Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với nam nữ tu sĩ: Giáo hội không phải là pháo đài nhìn ra thế giới

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô nói với nam nữ tu sĩ: Giáo hội không phải là pháo đài nhìn ra thế giới

 

 

Ngày 13 tháng chín, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Thánh đường Thánh Martin để gặp gỡ các nhân vật tôn giáo. ngài được một đám đông và Đức Tổng Giám mục Stanislav Zvolensky, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Slovakia, nồng nhiệt chào đón. Họ nói chuyện trong giây lát trước khi bước vào thánh đường.

 

Đức Thánh Cha đã vảy nước thánh lên lối vào nhà thờ trước khi tiến lên bàn thờ.

 

Trên lối đến bàn thờ, Đức Thánh Cha đã nhận được một bó hoa từ một chủng sinh và một giáo lý viên. Ngài đặt những bông hoa trước thánh tích.

 

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Zvolensky thay mặt cho các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên hiện diện, cũng như những người không thể tham dự do hạn chế của đại dịch, đã phát biểu.

 

Đức Tổng Giám mục Stanislav Zvolensky, Tổng giám mục Bratislava:

“Chúng con nhận thấy tình yêu của ngài dành cho người nghèo, những người ở vùng ngoại vi, những người đã bị bỏ lại phía sau, bị bỏ rơi, bị loại trừ.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách bày tỏ mong muốn được đồng hành với Giáo hội ở Slovakia, để chia sẻ những thắc mắc và hy vọng của họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đây là điều chúng ta cần hơn hết: một Giáo hội có thể cùng nhau sánh bước, có thể bước trên những con đường của cuộc sống với ngọn lửa sinh động của Tin Mừng. Giáo hội không phải là một pháo đài, một thành trì, một lâu đài sừng sững, tự cung tự cấp và nhìn ra thế giới bên dưới.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô tập trung vào ba khía cạnh quan trọng để giữ cho Giáo hội không trở nên thu mình: tự do, sáng tạo và đối thoại. Ngài thậm chí còn cho các thành viên của giáo sĩ một số lời khuyên thiết thực. Đức Thánh Cha kêu gọi họ giới hạn bài giảng của họ trong 10 phút và bảo đảm rằng họ được truyền cảm hứng bởi Kinh Thánh.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một giáo sư mà tôi từng nói rằng một bài giảng phải có sự cố kết nội tại: một ý tưởng, một hình ảnh và một hiệu ứng cảm xúc, để mọi người về nhà với một ý tưởng, một hình ảnh và một điều gì đó lay động trái tim họ. (vỗ tay) Cho phép tôi một ý nghĩa này. Tiếng vỗ tay được bắt đầu bởi các nữ tu, những người là nạn nhân của sự kính trọng của chúng ta. (cười)”

 

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu ở Slovakia hãy để cho những tổn thương trong quá khứ trở thành cơ hội cho lòng thương xót, thay vì nảy sinh sự oán giận, ngờ vực và khinh miệt. Ngài vận dụng gương của Đức Hồng y Korec, một tu sĩ Dòng Tên bị chế độ cộng sản bách hại.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Bị bỏ tù và bị kết án lao động cưỡng bức cho đến khi ngài ngã bệnh. Khi đến Rôma dự Năm Thánh 2000, ngài đã đến hầm mộ và thắp nến cho những kẻ bắt bớ mình, cầu xin lòng thương xót cho họ. Đây là Tin Mừng. Đây là Tin Mừng.”

 

Sau bài diễn văn của mình, Đức Thánh Cha đã ban phép lành và chào mừng từng giám mục và các tu sĩ khác. Bên ngoài thánh đường, ngài dừng lại để nói chuyện với nhiều người đang tụ tập, những người đã hô vang tên ngài khi ngài đi ngang qua.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn