Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chính tôi là bánh trường sinh

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

Chính tôi là bánh trường sinh.

(Ga 6; 35)

 

         Ngay từ thuở xa xưa con người đã có khát vọng được trường sinh bất tử. Nhiều vị vua chúa đã cho những người dưới quyền vào rừng sâu hoặc lên núi cao, ra biển rộng  tìm cho được những món ngon vật lạ, những phương thuốc thần dược để kéo dài tuổi xuân, hầu an hưởng thú vui trần thế với quyền lực thống trị mọi người trong lãnh thổ cuả mình. Và dù thời gian, tuổi tác có làm cho thân xác già đi thì vẫn mong muốn kéo dài tuổi thọ. Mong tìm ra được phương thuốc để không phải từ giã cõi đời. Thế nhưng tất cả đều vô vọng .

 

       Những người Do Thái mà tin mừng theo Thánh Gioan hôm nay thuật lại, họ thấy Chúa Giêsu đi đâu thì tìm cách theo Người để được chứng kiến những phép lạ Người làm, nhất là được Người cho ăn bánh no nê, không phải lao động vất vả như cha ông họ được Chúa cho Manna khi lưu lạc trong sa mạc, trên đường về Đất hứa. Biết được tâm điạ cuả họ là theo Chúa vì lợi lộc trần gian, coi Chúa như một vị thần tài để khi cần đến điều gì trong cuộc sống thì Chúa sẽ ra  tay cứu giúp. Một cách “theo đạo có gạo mà ăn “ chứ không hề tin vào Chúa là đấng yêu thương mọi người, đấng hằng mong muốn cho con người được sống và sống dồi dào. Đức Giêsu đã cảnh báo họ:” Hãy  ra công làm việc không  phải vì lương thực hay hư nát, nhưng để có lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận “. Như được  khai mở, những người theo Chúa ngày ấy đã thốt lên :” Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy “. Thế nhưng điều kiện để được ăn bánh ấy là TIN vào Đấng Thiên Chúa Cha sai đến, là chính Đức Giêsu Kitô,  thì họ lại chẳng hề chấp nhận, dù Người nói rõ: “ Chính tôi là Bánh trường sinh. Ai đến với tôi không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ “

 

      Lạy Chuá!

      Cuộc đời trần gian là một cuộc tìm kiếm nước trời, nơi đó con người chúng con sẽ được hưởng cuộc sống bất diệt hoặc bị huỷ diệt tuỳ theo cách sống cuả con đối với Chúa, đối với những người đang sống bên con mỗi ngày. Con có nhận ra rằng chính Chúa  là Bánh trường sinh để biết chạy đến với Người ? Con có tin vào Chúa là Đấng được sai đến, để qua Người, con nhận biết đựơc Thiên Chúa là Cha, Người hằng mong muốn con đưọc nên trọn lành?  Nếu con chỉ chạy đến với  Chúa  hầu xin Người  thoả mãn cho con những nhu cầu riêng tư, mang lại cho con lợi lộc trần thế, còn ngoài ra lại muốn Chúa đừng can thiệp vào cuộc đời con, Chúa đừng nhắc nhở con qua những người đang sống bên con, khi con muốn tự tung tự tác, muốn sống theo ý riêng con bất chấp lời Chuá dạy. Sống như thế là con tự mình từ chối Chúa, từ chối hạnh phúc bất diệt Chúa trao ban.

      Xin Chúa giúp con luôn biết đón nhận và Sống Lời Chúa, đón nhận Bánh bởi trời là chính Chúa để con không  còn phải đói và khát hồng ân Chúa. Xin cho con luôn xác tín lời Chúa nói với đám đông dân chúng theo Người ngày xưa : “Chính tôi là BÁNH TRƯỜNG SINH. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”.  AMEN.

 

                                                                           Fx Đỗ Công Minh