Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giám mục Hoa Kỳ tiếp tục phản ứng sau những hạn chế Thánh lễ Latinh Truyền thống của ĐGH Phanxicô,

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các giám mục Hoa Kỳ tiếp tục phản ứng sau những hạn chế Thánh lễ Latinh Truyền thống của ĐGH Phanxicô,

 

 

Hai tuần sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc hạn chế việc sử dụng các nghi thức phụng vụ truyền thống, các giám mục trên khắp Hoa Kỳ đã tiếp tục đề cập đến tác động của bức thư đối với các giáo phận tương ứng của họ.

 

Nhiều giám mục, chẳng hạn như Đức Giám mục Michael Fisher hạt Buffalo, đã chọn cấp phép tạm thời cho các linh mục của mình để tiếp tục cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống trong khi bản thân họ dành thời gian để nghiên cứu tài liệu Traditiones Custodes.

 

“Vào thời điểm này,” Đức Giám mục Fisher viết trong tuyên bố ngày 21 tháng Bảy, “Tôi cấp phép tạm thời cho những linh mục có thẩm quyền cử hành Bí tích Thánh Thể theo Sách lễ năm 1962 tiếp tục làm như vậy vào những thời điểm và địa điểm, kể từ ngày 16 tháng Bảy năm 2021, đã lên lịch công khai những Thánh lễ này.”

 

Trong các cuộc họp giám mục khác, các giám mục đã cho phép các Thánh lễ Latinh Truyền thống tiếp tục tại một số giáo xứ, trong khi cấm hoặc hạn chế chúng tại các nhà thờ giáo xứ khác.

 

Tại Tổng giáo phận Thành phố Kansas ở Kansas, Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann nói với các linh mục trong một tuyên bố ngày 27 tháng Bảy rằng ngài đã cho phép hai địa điểm - Cộng đồng Thánh lễ Latinh Thánh John Vianney ở Maple Hill và Giáo xứ St. Rose Philippine Duchesne ở Mission Woods - tiếp tục dâng Thánh lễ Latinh Truyền thống Hai cộng đoàn được phục vụ bởi Huynh đoàn Linh mục Thánh Phêrô, một cộng đoàn dành riêng cho Thánh lễ Latinh Truyền thống.

 

Tuy nhiên, tại các nhà thờ giáo xứ khác, thánh lễ theo Sách lễ Rôma năm 1962 không thể được lên lịch thường xuyên vào các ngày Chúa Nhật và các lễ ngày thường, ngài nói. “Những đề xuất để kỷ niệm hình thức đặc biệt đòi hỏi phải thảo luận với ngài hoặc người đại diện của ngài “rõ ràng trước.”

 

Đối với các linh mục của tổng giáo phận “đôi khi” muốn cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống, họ “có thể tiếp tục làm như vậy cho đến hiện tại,” Đức Tổng Giám mục Naumann nói, đồng thời nói thêm rằng họ phải liên hệ với ngài trước ngày 1 tháng Mười năm 2021 để được tiếp tục cho phép cử hành.

 

Văn kiện của Đức Thánh Cha, được ban hành vào ngày 16 tháng Bảy và có hiệu lực ngay lập tức, đã công nhận “thẩm quyền độc quyền” của các giám mục riêng lẻ để cho phép sử dụng Sách lễ Rôma năm 1962 trong các giáo phận tương ứng của họ.

 

Một trong những điều khoản của tài liệu giáo hoàng - Điều 3, § 2 - nói rằng các giám mục nên chỉ định một địa điểm cho các cộng đồng Thánh lễ Latinh không phải là “nhà thờ giáo xứ.” Một số giám mục Hoa Kỳ đã ban hành những sắc lệnh theo giáo luật từ quy định này cho các nhà thờ giáo xứ đã dâng Thánh lễ Latinh Truyền thống.

 

Đức Giám mục Carl Kemme của Giáo phận Wichita đã tham gia với các giáo phận San Bernardino, Springfield ở Illinois, Biloxi, Toledo, Knoxville, và San Angelo để cấp cho các linh mục một sắc lệnh theo giáo luật từ Điều. 3, § 2 của sắc tự.

 

Ở những nơi khác, một số giáo phận đã liên lạc nội bộ với các linh mục của họ về Traditiones custodes, nhưng vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai.

 

Tại Giáo phận Austin, Fr. Daniel Liu, giám sở Nhà thờ St. Mary đã đăng trên facebook của Hội Latinh Thánh Giuse rằng Đức Giám mục Joe Vásquez cho phép giáo xứ của ngài tiếp tục dâng hình thức đặc biệt Thánh lễ này. Đức Giám mục đã chấp thuận “vì ngài tiếp tục thu thập thông tin và phân biệt cách mà sắc tự Traditionis custodes sẽ được áp dụng,” Cha Fr. Liu viết.

 

Trong khi đó, Hiệp hội Thánh lễ Latinh Thánh Giuse nói với CNA rằng Đức Giám mục Vasquez đã cho phép hình thức đặc biệt tiếp tục diễn ra trong toàn giáo phận.

 

CNA đã liên hệ với các giáo phận Green Bay và Santa Rosa để xác nhận rằng các giám mục tương ứng của họ đã ban hành hướng dẫn về sắc tự của Đức Thánh Cha.

 

Giáo phận Green Bay nói với CNA rằng Giám mục Đức David Ricken đã hướng dẫn riêng cho các linh mục về sắc tự, và giáo phận Santa Rosa nói rằng Đức Giám mục Robert Vasa “có thể” đã thông trí tới với các linh mục. Không giáo phận nào chia sẻ công khai hướng dẫn đó cho CNA.

 

Đức Hồng y Wilton Gregory của Washington D.C., người đã cho phép tiếp tục cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống trong khi ngài xem xét raditionis custodes, tuần này ngày đã rút lại sự cho phép cử hành một Thánh lễ Đại triều trọng thể của sẽ được cử hành vào ngày 14 tháng Tám tại D.C.

 

Thánh lễ, dự kiến ​​được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, được tổ chức bởi Viện Paulus, một nhóm chuyên cổ vũ phụng vụ thánh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn