Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nigeria: 17 Kitô hữu bị giết mỗi ngày trong nửa đầu năm 2021

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Nigeria: 17 Kitô hữu bị giết mỗi ngày trong nửa đầu năm 2021

 

 

Theo một nghiên cứu mới, ước tính có khoảng 3.462 Kitô hữu đã bị giết ở Nigeria trong 200 ngày đầu năm 2021.

 

Điều này tương đương với việc 17 Kitô hữu bị sát hại mỗi ngày ở quốc gia đông dân nhất Phi châu, ACI Africa, đối tác tin tức Phi châu của CNA, tường thuật.

 

Nghiên cứu của Hiệp hội Quốc tế về Quyền tự do dân sự và Pháp quyền (Intersociety) ở Onitsha, miền đông Nigeria, cho biết con số này gồm 10 linh mục và mục sư đã bị sát hại từ ngày 1 tháng Một đến ngày 18 tháng Bảy.

 

“Số lượng tín đồ Kitô giáo không được tự vệ bị các chiến binh thánh chiến Hồi giáo của Nigeria và các cộng tác viên của họ trong lực lượng an ninh tấn công đến chết trong 200 ngày qua ... đã tăng lên không dưới 3.462 người và con số này chỉ ít hơn tổng số người chết của Kitô giáo Nigeria ở Intersociety năm 2020 là 68 người, con số mà Open Doors’ World Watch List of Persecuted Christians đưa ra là 3.530 người,” Intersociety cho biết.

 

Con số này cao thứ hai kể từ năm 2014 khi hơn 5.000 người Kitô giáo được ghi nhận là từ tay của những người chăn gia súc Boko Haram và Fulani, nghiên cứu của Intersociety lưu ý.

 

Báo cáo chỉ ra rằng Boko Haram, một trong những nhóm Hồi giáo lớn nhất Phi châu, chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 4.000 người Kitô giáo vào năm 2014. Những người chăn gia súc Fulani, những người thường xuyên xung đột với nông dân Kitô giáo trên đất chăn thả, đã gây ra thêm 1.229 trường hợp tử vong trong năm đó.

 

“Trong báo cáo cuối cùng của chúng tôi được phát hành vào ngày 11 tháng Năm năm 2021, gồm từ tháng Một đến tháng Tư năm 2021, chúng tôi nhận thấy rằng không dưới 1.470 Kitô hữu bị tấn công đến chết và trong 80 ngày qua - hoặc từ ngày 1 tháng Năm đến ngày 18 tháng Bảy năm 2021 - không dưới 1.992 Kitô hữu bị thiệt mạng,” báo cáo đưa ra ngày 18 tháng Bảy.

 

Intersociety là một nhóm nghiên cứu và điều tra về quyền đã theo dõi các cuộc đàn áp tôn giáo trên khắp Nigeria kể từ năm 2010.

 

Nhóm nhân quyền thu thập thông tin thông qua tiếp xúc với nạn nhân và nhân chứng, theo dõi phương tiện truyền thông và phỏng vấn, cùng với các phương pháp khác.

 

Intersociety phát hiện ra rằng 2.200 Kitô hữu đã bị bắt cóc từ ngày 1 tháng Một đến ngày 30 tháng Tư năm nay, với 780 người khác bị bắt cóc từ ngày 1 tháng Năm đến ngày 18 tháng Bảy - tổng số 3.000 người bị bắt giữ kể từ đầu năm 2020.

 

Các nhà điều tra cho biết, ít nhất 3 trong số 30 Kitô hữu bị bắt cóc có khả năng đã chết khi bị giam cầm, cho thấy khoảng 300 Kitô hữu bị bắt cóc đã chết trong nửa đầu năm nay.

 

Những cái chết bổ sung của 150 người cũng được thêm vào để đại diện cho cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “những con số đen tối,” nghĩa là những cái chết đã xảy ra nhưng không được báo cáo.

 

Các nhà điều tra cho biết khoảng 300 nhà thờ đã bị nhắm mục tiêu kể từ tháng Một năm 2021.

 

Họ lưu ý rằng Bang Taraba, ở đông bắc Nigeria, là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với ít nhất 70 nhà thờ bị đe dọa hoặc bị tấn công.

 

Các tác giả của báo cáo cho biết “thật đáng buồn” rằng những kẻ chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công chống Kitô giáo đã tiếp tục trốn tránh công lý, tạo ra cảm giác bị trừng phạt và dẫn đến hành vi tàn bạo lặp đi lặp lại.

 

Theo tổ chức này, các nạn nhân còn sống và gia đình của các nạn nhân bị sát hại đã bị chính phủ Nigeria bỏ rơi hoàn toàn.

 

Báo cáo cho biết: “Các lực lượng an ninh quốc gia đã lúng túng và thỏa hiệp đến mức họ hầu như không can thiệp khi những Kitô hữu dễ bị tổn thương có nguy cơ bị đe dọa hoặc tấn công, mà họ chỉ xuất hiện sau các cuộc tấn công như vậy để bắt giữ và dàn xếp cùng một nhóm dân cư bị đe dọa hoặc tấn công,” theo báo cáo.

 

Báo cáo nói thêm: “Ở phía bắc, các chiến binh thánh chiến hoạt động tự do dưới sự bao bọc và bảo vệ của lực lượng an ninh; bắt cóc, giết hại, cướp bóc, phá hủy hoặc thiêu hủy và cưỡng bức cải đạo những Kitô hữu bị giam cầm và không được bảo vệ cũng như nhà cửa và những nơi thờ phượng thiêng liêng và học tập của họ.”

 

“Nhưng các lực lượng an ninh tương tự đã đáp trả một cách căm thù và tàn bạo với những người Kitô giáo miền Nam và miền Bắc bị buộc tội vi phạm hoặc xúc phạm luật pháp.”

 

Theo báo cáo, những người chăn gia súc Fulani chịu trách nhiệm cho nhiều vụ giết người nhất, đã sát hại khoảng 1.909 Kitô hữu trong 200 ngày đầu năm nay.

 

Theo sau họ là Boko Haram, Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Tây Phi (ISWAP), và những tên cướp Fulani theo Hồi giáo, những kẻ đã cùng nhau giết hại 1.063 Kitô hữu.

 

Báo cáo cho biết, quân đội Nigeria, cùng với Lực lượng Cảnh sát Nigeria và các nhánh khác của lực lượng vũ trang, kê khai 490 Kitô hữu bị sát hại.

 

“Những tên cướp Fulani theo đạo Hồi, ban đầu được thành lập ở Bang Zamfara (phía tây bắc) vào năm 2011, cùng chịu trách nhiệm về những vụ kinh hoàng đang xảy ra ở các khu vực Kitô giáo ở các bang Nam Kaduna, Niger, FCT (Lãnh thổ Thủ đô Liên bang), Nasarawa và Kogi,” báo cáo cho biết .

 

Băng cướp Fulani cũng chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công người Hồi giáo Hausa bản địa ở Zamfara, Katsina, Sokoto và Kebbi.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn