Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ba Lan: Lễ tuyên phước ĐHY Wyszynski và Mẹ Czacka

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Ba Lan: Lễ tuyên phước ĐHY Wyszynski và Mẹ Czacka

 

 

Hôm Chúa Nhật, 12 tháng Chín, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã tuyên bố Đức Hồng y Stefan Wyszyński và Mẹ Elżbieta Róża Czacka là chân phước trong một Thánh lễ tại Đền thờ Chúa Quan phòng ở Thủ đô Warsaw của Ba Lan.

 

Ngài ca ngợi Đức Hồng y Wyszyński, Linh trưởng người Ba Lan, người mà đã lãnh đạo cuộc kháng chiến của Giáo hội chống lại chủ nghĩa cộng sản; và Mẹ Czacka, một nữ tu mù đã cách mạng hóa việc chăm sóc người khiếm thị, vì đã đưa ra một “mô hình phục vụ.”

 

“Những người mới được tuyên phước ngày nay đã nhận được từ quốc gia này đức tin tốt đẹp không gì sánh được và sức sống của truyền thống yêu mến Thiên Chúa hàng thế kỷ,” ngài nói trong Thánh lễ ngày 12 tháng Chín, ngày lễ kính Thánh Danh Đức Trinh Nữ Maria.

 

“Họ đã cung cấp cho mọi người những gì để đổi lại? Họ đưa ra lời xác tín suốt đời về ưu vị của Thiên Chúa (‘Soli Deo’ - ‘Thiên Chúa duy nhất’ - là phương châm giám mục của Đức Hồng Y Wyszyński), có khả năng khôi phục nhân phẩm cho con người.”

 

“Họ đã đưa ra lời chứng về một đời sống trung thành với Tin Mừng, bằng mọi giá. Họ đã để lại một mô hình phục vụ cho một người đặc biệt khó khăn, ngay cả khi không ai chăm người ấy, và sự thờ ơ dường như chiếm ưu thế.”

 

Sự tham dự của buổi lễ được truyền trực tiếp đã bị hạn chế do đại dịch coronavirus. Các giám mục của Ba Lan khuyến khích người Công giáo tham dự các nghi lễ địa phương và theo dõi lể phong chân phước trên truyền hình và trực tuyến.

 

Buổi lễ diễn ra cùng lúc với Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest, Hung Gia Lợi, do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành.

 

Trong huấn từ Truyền tin sau thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay ở Warsaw, không xa đây, có hai cá nhân làm chứng cho Tin Mừng đang được phong chân phước: Đức Hồng y Stefan Wyszyński và Mẹ Elżbieta Czacka, người sáng lập Dòng Nữ Tu Tôi tớ Thánh Giá Phanxicô.”

 

“Cả hai đều đã trực tiếp làm quen với Thánh giá. Đức Hồng y Wyszyński, Linh mục Ba Lan, người bị bắt và bị cầm tù, luôn là một mục tử can đảm theo trái tim của Đức Kitô và là sứ giả của tự do và phẩm giá con người.”

 

“Sr. Elżbieta, một thiếu nữ bị mất thị lực khi còn nhỏ, đã dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ người mù. Cầu mong tấm gương của những người được tuyên phước mới này khuyến khích chúng ta biến bóng tối thành ánh sáng bằng sức mạnh của tình yêu thương.”

 

Những người nhận được các phép lạ mở đường cho các chân phước đã tham gia buổi lễ.

 

Thánh tích của Đức Hồng y Wyszyński được đưa lên bàn thờ bởi Sơ Nulla, người đã hồi phục sau một khối u dài 2 inch trong cổ họng sau khi các thành viên trong tu hội của chị cầu xin sự cầu bầu của vị hồng y.

 

Một cuộc quy tụ khoảng 7.000 người đã tham dự lễ phong chân phước, với một nửa ngồi bên trong nhà thờ và một nửa ngồi bên ngoài dưới bầu trời u ám.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn