Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mang Phúc Âm Đến Một Thế Giới Mong Manh

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Mang Phúc Âm Đến Một Thế Giới Mong Manh

 

Tác giả: LM Jacques Philippe – Lại Thế Lãng dịch

 

Cuộc khủng hoảng COVID làm sáng tỏ sự mong manh của thế giới chúng ta. Cuộc sống của chúng ta đã bị đảo lộn một cách sâu sắc. Nhiều người đã phải trải qua một thời gian khó khăn với nó vì họ bị mất điểm tham khảo thông thường của họ. Họ dường như giống như những con chiên không có người chăn mà chúng ta đọc trong các sách Phúc âm, mệt mỏi và chán nản, “gặp rắc rối và bị bỏ rơi” mà Chúa Giêsu có lòng thương cảm (Mt 9:36).

 

Xin cho chúng ta cảm nhận được cùng một lòng trắc ẩn này! Xin cho sự bất an này ở những người xung quanh chúng ta đánh thức ước muốn trong chúng ta là dẫn họ đến với Chúa Kitô để giúp họ biết ánh sáng của Phúc âm. Chỉ Phúc âm mới có thể hiểu được sự tồn tại của con người và giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp và có kết quả ngay cả trong những tình huống mong manh và khó khăn nhất.

 

Sau đó, mỗi Kitô hữu phải đối mặt với câu hỏi này: làm thế nào tôi được mời gọi để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô?

 

Rõ ràng là không có câu trả lời đơn giản nào cho câu hỏi này, vì Chúa không hỏi mỗi người một điều giống nhau. Có hàng ngàn cách khả thi để công bố Phúc âm, và mỗi người phải khám phá ra từng chút từng chút sự kêu gọi độc nhất của mình bằng cách cầu xin Chúa nói rõ về nó: “Con đây Chúa ơi. Ngài muốn con làm gì cho Ngài và cho thế giới hôm nay?”

 

Làm sao chúng ta có thể làm chứng? Một số được kêu gọi trực tiếp rao truyền lời Chúa: để tham gia vào các chương trình chính thức về việc truyền giáo, giảng dạy và dạy giáo lý. Thật tuyệt vời khi thấy tất cả các nỗ lực truyền bá Phúc âm đã được phát động kể từ khi bắt đầu đại dịch thường do giáo dân lãnh đạo.

 

Nhưng chúng ta cũng có thể hiểu cách Chúa mời gọi chúng ta trong gia đình, nơi làm việc và những người hàng xóm của chúng ta để có thêm một chút can đảm và mạnh dạn để làm chứng cho đức tin của chúng ta. Với sự dịu dàng khiêm nhường và sự tôn kính, Thánh Phê-rô thúc giục chúng ta “Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (1 Pr 3:15). Có vẻ như trong bối cảnh hiện tại của chúng ta, tấm lòng của chúng ta đã cởi mở hơn với kiểu làm chứng không chính thức này. Mọi người rất cần hy vọng.

 

Những người khác sẽ đặc biệt cảm nhận được lời kêu gọi cầu nguyện như Thánh Têrêsa thành Lisieux, người đã trở thành người bảo trợ cho các tổ chức truyền giáo. Thánh nhân đã chống đỡ cho những tội nhân, các nhà truyền giáo, các linh mục và những người vô thần khi thánh nhân cầu thay và dâng lên Chúa những đau khổ của mình. Thánh nhân tin chắc vào kết quả của lời cầu nguyện: “Sức mạnh của lời cầu nguyện lớn đến mức nào! Người ta có thể gọi đó là Nữ hoàng, người có quyền truy cập miễn phí ngay lập tức vào nhà Vua và người có thể có được bất cứ thứ gì Nữ hoàng cầu xin”

 

Điều này rất an ủi: chúng ta không thể luôn nói chuyện được với những người mà chúng ta không thể thuyết phục họ, nhưng chúng ta có thể luôn cầu nguyện cho họ! Khi các phương pháp của con người gặp khó khăn, chúng ta luôn cầu nguyện để giúp chúng ta có thể giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn và đau khổ. Con đường dẫn các linh hồn đến với Thiên Chúa này sẽ luôn có sẵn cho chúng ta!

 

Cầu nguyện là một hình thức đích thực của tình mẫu tử hoặc tình phụ tử thiêng liêng . Như một người mẹ chăm sóc đứa con bị bệnh của mình, chúng ta được kêu gọi chăm sóc và mang theo thế giới nghèo khổ của chúng ta trong tình yêu của chúng ta và trong lời cầu nguyện của chúng ta.

 

Chứng Nhân Đau Khổ. Những người khác sẽ truyền giáo bằng cách dâng hiến những đau khổ của họ. Đây thực sự là cách mạnh mẽ nhất được cung cấp cho chúng ta. Đôi khi người ta chống lại những nỗ lực của chúng ta để chia sẻ tình yêu thương của Thiên Chúa. Chúng ta có thể đối mặt với họ một bức tường tự hào, đóng chặt trong lòng họ một trái tim cứng rắn mà không lời nói hay phương tiện nào của con người có thể xuyên thủng được. Chỉ có sự chấp nhận yêu thương của chúng ta về thập tự giá mới vượt qua được nó. Ở đó chúng ta cũng có một phương tiện luôn sẵn sàng cho chúng ta để rao truyền Chúa Kitô một cách ẩn dấu nhưng thực tế! Chúng ta sẽ luôn có đau khổ để đưa ra một trận chiến để chấp nhận và một thập giá để đồng ý! Khi chúng ta dâng lên những đau khổ của mình, sau đó chúng ta sẽ có thể tiếp thu những lời của Thánh Phao-lô nói với người tín hữu Côlôsê: “Giờ đây, tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Đức Ki-tô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (1:24).

 

Đức Hồng Y František Tomášek, Tổng Giám mục của Praha biết rõ những thời kỳ khó khăn của chủ nghĩa Cộng sản. “Người hành động vì Nước Trời làm nhiều điều” Ngài nói. “Người cầu nguyện cho Nước Trời còn làm được nhiều hơn thế. Người chịu đau khổ vì Nước Trời làm được tất cả”.

 

Điều này càng quan trọng hơn bởi vì việc rao truyền Chúa Kitô không phải là để diễn thuyết cho hay mà là tham gia vào trận chiến tâm linh và điều này liên quan đến sự đau khổ. Một cách tất yếu, ai muốn truyền giáo sẽ gặp khó khăn, trở ngại, cám dỗ khiến nản lòng và lo lắng. Thánh Phaolô nói về điều này rất rõ ràng trong các bức thư của ông. “Vì tôi muốn anh em biết tôi đang gặp phải một cuộc đấu tranh lớn lao như thế nào đối với anh em và những người ở Lao-đi-xê và tất cả những ai chưa từng gặp tôi trực tiếp”, Ông nói với tín hữu Côlôsê (2:1). Khi nói chuyện với môn đệ và người bạn truyền giáo là Timôthê, ông nói "Dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng” (2 Tm 1:8).

 

Chứng Nhân Tình Yêu. Lời kêu gọi truyền giáo của chúng ta không bao giờ được xuất phát từ niềm tin có phần kiêu hãnh về việc tuyên xưng đức tin của chúng ta, một đức tin mà chúng ta muốn làm cho mọi người khác tuân theo. Thay vào đó nó phải xuất phát từ một lòng trắc ẩn sâu sắc trước những đau khổ của thế giới. Điều quan trọng nữa là mọi công cụ truyền bá Phúc âm và lời chứng được sinh ra từ kinh nghiệm cá nhân về tình yêu của Thiên Chúa và mối quan hệ sống động với Chúa Giêsu. Nếu không thì nó sẽ chẳng khác gì tuyên truyền. Việc rao truyền Phúc âm phải luôn đi kèm với một tình yêu thương nhẹ nhàng và dịu dàng đối với mọi người. Minh chứng thuyết phục nhất sẽ luôn là minh chứng của tình yêu. Ngôn ngữ của tình yêu là ngôn ngữ phổ quát nhất.

 

Cũng hãy nhớ rằng việc rao giảng Phúc âm phải được thực hiện không chỉ như một nỗ lực cá nhân mà còn như một sứ mệnh được Giáo hội tiếp nhận và sống trong sự hiệp thông với các mục tử của mình. Việc biết rằng chúng ta được sai đến bởi Giáo hội và bởi chính Chúa Kitô sẽ mang lại cho chúng ta một sức mạnh đặc biệt.

 

Chứng Nhân từ Hương thơm của Chúa Kitô. Tôi muốn thêm một suy nghĩ khác. Tôi yêu mến sự biểu lộ của Thánh Phaolô trong Thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô: “Tạ ơn Thiên Chúa, Đấng hằng cho chúng tôi tham dự cuộc khải hoàn trong Đức Ki-tô, tạ ơn Người là Đấng đã dùng chúng tôi mà làm cho sự nhận biết Đức Kitô, như hương thơm, lan tỏa khắp nơi” (2: 14-15).

 

Tôi nghĩ rằng có một phương tiện dẫn mọi người đến với Chúa Giêsu không phải bằng hành động hay bằng lời nói mà chỉ đơn giản bằng cách lan truyền quanh chúng ta hương thơm của Phúc âm, hương thơm tốt lành của Chúa Kitô. Trong ngày rửa tội, chúng ta đã được xức bằng Dầu Thánh, dầu thơm do Giám mục thánh hiến vào Thứ Năm Tuần Thánh. Trong các Giáo hội Đông phương, nơi mà lễ Rửa tội được thực hiện bằng cách nhúng đứa trẻ trong nước và sau đó được chủ tế bọc từ đầu đến chân trong Dầu Thánh và toàn bộ nhà thờ tràn ngập hương thơm.

 

Đây là một biểu tượng đẹp của đời sống Kitô hữu. Chúng ta phải cho phép mình được bao phủ bởi hương thơm tốt lành của Chúa Kitô, cầu xin Chúa Thánh Thần bao phủ chúng ta hoàn toàn bằng sự xức dầu của Ngài. Những thành phần có trong nước hoa này là gì? Nó được làm bằng niềm vui, đơn giản, khiêm tốn, dịu dàng, sự thanh khiết, tự tin, lòng thương xót, hòa bình và hy vọng!

 

Hương thơm này là cách sống của chúng ta để thuộc về Chúa Kitô được thông truyền qua sự xức dầu và hoa trái của Chúa Thánh Thần. Chúng ta thấy điều này được thể hiện một cách tuyệt vời nhất trong các Mối Phúc.

 

Chúng ta cũng thấy hương thơm này của Chúa Kitô được định hình trước trong Cựu Ước. Một ví dụ là trong Thánh vịnh 45 nói về vị Vua Thiên sai: “Ngài ưa điều chính trực, ghét điều gian ác. Chính vì vậy, Thiên Chúa là Thiên Chúa của ngài đã tôn phong ngài vượt trổi các đồng liêu mà xức cho dầu thơm hoan lạc. Quế trầm mộc dược, hương tỏa long bào, nhã nhạc điện ngà khiến ngài vui thỏa.” (45: 8-9). Nó được công bố trong Diễm ca trong đó mô tả Người yêu dấu như từng làn khói được tuôn ra (xem 1:3).

 

Chúng ta cũng hãy nhớ lại cảnh đẹp này của lễ xức dầu tại Bêtania vài ngày trước Lễ Phục sinh. Vì tình yêu đối với Chúa Giêsu, Maria mở nắp lọ nước hoa quý giá và hương thơm tràn ngập khắp nhà (Ga 12: 1-8). Xin cho đời sống của chúng ta cũng được dâng hiến vì tình yêu với hương thơm lan tỏa khắp thế giới và thu hút những tâm hồn đến với Chúa Giêsu. Lúc đó, chúng ta sẽ là những người truyền bá Phúc âm mà không cần mở miệng.

 

Tôi tin rằng một cách hiệu quả để giữ cho mình tràn đầy hương thơm của Phúc âm là phó thác mình cho Đức Trinh Nữ Maria và để cho chúng ta được hình thành bởi Mẹ. Mẹ hoàn toàn tràn đầy sự dịu dàng yêu thương, tốt lành, bìn an và khiêm tốn. Mẹ sẽ biết cách chia sẻ với chúng ta hương thơm tốt lành của Chúa Kitô và Mẹ sẽ giúp chúng ta giữ gìn nó./.