềm tin của họ hoặc một nguồn cảm hứng về Thiên Chúa cho tôi,tôi nhận được ‘gần như tình cờ’, thì đó thực sự vẫn là một hồng ân, và đôi khi là một kho tàngmà Thiên Chúa ban tặng. Vấn đề là nhiều khi chúng ta được ban cho những kho báu này, thì không phải lúc nào chúng ta cũng xem chúng như là những kho tàng!

 

Hãy tưởng tượng, nếu người kia tình cờ tìm thấy kho tàng trong ruộng,nhưng do thờ ơ, ông không buồn mở nó ra; nhìn thấy nó từ xa, một chút tò mò, nhưng ông không đủ nghị lực để khám phá nó, nhìn vào bên trong nó… Trong trường hợp này, người ấy sẽ không có lý do gì để đi bán tất cả những gì ông có mà mua thửa ruộng ấy! Một thông điệp rõ ràng mà dụ ngôn đầu tiên tiết lộ, là chúng ta phải chú ý đến vô số kho tàng ân sủng Thiên Chúa ban mỗi ngày;Thiên Chúa rất sung mãn trong việc ban ân sủng của Ngài cho chúng ta, đến nỗi chúng ta thực sự ‘gần như tình cờ’ vấp phải ân sủng của Ngài mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, chúng ta cần có một đôi mắt đức tin để nhận biết hành động của Thiên Chúa và một đôi tai nhạy bén để nghe được tiếng Ngài!

 

Một thông điệp khác qua hai dụ ngôn này là, một khi đã khám phá ra những ân huệ của Thiên Chúa, chúng ta còn phải nuôi dưỡng niềm khao khát trong lòng đối với nó; khao khát này phải mạnh mẽ đến mức chúng ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì Chúa muốn để có được chúng. Khám phá này được thực hiện qua việc cầu nguyện và kiếm tìm trong đức tin; sau đó,nó cònphải tuân theo lòng nhiệt thành và ý chí thúc đẩy bên trong,sao cho phù hợp với điều Chúa muốn.Không dừng lại đó, chúng ta còn phải tiếp tục làm giàu điều mình nhận được và chia sẻ cho người khác.

 

Kho tàng mà ‘gần như tình cờ’ chúng ta tìm được mỗi ngày không chỉ là các ân huệ hồn xác, ân sủng Thánh Thần, hoặc Lời Chúa, nhưng còn là một con người, đó là Đức Giêsu Kitô.Ngài là Tin Mừng, là Thiên Chúa, một Thiên Chúa mà Cựu Ước gọi là Đấng Ngàn Trùng Chí Thánh,đúng như Thánh Vịnh đáp ca hôm nay tuyên xưng, “Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Ngài quả là Đấng Thánh!”, “Đấng mà không ai nhìn thấy Ngài lại có thể sống”, nhưng cũng là Đấng sẵn sàng tỏ mình cho những ai Ngài yêu thương. Bài đọc Xuất Hành hôm nay nói đến những cuộc gặp gỡ của Đấng Chí Thánh ấy với bạn thân Ngài là ông Môisen; Môisen,mỗi khi đàm đạo với Thiên Chúa, “mặt ông sáng láng rực rỡ” đến nỗi, trước dân chúng, “Ông phải lấy khăn che mặt lại”.

 

Anh Chị em,

 

Chúa Giêsu chính là Kho Tàng đích thực ! Lịch sử Giáo Hội cho thấy, không chỉ là ngẫu nhiên và ‘gần như tình cờ’, đã có những con người gặp Ngài; nhưng thực sự, đã có những con người “đi tìm” Ngài và khám phá Ngài. Biết Chúa Giêsu, gặp gỡ Ngài cách cá vị, họ bị quyến rũ, bị lôi cuốn bởi quá nhiều điều tốt lành, quá nhiều chân lý, quá nhiều vẻ đẹp, và tất cả… với sự khiêm nhường và giản dị đến tuyệt vời từ nơi con người Ngài...Vì vậy, thế giới không ngạc nhiên chứng kiến ‘những chiếc bóng đổ’ theo Ngài. Đó là những con người đã thay đổi lối sống một cách hiệu quả;họ tiếp tục làm những gì đã làm trước đó, nhưng họ đã là một con người khác;họ được tái sinh; họ đã tìm thấy điều mang lại ý nghĩa, mang lại hương vị, mang lại ánh sáng cho vạn vật… Vì thế, họ thậm chí là vất vả, thậm chí là đau khổ, và thậm chí chết vì Ngài,Kho Tàng của các kho tàng!

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, xin mở mắt, mở tai con,để con có thể nghe thấy cùng khám phá tất cả những kho tàng Chúa thương ban tặng; xin đừng bao giờ để con coi hồng ân Chúa là những gì đương nhiên, và một điều gì đó chỉ là ‘gần như tình cờ’; hay tệ hơn, là do công lênh của con”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

************

 

TRỞ THÀNH MỘT PHẦN

 

“Nếu chúng ta thương yêu nhau, thì Thiên Chúa ở trong chúng ta!”.

 

Cyrus, người sáng lập đế chế Ba Tư, từng bắt một gia đình hoàng tử. Họ được giải về triều, vua hỏi người tù, “Nếu tôi thả ông, ông sẽ trả tôi cái gì?”, “Một nửa tài sản!”,hoàng tử đáp; “Nếu tôi trả tự do cho con ông?”, “Mọi thứ tôi có!”; “Và nếu tôi thả vợ ông?”, “Bệ hạ, thần sẽ hiến thân!”. Cảm động, Cyrus tha tất cả ! Về nhà, hoàng tử nói với vợ, “Cyrus không đẹp trai!”. Với ánh mắt yêu thương, nàng nói, “Em không lưu ý, em chỉ để mắt đến anh, người hiến thân vì em và gia đình!”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Thật đáng ngưỡng mộ tình yêu gia đình của vị hoàng tử! Chúa Giêsu cũng đặt nặng tình yêu của Ngài với các gia đình! Ngài bị ‘hút lấy’ bởi các gia đình; nói cách khác, Ngài hướng về các gia đình, mong ước‘trở thành một phần’ của mọi gia đình. Ngài không giấu được điều này khi dành cho gia đình Matta, Maria và Lazarô, mà Giáo Hội kính nhớ hôm nay,những tình cảm ‘rất người’của Ngài.

 

Thật kỳ lạ, từ xa xưa, cả Maria và Lazarô đều không được tôn là thánh như ngườichị của họ ! Trong nhiều thế kỷ, phụng vụ dạy , Maria Mađalêna và Maria Bêtanialà một. Điều thú vị là lễ nhớ hôm nay được cử hành sau lễ Maria Mađalêna đúng 8 ngày, một dấu tích cho thấy,trước đó, Giáo Hội ‘không chính thức’ cho rằng,Maria Mađalêna là Maria Bêtania, em của Matta.Đồng tình với điều đó, ngày 02/02/2021 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở rộng lễ này bao gồm cả ba chị em Matta, Maria và Lazarô; phải chăng, một trong những lý do Đức Thánh Cha thêm Maria và Lazarô vào ngày lễ hôm nay là để không nhầm lẫn Maria Bêtania với Maria Mađalêna.

 

Cuộc sống thường ngày của một gia đình vốn dĩ hấp dẫn ! Chuyện trò quanh bàn ăn, tranh cãi xem ai quên cho mèo ăn, những cô gái ngắm nghía quá lâu trước gương, các cậu trai luôn xáo tung đồ đạc…Giằng co của cuộc sống gia đình có thể là một vở kịch thô, mộc, nhưng là một vở rất thật. Mọi người bị hút lấy bởi những gia đình lành mạnh; đặc biệt, những người đến từ các gia đình đổ vỡ. Cũng thế, Chúa Giêsu đến với các gia đình; Ngài đi tìm sự ấm áp ấu thời của mình và xem ra,cùng với các môn đệ,Ngài dành nhiều thời gian cho gia đình ba chị em Bêtania. Ngài thích được chuyện trò, lắng nghe, cười vui với họ. Ngài muốn ‘trở thành một phần’ của gia đình họ; và Ngài cũng nóng lòng ‘trở thành một phần’ của gia đình mỗi người chúng ta!

 

Thiết lập lễ nhớ ba chị em Matta cùng ngày, mở đầu Sắc chỉ,Bộ Phụng Tự viết, “Trong gia đình Bêtania, Chúa Giêsu đã trải nghiệm tình gia đình và tình bạn của Matta, Maria và Lazarô; vì lý do này, Phúc Âm Gioan nói, “Ngài yêu họ””. Bằng việc tôn vinh gia đình này, chúng ta được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc gắn bó với gia đình mình; đồng thời, mời Chúa Giêsu vào gia đình mình, cộng đoàn mình. Việc Ngài lựa chọn làm bạn với gia đình này là dấu cho thấy Chúa Giêsu muốn hiệp nhất từng gia đình và kết bạn với từng thành viên trong mọi gia đình; từ đó, Ngài có thể trở nên nguồn mạch trung tâm của tình yêu và hiệp nhất chia sẻ giữa họ. Và dẫu không phải mọi gia đình đều hiệp nhất, yêu thương, nhưng Thiên Chúa vẫn muốn đi vào mọi gia đình; và xem ra, Ngài muốn đi vào các gia đình ‘rạn nứt’, ‘đổ vỡ’hơn; và ngay cả ‘chết chóc’.Lazarô đã chết, nhưng có Ngài, anh sống! Cũng thế, có Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta cũng sẽ ‘được lại’ sự sống!

 

Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, thánh Gioan nói, “Nếu chúng ta thương yêu nhau, thì Thiên Chúa ở trong chúng ta!”.Rõ ràng, gia đình Bêtania đầy ắp tình yêu, họ đầy ắp Chúa; cũng thế, sống yêu thương, gia đình chúng ta sẽ đầy ắpThiên Chúa. Chúa Giêsu đứng chực ngoài cửa, Ngài nôn nả đi vào để kết thân với từng người, để ‘trở thành một phần’ của gia đình chúng ta. Có Ngài, dẫu gia đình chúng ta không luôn luôn có tiếng cười, dẫu không thiếu vắng tiếng khóc, nhưng mỗi người vẫn có thể nói,“Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa!”như Thánh Vịnh đáp ca hôm nay thổ lộ.

 

Anh Chị em,

 

Vì nhất định‘trở thành một phần’ của gia đình chúng ta, nên Chúa Giêsu hằng mời gọi chúng ta mở cửa cho Ngài. Ngài dỗ dành chúng ta bằng ân sủng, tình yêu của Ngài qua các Bí tích, qua Lời Ngài.Cả khi gia đình chúng ta gặp khó khăn theo nhiều cách khác nhau, hãy biết rằng,Ngài hằng yêu thương gia đình chúng ta như cách Ngài đã yêu thương gia đình Matta, Maria và Lazarô. Cho dù gia đình chúng ta không hoàn hảo, nhưng dẫu sao, Ngài vẫn yêu thương, và có lẽ Ngài sẽ yêu thương hơn tất cả các gia đình êm ấm khác. Ngài ước mong làm điều tương tự và nhiều hơn nữa với gia đình chúng ta; nhất là làm cho mỗi người ‘sống’ như đã làm cho Lazarô sống.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa Giêsu, con mời Ngài đi vào cuộc đời con, xin hãy ‘trở thành một phần’ của gia đình con, cộng đoàn con. Xin băng bó mọi tổn thương, chia rẽ, và cho phép mọi gia đình sẻ chia đầy đủ hơn tình yêu và tình bạn thánh thiện của Chúa”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)