Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

DGM hạt Providence Thomas Tobin: “Những giới hạn trong Thánh lễ Latinh truyền thống để lại “rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

DGM hạt Providence Thomas Tobin: “Những giới hạn trong Thánh lễ Latinh truyền thống để lại “rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp”

 

 

Đức Giám mục hạt Providence nói rằng sự kiên nhẫn và suy tư là điều cần thiết trong khi những giám mục nghiên cứu về tự sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô hạn chế các nghi thức phụng vụ truyền thống.

 

Đức Giám mục Thomas Tobin hạt Providence nói với CNA trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trong tuần này rằng mặc dù ngài đã nghe tin đồn về những thay đổi phụng vụ từ Vatican, nhưng ngài rất ngạc nhiên khi lá thư Traditionis custodes của Đức Thánh Cha Phanxicô được công bố vào ngày 16 tháng Bảy. Tài liệu này, theo ngài, là “Rất khoáng đạt” và để lại “rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời.”

 

Tài liệu đã hạn chế việc sử dụng những nghi thức phụng vụ truyền thống đã có từ trước các cuộc cải cách phụng vụ năm 1970. Đáng chú ý nhất, nó đã công nhận “thẩm quyền độc quyền” của các giám mục để ủy quyền cho Thánh lễ Latinh theo Sách lễ Rôma năm 1962 tại các giáo phận tương ứng của họ. Nó hướng dẫn thêm các giám mục ủy nhiệm các địa điểm cho Thánh lễ Latinh Truyền thống, quy định rằng các địa điểm không được ở “các nhà thờ giáo xứ”

 

Đức Giám mục Tobin cho biết ban đầu ngài nhận thấy tự sắc là “một thách thức và một cơ hội.” Bây giờ, ngài nghĩ rằng tài liệu đó “rất khoáng đạt.”

 

“(Traditionis custodes) dường như đã xếp tất cả những người Công giáo ủng hộ Thánh lễ Latinh truyền thống vào một hạng mục,” Đức Giám mục Tobin nói. “Và vẫn còn nhiều câu hỏi tồn tại sau tài liệu.”

 

“Tôi nghĩ vào một thời điểm nào đó, nếu chúng ta có thêm định hướng, nhiều thông tin hơn để trả lời những câu hỏi đó, tôi nghĩ nó sẽ hữu ích.”

 

Vị giám mục giải thích rằng ngài tin rằng lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô tạo cơ hội để kiểm tra lương tâm cho toàn thể Giáo hội.

 

Đối với những người Công giáo thích hình thức đặc biệt của nghi thức Roma, ngài nói rằng lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô nên được nhắc nhở suy nghĩ về việc liệu sở thích của họ đối với Thánh lễ Latinh có tách họ ra khỏi Giáo hội hay không.

 

Đối với những người Công giáo thích hình thức thông thường của Thánh lễ hơn, Đức Giám mục Tobin cho biết họ phải cân nhắc nếu họ xem Thánh lễ “với sự tôn trọng và sùng kính toàn tâm mà Thánh lễ xứng đáng và yêu cầu.”

 

“Tôi nghĩ rằng một câu hỏi chí lý cho những người ở cả hai mặt của vấn đề là ‘thái độ của tôi đối với những người Công giáo khác như thế nào?’” Đức giám mục Tobin ní. “Và tại sao chúng ta lại bị đe dọa bởi những người Công giáo thích các phong cách phụng vụ khác nhau?”

 

Đức Giám mục Tobin nói rằng mặc dù tài liệu đã được gửi đến Giáo hội toàn cầu, nhưng ngài không tin rằng tình huống được mô tả trong các điều khoản của Traditionis custodes là đúng với mọi nơi trên thế giới.

 

“Và nó thực sự để lại rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời mà tôi thiết nghĩ tất cả chúng ta đều đang nắm bắt vấn đề,” ngài nói.

 

Giáo phận Providence, lãnh thổ bao gồm toàn bộ tiểu bang Rhode Island, là quê hương của một giáo xứ do Huynh đoàn Linh mục Thánh Phêrô quản lý, cũng như một số địa điểm khác tổ chức các Thánh lễ Latinh.

 

Trong khi bản thân giám mục chưa bao giờ học cách cử hành thánh lễ truyền thống, ngài nói với CNA rằng một trong những ưu tiên của ngài với tư cách giám mục là giáo phận tiếp tục tôn trọng các sở thích phụng vụ.

 

“Ít nhất là vào thời điểm hiện tại, tôi không thấy có bất kỳ mối đe dọa nào sắp xảy ra đối với việc thay đổi hiện trạng liên quan đến Thánh lễ Latinh và việc cử hành Thánh lễ Latinh trong giáo phận,” ngài nói.

 

Ngài cho biết quá trình thực hiện tự sắc sẽ liên quan đến việc viết thư cho các linh mục của mình, và yêu cầu họ giải thích thời gian và địa điểm họ muốn cử hành Thánh lễ Latinh.

 

“Và đó sẽ là khởi đầu của một cuộc đối thoại; chắc chắn không phải là kết thúc của quá trình, nhưng tôi nghĩ đó là khía cạnh có lợi nhất,” Đức Giám mục Tobin nói. “Và khía cạnh quan trọng trong các chỉ thị của Đức Giáo hoàng là nó trao cho giám mục một số quyền giám sát, một số thẩm quyền, đối với việc cử hành Thánh lễ theo Sách lễ năm 1962.”

 

Đức Giám mục Tobin nói rằng thẩm quyền này “rất thích hợp và rất hữu ích” khi nó dẫn đến cuộc gặp gỡ nhu cầu tâm linh của đàn chiên mình.

 

Tự sắc, kết hợp với các cuộc thảo luận “phục hưng Thánh Thể” được đề xuất của các giám mục Hoa Kỳ, mang đến cơ hội lý tưởng để tự suy ngẫm cho tất cả các tín hữu Công giáo.

 

Hai vấn đề “hội tụ rất độc đáo để nâng cao trọng tâm của Phép Thánh Thể, tầm quan trọng của Thánh Lễ trong đời sống của Giáo Hội,” Đức Giám mục Tobin nói.

 

“Vì vậy, nó quả là may mắn. Tôi chắc chắn rằng nó không được lên kế hoạch theo cách đó, nhưng chúng đến với nhau rất đẹp,” ngài nói. “Và tôi hy vọng mọi người bớt căng thẳng một chút, và tiếp nhận điều đó một cách thanh thản và cầu nguyện.”

 

Đức Giám mục Tobin nói rằng ngài coi các nghi thức phụng vụ khác nhau trong Giáo hội Công giáo như một “bức tranh khảm.”

 

“Một bức tranh khảm ghép lại với nhau một cách đẹp mắt để tạo thành một bức tranh trác tuyệt,” ngài nói. “Vì vậy, tôi hy vọng đó là điều mà phụng vụ của chúng ta trong toàn Giáo hội cũng thực hiện.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn