Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô kêu gọi Slovakia sống theo Tám Mối Phúc Thật để xây dựng một xã hội công bằng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô kêu gọi Slovakia sống theo Tám Mối Phúc Thật để xây dựng một xã hội công bằng

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với giới thẩm quyền chính trị ở Slovakia hôm thứ Hai rằng hãy “đi theo con đường của Tám Mối Phúc Thật” để xây dựng một xã hội công bằng, hòa bình và huynh đệ.

 

"Hiến pháp của bạn thể hiện mong muốn rằng đất nước được xây dựng trên di sản của các Thánh Cyril và Methodius, những vị thánh bổn mạng của Âu châu,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói vào ngày 13 tháng Chín.

 

Thánh Cyril và Thánh Methodius đề xuất Tin Mừng “không có áp đặt hay áp lực,” ngài tiếp tục nhấn mạnh rằng “đây là con đường phải theo: không phải cuộc chiến giành ảnh hưởng và địa vị, mà là con đường được các thánh chỉ ra, con đường của Tám Mối Phúc Thật.”

 

“Đối với các Mối phúc Thật,” ngài nói, “là nguồn cảm hứng cho tầm nhìn của Kitô giáo về xã hội.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp các giới chức chính trị, các thành viên của xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại thủ đô Bratislava của Slovakia vào ngày 13 tháng Chín.

 

Cuộc gặp diễn ra vào sáng ngày đầu tiên của ngài tại quốc gia trung Âu này, sau khi ngài đến thăm Budapest, nước láng giềng Hung Gia Lợi, vào ngày 12 tháng Chín, nơi ngài cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 và gặp Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán.

 

Đức Thánh Cha cũng sẽ thăm các thành phố Prešov, Košice và Šaštín của Slovakia trước khi trở về Roma vào ngày 15 tháng Chín.

 

Trong cuộc gặp với các nhà chức trách, sau chuyến thăm riêng với Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến trải nghiệm của đất nước dưới thời chủ nghĩa cộng sản và cảnh báo cử tọa của mình về những hệ tư tưởng khác đang đe dọa đất nước.

 

“Ở những vùng đất này, cho đến vài thập kỷ trước, một hệ thống tư tưởng duy nhất đã bóp nghẹt tự do,” ngài nói: “Ngày nay, một hệ thống tư tưởng duy nhất khác đang làm tự trống rỗng, làm giảm sự tiến bộ đối đối với lợi nhuận và các quyền chỉ đối với nhu cầu cá nhân.”

 

Ngài kêu gọi người dân Slovakia hãy là muối đất, ngài nói rằng “muối của đức tin hoạt động không phải bằng cách phản ứng theo cách thế gian, bằng cách tham gia vào các cuộc chiến tranh văn hóa, mà bằng cách lặng lẽ và khiêm tốn gieo hạt giống vương quốc của Thiên Chúa, đặc biệt là bởi nhân chứng của lòng bác ái.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi đã đến như một khách hành hương đến một đất nước non trẻ, nhưng có một lịch sử cổ xưa, một vùng đất có nguồn gốc sâu xa nằm ở trung tâm của Âu châu.

 

Ngài đã phác thảo lịch sử của Slovakia là “một tiền đồn của Đế chế La Mã và là điểm gặp gỡ giữa Kitô giáo Tây phương và Đông phương. Từ Moravia Vĩ đại đến Vương quốc Hung Gia Lợi, từ Cộng hòa Tiệp Khắc cho đến ngày nay.”

 

Slovakia đã “vượt qua nhiều thử thách và đạt được sự hội nhập và khác biệt thông qua một tiến trình hòa bình về cơ bản,” ngài lưu ý và nói thêm rằng “28 năm trước, thế giới đã ngưỡng mộ sự xuất hiện hòa bình của hai quốc gia độc lập.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “lịch sử lâu dài này thách thức Slovakia trở thành một thông điệp hòa bình ở trung tâm Âu châu.”

 

Ngài một lần nữa nhắc lại gương của các thánh Cyril và Methodius ở thế kỷ thứ chín, những người đã mang đức tin Kitô giáo đến người Slav, giải thích rằng hai anh em “cho thấy rằng gìn giữ những gì tốt đẹp không có nghĩa là lặp lại quá khứ, mà là cởi mở với sự mới mẻ mà không bao giờ mất đi cội nguồn của con người.”

 

“Lịch sử của các bạn có rất nhiều nhà văn, nhà thơ và những người nam và nữ của nền văn hóa từng là muối của đất nước. Cũng giống như muối cháy bỏng khi đặt lên vết thương, vì vậy cuộc sống của họ thường phải trải qua thập giá đau khổ,” Đức Thánh Cha nói.

 

“Bao nhiêu người đàn ông và phụ nữ lừng lẫy đã phải chịu đựng cảnh tù đày, nhưng vẫn được tự do về nội tâm, là một tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, sự chính trực và khả năng chống lại bất công! Và hơn hết là sự tha thứ. Đó là muối đất của các bạn.”

 

Khi Slovakia mong chờ một thời kỳ kinh tế tốt hơn sau đại dịch COVID-19 với sự trợ giúp của các kế hoạch phục hồi của Liên minh Âu châu, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà chức trách không khuất phục trước sự thiếu kiên nhẫn và “sự thu hút lợi nhuận.”

 

Ngài nói, bản thân sự phục hồi kinh tế vẫn chưa đủ. “Ngay cả khi các cuộc chiến giành quyền tối cao được tiến hành trên nhiều mặt trận khác nhau, quốc gia này có thể tái khẳng định thông điệp về hội nhập và hòa bình. Và có thể Âu châu được phân biệt bởi một khối đoàn kết, bằng cách vượt qua biên giới, có thể đưa nó trở lại trung tâm lịch sử.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài phát biểu của mình với sự suy ngẫm về lòng hiếu khách của người Slav và phong tục cho khách bánh mì và muối.

 

“Bánh mì là thứ thiết yếu. Kinh Thánh ra lệnh cho chúng ta đừng tích trữ bánh mì của mình, mà hãy chia sẻ nó. Bánh được nói đến trong Tin Mừng luôn là bánh được bẻ ra. Điều này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ cho cuộc sống của chúng ta với tư cách là một cộng đồng: nó nhắc nhở chúng ta rằng sự giàu có thực sự không chỉ đơn giản là nhân lên những thứ chúng ta có, mà còn ở việc chia sẻ chúng một cách công bằng với những người xung quanh,” ngài nói.

 

Ngài kêu gọi các nhà chức trách xây dựng một xã hội trong đó luật pháp được áp dụng công bằng, nhà nước pháp quyền được thúc đẩy và chống tham nhũng.

 

Đức Thánh Cha cũng lưu ý tầm quan trọng của việc tất cả mọi người đều có việc làm đàng hoàng, “để không ai cảm thấy bị thiệt thòi hoặc bị buộc phải rời bỏ gia đình và quê hương để mưu tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

 

Sử dụng hình ảnh của muối và hương vị mà nó mang lại cho thức ăn, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng xã hội cần “hương vị của tình đoàn kết.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn