Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các nữ tu Việt Nam tham chiến trận tuyến Covid-19

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các nữ tu Việt Nam tham chiến trận tuyến Covid-19

 

 

Tám mươi nữ tu từ các tu hội khác nhau ở tỉnh Đồng Nai, một trong những trung tâm chấn thương của Covid-19 Việt Nam, đã tình nguyện làm công tác tuyến đầu tại các bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly cho bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu của Giáo phận Xuân Lộc.

 

Họ được đào tạo về kỹ năng máy điện toán và đưa ra lời khuyên tâm lý và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trong nhiều ngày trước khi khởi hành vào tuần trước vì hầu hết họ làm việc tại các trung tâm chăm sóc nhà trẻ do Giáo hội điều hành.

 

Các nữ tu thiện nguyện viên trong các nhóm phục vụ người dân ở những khu vực vắng vẻ, khám sức khỏe cho những người nghi ngờ nhiễm coronavirus, tiêm chủng cho người dân, lấy mẫu xét nghiệm từ cộng đồng và nhận giấy khai báo sức khỏe. Những người xử lý dữ liệu nhập trên máy điện toán phải làm việc theo ca suốt ngày đêm để các cơ quan chức năng có thể tìm ra bệnh nhiễm trùng và chuyển họ đến bệnh viện hoặc cơ sở cách ly.

 

Những người khác giao thức ăn cho bệnh nhân, dọn dẹp cơ sở vật chất và thu gom chất thải y tế. Họ được yêu cầu không cung cấp bất kỳ thông tin nào về nơi làm việc của họ cho người ngoài.

 

Hai nữ tu được y tế địa phương đánh giá cao vì chứng kiến ​​nghĩa tình. Bác sĩ Lan Anh ở Trung tâm Y tế Biên Hòa cho biết nhân viên ở các khu vực cách ly địa phương được truyền cảm hứng từ các dịch vụ quan trọng và thái độ thân thiện của các thiện nguyện viên tôn giáo, những người đôi khi bỏ bữa mà không phàn nàn.

 

Các sinh viên y khoa từ các tín ngưỡng khác tìm thấy sự hân hoan, dịu dàng và thánh thiện giữa các nữ tu. Một sinh viên y khoa cho biết: “Các nữ tu là những nàng tiên rộng lượng, bao dung được cử đến làm việc với chúng tôi trong những khoảng thời gian khó khăn này để chống lại đại dịch chết người.

 

Một chị từ hội dòng Maids of Jesus Priest cho biết chị và các nhân viên y tế khác trong trang phục bảo hộ đầy đủ đã lấy mẫu xét nghiệm từ một cộng đồng và chị đã tiếp xúc trực tiếp với 5 trường hợp nhiễm coronavirus vào ngày đầu tiên.

 

Chị lo sợ bị nhiễm Covid-19 nhưng “Tôi bình an vì có Chúa ở bên tôi; bệnh nhân là anh chị em của tôi, những người đang rất cần sự yêu thương, giúp đỡ của những người xung quanh.”

 

Nữ tu Đa Minh Kim Anh nhắn tin cho các chị em khác tại tu viện của mình: “Chúng tôi học hỏi những tấm gương hy sinh sáng ngời cho cộng đồng từ các bác sĩ, y tá, tài xế và các thiện nguyện viên khác. Ở đây chúng tôi không chỉ là người cho đi mà còn là người lãnh nhận.”

 

Một số nữ tu được chỉ định chăm sóc những bệnh nhân không có vấn đề về hô hấp tại một trường học được sử dụng như một cơ sở cách ly. Khoảng 100 bệnh nhân đã được chuyển đến tòa nhà ba tầng trong vòng ba ngày, và tất cả họ đều ở trong các phòng học đóng cửa.

 

Họ cung cấp thức ăn hàng ngày cho bệnh nhân và dọn dẹp tòa nhà để ngăn chặn sự lây lan. Họ cũng trong hàng ngũ những người dân quân bị sốt.

 

Một chị nhắn tin cho bề trên của mình: “Chúng con không có manh mối làm thế nào để an ủi bệnh nhân ở đây ngoại trừ sự phục vụ khiêm tốn của chúng con vì họ không nói chuyện với nhau.”

 

“Chúng con hết lòng cầu nguyện để họ cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa hiện diện và hỗ trợ giữa họ. Cầu xin Chúa sớm kết thúc đại dịch để tất cả mọi người được đoàn tụ và sống cuộc sống hạnh phúc, bình yên,” chị nói.

 

Các chị cố gắng mang lại niềm vui cho bệnh nhân và cứu họ khỏi buồn chán, kiệt sức và trầm cảm. Họ cũng giúp nhân viên y tế thư giãn, thoát khỏi những áp lực trong công việc bằng những lời động viên, những câu nói vui sau giờ làm việc.

 

Nữ tu Anna Trần Thị Nguyệt, Tổng quyền Bề trên Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, nhắc nhở các thiện nguyện viên rằng họ đang chiến đấu trong cuộc chiến sinh tử.

 

Chị Trần cho biết nhiều người đã chết vì biến thể Delta nguy hiểm. Chết trong đại dịch lịch sử này là một cái chết cô đơn không có người thân và nghi lễ. Bi thảm hơn khi những đứa trẻ mất cha, mất mẹ.

 

Sự lây lan cũng đã đẩy nhiều người ra khỏi công việc và hoàn toàn khốn khổ.

 

“Chúng ta hết sức cố gắng để cứu sống từng bệnh nhân. Nếu ngày mai chúng ta không may bị nhiễm Covid-19 do các dịch vụ của chúng ta, mọi người sẽ làm mọi thứ để giữ cho chúng ta sống sót,” Sơ nói trong lá thư của mình gửi cho họ.

 

Chị nói các môn đệ của Chúa Giêsu sợ nhất cái chết mà không liên quan đến sứ vụ của họ.

 

“Phúc cho các bạn có cơ hội tham gia các lực lượng tiền tuyến chống lại đại dịch. Dù có chuyện gì xảy ra, tất cả các bạn đều trưởng thành trong niềm vinh dự và vinh quang của Dòng Mến Thánh Giá: Niềm vinh dự của chúng ta là Thánh Giá của Đức Kitô,” Bề trên nói.

 

Sau giờ làm việc hàng ngày, chị em thiện nguyện trở lại trung tâm chăm sóc sức khỏe do Hospitaller Order of St. John of God điều hành trong thành phố để nghỉ ngơi và tránh lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

 

Vào ngày 31 tháng Bảy, bốn đại chủng sinh và ba linh mục từ giáo phận với một triệu người Công giáo đã lên đường để chăm sóc mục vụ cho các bệnh nhân tại hai bệnh viện dã chiến.

 

Ngày 29 tháng Bảy7, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, quê hương Phú Cường, giáp Xuân Lộc, đã kêu gọi giáo dân địa phương tham gia nhóm thiện nguyện của giáo hội để chia sẻ trách nhiệm chung với cộng đồng và chính quyền địa phương.

 

Đức Giám mục Nguyễn cho biết các thiện nguyện viên sẽ phục vụ tại các bệnh viện và trung tâm cách ly. Họ sẽ đăng ký với các linh mục địa phương cho đến ngày 10 tháng Tám và được đào tạo các kỹ năng cần thiết trước khi lên đường phục vụ các nạn nhân Covid-19 có nhu cầu.

 

Ngài cũng yêu cầu người dân địa phương tuân theo tất cả các biện pháp y tế để duy trì sức khỏe tốt và ngăn chặn đại dịch. Giáo phận là nơi có nhiều khu kinh tế thu hút hàng trăm ngàn lao động nhập cư trên khắp đất nước.

 

Sau khi ngăn chặn thành công căn bệnh này trong phần lớn đại dịch, Việt Nam đã phải đối mặt với đợt bùng phát thứ tư của dịch Covid-19 cứng đầu hơn kể từ cuối tháng Tư. Theo báo cáo đã có161.431 ca nhiễm và 1.660 ca tử vong ở 62/63 tỉnh thành. Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai nặng nhất với hơn 123.000 ca.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)